โน๊ตบุ๊ค asus สำหรับคนชอบราคาประหยัด

ด้วยเทคโนโลยีใน Notebook ปี 2020 มีความก้าวหน้าและหลากหลายยิ่งขึ้น ทำให้ในตอนนี้เรามีประเภท Notebook (คอมพิวเตอร์พกพา) ให้เลือกใช้งานกันอย่างมากมาย หลายกหลายยี่ห้อ อาทิ โน๊ตบุ๊ค asus โน๊ตบุ๊ค Lenovo โน๊ตบุ๊ค Acer รองรับกับทุกๆ การใช้งานตามความต้องการของแต่บุคคล ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีมากๆ เพราะเราได้มีโอกาสเลือกซื้อ Notebook ได้ตรงใจที่สุด อย่างที่ผ่านมาเราแบ่ง Notebook ออกเป็นไม่กี่ประเภท อาทิ ใช้งานทั่วไป เน้นพกพาบางเบา ใช้งานมืออาชีพ ใช้งานกราฟิก 3 มิติ ใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

แต่ปัจจุบันด้วยสเปกภายในอย่างเทคโนโลยีชิปประมวลผล (CPU) ที่จัดว่าเป็นสมองของคอมพิวเตอร์ มีทาง Intel ได้ต่อยอดพัฒนานวัตกรรมต่างๆ อย่างล่าสุดจะเป็นในส่วนของ Intel Core 10th  (Ice Lake / Comet Lake) ที่มีรุ่นรองรับการใช้งานที่หลากหลาย หรือ Intel Core 9th Gen (Coffee Lake) ส่งผลให้ผู้ผลิต Notebook แบรนด์ต่างๆ นำเสนอ Notebook ประเภทต่างๆ ได้มากกว่าที่เคยมีมา แต่ในวันนี้จะมาแนะนำโน๊ตบุ๊คราคาถูก และดี สำหรับทุกคน โดยเฉพาะยี่ห้อ โน๊ตบุ๊ค asus โน๊ตบุ๊ค Lenovo โน๊ตบุ๊ค Acer เป็นต้น

ในช่วงราคาประมาณ 10,000 บาทต้นๆ ไม่เกิน 15,000 บาท (บางรุ่นอาจไม่ถึง 10,000 บาท) นับได้ว่าเป็น Notebook ราคาประหยัด ที่เน้นการใช้งานพื้นฐานต่างๆ ในส่วนตัวเครื่องวัสดุก็ดีตามมาตรฐาน ซึ่งเกือบทั้งหมดจะเป็นพลาสติก แต่บางรุ่นก็ได้มาเป็นโลหะ สำหรับหน้าจอจะมาพร้อมกับขนาด 14″ และ 15.6″ ซึ่งส่วนมากเป็นขนาดที่ทุกคนใช้งานกัน พอพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้บ้าง

น้ำหนักประมาณ 1.5 – 2 กิโลกรัม แต่ไม่เน้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ยาวนานนัก โดยใช้งานได้ประมาณ 3 – 5 ชั่วโมงกรณีที่ไม่ต่ออแดปเตอร์ สำหรับความละเอียดหน้าจอจะมีทั้ง HD 1366 x 768 พิกเซล หรือ Full HD 1920 x 1080 พิกเซลให้เลือก พาเนลได้เป็น TN เกือบทั้งหมด ที่แม้จะไม่สดใสเท่ากับ IPS แต่ก็ถือว่าใช้งานได้เลย บางรุ่นได้สแกนลายนิ้วมือด้วย

สเปกภายในจะได้เป็นชิปประมวลผล Intel Pentium / Core i3 (ประหยัดพลังงาน) ที่ให้ประสิทธิภาพที่เพียงพอในการทำงาน ส่วนการ์ดจอจะเป็นแบบออนชิปของ Intel ที่รองรับการทำงานทั่วไปเป็นหลัก หน่วยความจำแรมจะได้เป็นขนาด 4GB พร้อมด้วยที่เก็บข้อมูลแบบฮาร์ดดิสก์ปกติความจุ 1TB หรือบางรุ่นจะได้เป็น SSD / e.MMC ที่ความจุ 128GB หรือบางรุ่นจะได้เป็น SSD ความจุ 256GB  ที่สำคัญเกือบทุกรุ่นจะได้ Windows 10 มาพร้อมใช้งานทันทีด้วย

เหมาะกับคนที่ต้องการ Notebook ราคาถูกที่สุด ใช้งานเอกสาร ใช้งานอินเตอร์เน็ตออนไลน์ ส่งอีเมล รวมไปถึงดูหนังฟังเพลงที่ไม่เน้นประสบการณ์ใช้งานมากนัก ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน หรือคนที่มี Desktop แรงๆ อยู่แล้ว แต่อยากได้ Notebook ไม่แพงไปใช้งานอีกเครื่อง ตัวอย่าง Notebook ราคาประหยัด รุ่นที่ขายอยู่ในตลาดตอนนี้ก็จะมี HP 14s / Acer Swift 3 / ASUS VivoBook X412 / Lenovo IdeaPad 330 / Acer Aspire 3 / Lenovo IdeaPad S145 เป็นต้น

ถ้าอัพราคามาอีกนิด คือเป็นในช่วงราคาประมาณ 15,000 บาท ไม่เกิน 25,000 บาท นับได้ว่าเป็น Notebook ราคาไม่แพง รองรับการใช้งานทั่วไป การใช้งานพื้นฐานต่างๆ ทำได้อย่างลื่นไหล ในส่วนตัวเครื่องอยู่ในเกณฑ์ที่ดีบางรุ่นให้ความมพรีเมียมและทนทาน วัสดุซึ่งเกือบทั้งหมดจะเป็นโละหรือพลาสติก สำหรับหน้าจอจะมาพร้อมกับขนาด 13.3″, 14″ และ 15.6″ ซึ่งตอบสนองคนที่เน้นพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้ หรืออยากได้หน้าจอใหญ่ๆ ก็เลือกได้ น้ำหนักประมาณ 1.3 – 2.5 กิโลกรัม แต่ไม่เน้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ยาวนานนัก โดยใช้งานได้ประมาณ 3 – 5 ชั่วโมงกรณีที่ไม่ต่ออแดปเตอร์ แต่บางรุ่นก็ใช้งานได้ถึง 8 ชั่วโมง + สำหรับความละเอียดหน้าจอทุกรุ่นจะเป็น Full HD 1920 x 1080 พิกเซลให้เลือก พาเนลได้เป็น IPS เกือบทั้งหมดให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดี แต่ก็ยังมีบางรุ่นเป็น TN อยู่ บางรุ่นได้สแกนลายนิ้วมือด้วย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *