Notebook 2020 อะไรยังไง ไปดูกัน!

Notebook 2020

ด้วยเทคโนโลยีใน Notebook 2020 มีความก้าวหน้าและหลากหลายยิ่งขึ้น ทำให้ในตอนนี้เรามีประเภท Notebook (คอมพิวเตอร์พกพา) ให้เลือกใช้งานกันอย่างมากมาย รองรับกับทุกๆ การใช้งานตามความต้องการของแต่บุคคล ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีมากๆ เพราะเราได้มีโอกาสเลือกซื้อ Notebook ได้ตรงใจที่สุด อย่างที่ผ่านมาเราแบ่ง Notebook ออกเป็นไม่กี่ประเภท อาทิ ใช้งานทั่วไป เน้นพกพาบางเบา ใช้งานมืออาชีพ ใช้งานกราฟิก 3 มิติ ใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

                Notebook 2020 ต้องราคาประหยัด ด้วยคู่แข่งที่เยอะ ในช่วงราคาประมาณ 10,000 บาทต้นๆ ไม่เกิน 15,000 บาท (บางรุ่นอาจไม่ถึง 10,000 บาท) นับได้ว่าเป็น Notebook ราคาประหยัด ที่เน้นการใช้งานพื้นฐานต่างๆ ในส่วนตัวเครื่องวัสดุก็ดีตามมาตรฐาน ซึ่งเกือบทั้งหมดจะเป็นพลาสติก แต่บางรุ่นก็ได้มาเป็นโลหะ สำหรับหน้าจอจะมาพร้อมกับขนาด 14″ และ 15.6″ ซึ่งส่วนมากเป็นขนาดที่ทุกคนใช้งานกัน พอพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้บ้าง

                น้ำหนักประมาณ 1.5 – 2 กิโลกรัม แต่ไม่เน้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ยาวนานนัก โดยใช้งานได้ประมาณ 3 – 5 ชั่วโมงกรณีที่ไม่ต่ออแดปเตอร์ สำหรับความละเอียดหน้าจอจะมีทั้ง HD 1366 x 768 พิกเซล หรือ Full HD 1920 x 1080 พิกเซลให้เลือก พาเนลได้เป็น TN เกือบทั้งหมด ที่แม้จะไม่สดใสเท่ากับ IPS แต่ก็ถือว่าใช้งานได้เลย บางรุ่นได้สแกนลายนิ้วมือด้วย

                สเปกภายในจะได้เป็นชิปประมวลผล Intel Pentium / Core i3 (ประหยัดพลังงาน) ที่ให้ประสิทธิภาพที่เพียงพอในการทำงาน ส่วนการ์ดจอจะเป็นแบบออนชิปของ Intel ที่รองรับการทำงานทั่วไปเป็นหลัก หน่วยความจำแรมจะได้เป็นขนาด 4GB พร้อมด้วยที่เก็บข้อมูลแบบฮาร์ดดิสก์ปกติความจุ 1TB หรือบางรุ่นจะได้เป็น SSD / e.MMC ที่ความจุ 128GB หรือบางรุ่นจะได้เป็น SSD ความจุ 256GB  ที่สำคัญเกือบทุกรุ่นจะได้ Windows 10 มาพร้อมใช้งานทันทีด้วย

                Notebook ใช้งานทั่วไป ราคาสูงขึ้นมาหน่อย แต่คุณภาพก็ดีขึ้นตาม ในช่วงราคาประมาณ 15,000 บาท ไม่เกิน 25,000 บาท นับได้ว่าเป็น Notebook ราคาไม่แพง รองรับการใช้งานทั่วไป การใช้งานพื้นฐานต่างๆ ทำได้อย่างลื่นไหล ในส่วนตัวเครื่องอยู่ในเกณฑ์ที่ดีบางรุ่นให้ความมพรีเมียมและทนทาน วัสดุซึ่งเกือบทั้งหมดจะเป็นโละหรือพลาสติก สำหรับหน้าจอจะมาพร้อมกับขนาด 13.3″, 14″ และ 15.6″ ซึ่งตอบสนองคนที่เน้นพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้ หรืออยากได้หน้าจอใหญ่ๆ ก็เลือกได้

                น้ำหนักประมาณ 1.3 – 2.5 กิโลกรัม แต่ไม่เน้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ยาวนานนัก โดยใช้งานได้ประมาณ 3 – 5 ชั่วโมงกรณีที่ไม่ต่ออแดปเตอร์ แต่บางรุ่นก็ใช้งานได้ถึง 8 ชั่วโมง + สำหรับความละเอียดหน้าจอทุกรุ่นจะเป็น Full HD 1920 x 1080 พิกเซลให้เลือก พาเนลได้เป็น IPS เกือบทั้งหมดให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดี แต่ก็ยังมีบางรุ่นเป็น TN อยู่ บางรุ่นได้สแกนลายนิ้วมือด้วย

                สเปกภายในจะได้เป็นชิปประมวลผล Intel Core 10th อย่าง Core i3 / i5 / i7 ที่เน้นแรงประหยัดพลังงาน หรือ Intel Core 9th อย่าง Core i5 ที่ให้ประสิทธิภาพประมวลผลหนักๆ ได้ ส่วนการ์ดจอมีทั้งเป็นแบบออนชิปของ Intel ที่รองรับการทำงานทั่วไปเป็นหลัก และการ์ดจอแยกระดับเริ่มต้นอย่าง MX230 / MX250 หรือ Gaming อย่าง GTX 1050 หน่วยความจำแรมจะได้เป็นขนาด 8GB พร้อมด้วยที่เก็บข้อมูลแบบฮาร์ดดิสก์ปกติความจุ 1TB หรือบางรุ่นจะได้เป็น SSD ความจุ 256 – 512GB ที่สำคัญทุกรุ่นจะได้ Windows 10 มาพร้อมใช้งานทันทีด้วย

                เหมาะกับคนที่ต้องการ Notebook ใช้งานทั่วไปได้อย่างลื่นไหล ให้ประสบการณ์ที่ดี รองรับใช้งานเอกสาร ใช้งานอินเตอร์เน็ตออนไลน์ ส่งอีเมล รวมไปถึงดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงทำงานหนักๆ พอได้อย่างตัดต่อวีดีโอ ทำกราฟิก หรือเล่นเกม 3 มิติ  ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน ที่มีงบสูงไม่เกิน 25,000 บาท อยากได้ Notebook ใช้งานยาวๆ

                นอกจากนี้ ยังมีประเภทที่ราคขึ้นสูงกว่านี้อีกประมานนึง แต่มาพร้อมฟังก์ชั่นและความบางเบาของน้ำหนัก เดี๋ยวเราไปดูกันต่อในบทความต่อไปกันดีกว่า ในบทความ notebook spec นี้ ราคาสูง แต่เต็มไปด้วยพลัง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *