แท็บเล็ตน่าใช้ต้องมีปัจจัยอะไรบ้างนะ

แท็บเล็ต

การที่คุณจะมี แท็บเล็ต ดีๆ สักเครื่องหนึ่ง ก็ต้องดูองค์ประกอบหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นสเปค ราคา การใช้งานที่เหมาะสม เป็นต้น เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการเลือกซื้อนั่นเอง และแน่นอนว่าเรื่องของความสามารถนั้นก็ต้องครบครันด้วย โดยวัตถุประสงค์หลักที่มีเจ้าเครื่องนี้ขึ้นมาโลก ก็เพื่อใช้ให้สามารถใช้งานได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค ทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกสบายมากกว่า อีกทั้งบางรุ่นยังสามารถใช้โทรคุยเหมือนโทรศัพท์มือถืออีกด้วย เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ระหว่างกลางของโน๊ตบุ๊ค และโทรศัพท์มือถือ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า แท็บเล็ต น่าใช้นั้นจะต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง ไปติดตามกันได้เลย

ขนาดของหน้าจอแสดงผล

เป็นปัจจัยที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างนั่นคือเรื่องของขนาดหน้าจอ ซึ่งหากมีหน้าจอขนาดใหญ่ แน่นอนว่าจะสะดวกต่อการใช้งานอย่างแน่นอน อย่างเช่น ขนาดหน้าจอ 9-12 นิ้ว เหมาะแก่เน้นด้านการใช้งานเอกสารเป็นหลัก ซึ่งบางรุ่นสามารถใช้งานแทนโน้ตบุ๊คก็ยังได้ แต่ข้อเสียอาจจะทำให้พกพาไม่สะดวก ทำให้มีพื้นที่การใช้งานมากขึ้น ถ้าหากต้องการความสะดวกสบายควรเลือกขนาดหน้าจออยู่ที่ประมาณ 7-8 นิ้ว ก็เป็นขนาดที่กำลังพอดี

ขนาดความจุในตัวเครื่อง

ขนาดความจุก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญต่อการใช้งาน ซึ่งก็มีทั้งรุ่นที่สามารถเพิ่ม หน่วยความจำ ภายนอกเสริมแบบ microSD Card ได้ และรุ่นที่ไม่สามารถเพิ่มความจุได้ ดังนั้นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับการใช้งาน เพราะถ้าหากเลือกรุ่นที่ความจุน้อยเกินไปก็ใช้งานได้ไม่เต็มที่ หรือถ้าหากเลือกรุ่นที่มีความจุมากเกินไปก็ทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุ ดังนั้นควรเลือกความจุที่เหมาะสมมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ชอบดูหนัง ฟังเพลง หรือเน้นงานเอกสาร ก็ควรเลือก Tablet ที่มีหน่วยความจุมากหน่อย แต่ถ้าใช้งานเพียงแค่ เล่นเกม เปิดเว็บ เล่น Facebook ก็ให้เลือกตัวเครื่องที่มีหน่วยความจำขนาดปานกลางก็เพียงพอ เป็นต้น

ระบบปฏิบัติการ และหน่วยประมวลผล

ในส่วนของเรื่องระบบปฏิบัติการต่างก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันออกไปถ้าหากเลือก iPad แน่นอนว่าเป็นระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่มีแอปพลิเคชันรองรับจำนวนมาก แต่ถ้าเป็น Android Tablet ก็จะมีหลากหลายยี่ห้อ และราคาให้เลือกมากมาย ส่วน Windows Tablet ก็จะมีจุดเด่นที่มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า universal apps โดยสามารถใช้งานได้ทั้งบน PC, Tablet และสมาร์ทโฟน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าสะดวกกับการใช้งานแบบใดมากกว่ากัน และในส่วนของหน่วยประมวลผล หรือ CPU แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากได้เครื่องที่ประมวลผลช้ามาใช้งานอย่างแน่นอน ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการที่คุณเลือกใช้ด้วยเช่นเดียวกัน

ขนาดแบตเตอรี่

สุดท้ายที่หลายคนอาจมองว่าไม่สำคัญ แต่จริงๆ แล้วมองข้ามไม่ได้เลยกับขนาดแบตเตอรี่นั่นเอง โดยขนาดของแบตเตอรี่นั้นจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดตัวเครื่องเป็นหลัก หากตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ แบตเตอรี่ก็จะมีความจุมากตามไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น แท็บเล็ต ที่มีขนาดหน้าจออยู่ที่ระหว่าง 7-8 นิ้ว จะมีขนาดแบตเตอรี่ไม่เกิน 4000 mAh และหากมีขนาดหน้าจอใหญ่มากกว่านั้น ขนาดแบตเตอรี่ก็จะมีความจุมากตามขึ้นไปด้วยนั่นเอง ซึ่งอาจจะอยู่ที่ 6000 mAh ขึ้นไปตามลำดับ และจะใช้งานได้ทั้งวันหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *