5 โน๊ตบุ๊ค ปี 2020 มีไว้เถอะ ต้องใช้!

วงการ โน๊ตบุ๊ค เป็นวงการที่มีการเปลี่ยนแปลงทุกปีเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน และด้วยหลายๆ คนอาจกำลังมองหาโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ในช่วงต้นปีใหม่ ไม่ว่าจะด้วยให้ของขวัญตัวเอง ของขวัญคนอื่นหรือกำลังอยากเปลี่ยนเครื่องพอดีก็ตาม

โน๊ตบุ๊ค

DELL Latitude 6430u-V726430U1TH อัลตร้าบุ๊กแบตอึด ออกไปใช้นอกสถานที่ได้นานๆ ต้องรุ่นนี้ ไม่ใช่แต่นักธุรกิจเท่านั้น ผู้ใช้ทั่วไป นักศึกษามหาวิทยาลัย คนทำงานออฟฟิศ และใครก็ตามที่ต้องมีการทำงานนอกสถานที่อยู่บ่อยๆ มากกว่าจะนั่งจับเจ่าอยู่ในออฟฟิศหรือห้องเรียน สิ่งที่คุณต้องการก็คือโน้ตบุ๊กบางและเบาเพื่อความสบายในการพกพา วัสดุอย่างดีและคงทนไม่ต้องกังวลแม้จะไปที่ไหนๆ สุดท้ายคือแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนานต่อเนื่อง แม้ไปอยู่ในที่ๆ ไม่มีปลั๊กไฟให้เสียบ ทั้งหมดนี้คุณอาจหาได้จาก Dell Latitude 6430u รุ่นนี้

สำหรับ Dell Latitude 6430u คืออัลตร้าบุ๊กที่โฟกัสไปที่กลุ่มตลาดระดับองค์กร ผู้ใช้ที่เป็นนักธุรกิจที่ต้องการความสะดวกในการใช้งาน วัสดุที่คงทนต่อการพกพาแบบไม่ต้องระวังอะไรมาก และที่สำคัญคือแบตเตอรี่ที่ยาวนาน ใช้งานได้ต่อเนื่อง โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องหาปลั๊กเสียบ

โน๊ตบุ๊ค รุ่นต่อไปเป็น HP EliteBook 755 G5 มาต่อที่สุดยอดโน้ตบุ๊คระดับมืออาชีพเพื่อใช้งานองค์กรของแบรนด์ HP ในซีรีส์ EliteBook ที่นับว่าเป็นโน้ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วที่มีความสวยงามหรูหรา และงานประกอบที่โดดเด่นที่สุด ซึ่งคราวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 Pro ตัวล่าสุดประสิทธิภาพใช้ได้ อีกทั้งตัวเครื่องยังมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่แน่นหนากว่าโน้ตบุ๊คทั่วๆ ไปรวมไปถึงความแข็งแรงทนทานด้วยวัสดุอะลูมิเนียมทั้งตัวเครื่อง กับความบางที่ 18.3 มิลลิเมตร และเบาเพียง 1.86 กิโลกรัมเท่านั้น

สเปค ภายในของ HP EliteBook 755 G5 จะมาพร้อมกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 Pro 2700U ที่มีการ์ดจอออนบอร์ดเป็น VEGA 10 รุ่นใหม่ ขับเคลื่อนด้วย Ram ขนาด 8GB DDR4 และฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูง SSD m.2 256 GB พร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro อีกด้วย ส่วนการประกันให้ถึง 2 ปีแบบ On-site Service เรียกได้ว่าเหมาะงานภาคธุรกิจที่เน้นใช้งานจริงจังแบบสุดๆ สเปคภายในของตัว HP EliteBook 755 G5 ตัวนี้ถือว่าแปลกเพราะคราวนี้มาพร้อมกับ CPU ของทางฝั่ง AMD Ryzen ซึ่งข้อดีก็คือกินไฟต่ำและทำให้ราคาโน้ตบุ๊คถูกลงไปเยอะ

ซึ่งปกติแล้วซีรีส์ EliteBook มักจะมีราคาที่ 40,000 บาทขึ้นไป แต่รุ่นนี้ราคาต่ำกว่ามาก โดยตัวเครื่องนี้เลือกใช้ CPU AMD Ryzen 7 Pro 2700U (2.20 GHz up to 3.80 GHz) ตัวประหยัดพลังงานแบบ 4 Core/ 8 Thread การ์ดจอเป็นแบบออนบอร์ด AMD Radeon RX Vega 10 ส่วน Ram ก็ให้มา 8 GB DDR4 Bus 2400 (รองรับสูงสุด 32 GB ตัวเครื่องมี Ram 2 Slot) หน่วยความจำหลักเลือกใช้ SSD m.2 256 GB SATA 3

ASUS Vivobook S14 (S431FL) Vivobook รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวปลายปีที่แล้วที่ใช้ Intel Core 10th Gen ยังไม่เข้าไทย ซีพียูรุ่นเลยยังอยู่ที่ 8th Gen รุ่นที่แนะนำคือ S14 S431FL ซีพียู Core i7-8565U แรม 8GB การ์ดจอ GeForce MX250 หน้าจอ 14 นิ้ว FHD

จุดที่ทำให้แนะนำรุ่นนี้และไม่ได้แนะนำ S15 เพราะหน่วยความจำรุ่นนี้ให้เป็นแบบ M.2 ขนาด 1TB ขณะที่ S15 จะมาเป็นแบบ dual disk คือ HDD+SSD ซึ่งส่วนตัวมองว่า HDD บนโน้ตบุ๊คใช้งานได้ราว ๆ 2-3 ปีก็จะเริ่มช้าเริ่มหน่วงลงแล้ว สู้เป็น SSD อันเดียวไปเลยน่าจะสะดวกในระยะยาวกว่า อีกจุดเด่นคือ S14 มาพร้อมกล้อง IR รองรับ Windows Hello ล็อกอินด้วยใบหน้า แถมน้ำหนักก็แค่ 1.4 กก. เท่านั้น

ThinkPad X1 Extreme Gen 2 ตัวท็อปผสานความบางเบาและสมรรถนะสูง หนึ่งในแล็บท็อปธุรกิจตัวท็อปของ ThinkPad ที่รวมเอาจุดเด่นเรื่องความบางเบาของ X1 เข้ากับสมรรถนะของเครื่องจากซีรีส์ T มาไว้ด้วยกัน แถมพอร์ตรอบตัวเครื่องก็ค่อนข้างครบ ที่น่าสนใจคือ Lenovo ไทยเปิดให้ลูกค้าสามารถปรับแต่ง ThinkPad X1 Extreme Gen 2 ได้เต็มที่ตามกำลังเงินและสมรรถนะที่ต้องการ ทั้งซีพียู แรม SSD

Huawei Matebook X Pro ถูกยกจากสื่อนอกหลายเจ้าเป็นผู้ท้าทายในกลุ่มโน้ตบุ๊กสายธุรกิจที่น่ากลัวตัวหนึ่ง ที่โดดเด่นกว่าเจ้าอื่นเรื่องราคาที่ต่ำกว่าหลักหมื่นบาทในสเปคที่ใกล้เคียงกัน ขณะเดียวกันก็มีรุ่นการ์ดจอแยกเป็น GeForce MX150 ให้ด้วย ภาพรวมของ Matebook X Pro ก็สมฐานะผู้ท้าทายโน้ตบุ๊กสายธุรกิจ ด้วยดีไซน์เรียบหรู วัสดุอะลูมิเนียม มีความบางเบา หน้าจอทัชสกรีน ขอบจอบาง ความละเอียดสูงและสีสันสดใส

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *