กล้องวงจรปิด กับสิ่งที่ควรรู้ก่อนติดตั้งในบ้าน

กล้องวงจรปิด

            ความปลอดภัยและสวัสดิภาพของบ้านหรือที่พักอาศัยนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในชีวิตของทุกคน ซึ่งสิ่งที่จะช่วยที่สนับสนุนในเรื่องของความความอุ่นใจในการป้องกันภัยต่าง ๆ นั้นก็มาในลักษณะอุปกรณ์ที่หลากหลายให้ได้เลือกกันหนึ่งในนั้นก็คือ กล้องวิดีโอวงจรปิด หรือ กล้องวงจรปิด นั่นเอง ซึ่งอุปกรณ์นี้ได้รับความนิยมกันมานานแล้วและช่วย ป้องกัน แก้ และเป็นเบาะแสให้กับเรื่องราวฉุกเฉินต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกเฝ้าระวังและจับตัวค้นร้ายที่เข้ามาลักทรัพย์ในบ้าน รวมไปถึงการเฝ้าระวังและบันทึกอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นภายในบ้านทั้งขณะตอนที่เจ้าของอยู่หรือว่าไม่อยู่บ้านนั่นเอง

                สำหรับใครที่ยังไม่มีอุปกรณ์ชนิดนี้ติดไว้ที่บ้านและกำลังหาข้อมูลในการเลือก ครั้งนี้เรามีข้อมูลมาให้ได้ติดตามก่อนที่จะเป็นเจ้าของกัน ก่อนอื่นเรามาดูประโยชน์ของกล้องวิดีโอวงจรปิดกันก่อนพร้อมแล้วไปดูกันได้เลยครับ

                1. ป้องกันการถูกขโมยของมีค้าหรือสินค้า

                ถือว่าเป็นจุดประสงค์หลักของการติดตั้งอุปกรณ์ชิ้นนี้เลยทีเดียว โดยเฉพาะบ้านที่มีทรัพย์สินเยอะหรือห้างร้านที่เสี่ยงกับการโดยลักขโมยสินค้า ซึ่งถ้าติดตั้งไว้ถูกมุมแล้วล่ะก็สามารถช่วยเก็บรายละเอียดและพฤติกรรมของคนร้ายได้ดีทีเดียว

                2. ช่วยดูพฤติกรรมและสอดส่องสัตว์เลี้ยง

                สำหรับใครที่เลี้ยงสัตว์และไม่สามารถอยู่ที่บ้านเพื่อดูแลได้ตลอดเวลาเช่นตอนออกมาทำธุระนอกบ้านหรือช่วงกลางคืนที่ไม่ได้อยู่กับสัตว์เลี้ยง ซึ่งสามารถดูว่าสัตว์เลี้ยงของเราซนหรือไปทำลายข้าวของที่ไหนหรือเปล่า หรือถ้าสัตว์เลี้ยงของเราหายไปก็สามารถย้อนกลับมาดูใหม่ได้ว่าเจ้าสัตว์เลี้ยงปรากฏตัวเครื่องสุดท้ายในกล้องตอนไหน

                3. สามารถบันทึกภาพไว้เพื่อดูภายหลังได้

                ในการติดตั้งกล้องวิดีโอนั้นสามารถบันทึกภาพเอาไว้เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ อย่างเช่นการสังเกตการณ์ในบริเวณต่าง ๆ ของบ้านเพื่อดูความผิดปกติที่เจ้าของบ้านไม่อาจมานั่งเฝ้าบริเวณนั้นได้ตลอดเป็นต้น

                4. ช่วยลดค่าประกันภัย

                การติดตั้งกล้องวิดีโอวงจรปิดนั้นสามารถลดค่าประกันภัยได้ 5 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ แล้วแต่บริษัทประกันจะกำหนดเลยทีเดียว

                เมื่อรู้ถึงประโยชน์ของอุปกรณ์ยอดนิยมสำหรับหลาย ๆ บ้านชิ้นนี้ไปแล้ว เราก็มาดูวิธีการเลือกซื้อกล้องวิดีโอวงจรปิดกันว่ามีอะไรที่ต้องให้ความสำคัญบ้าง

                – ความคมชัดของกล้อง

                ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยทีเดียวเพราะว่าถ้ากล้องวิดีโอวงจรปิดนั้นไม่สามารถที่จะบันทึกภาพที่มีคุณภาพได้แล้วก็ไม่สามารถนำไปใช้งานต่าง ๆ ให้เกิดประสิทธิภาพได้ ดังนั้นควรเลือกกล้องที่สามารถบันทึกภาพได้ขั้นต่ำในระดับ HD นั่นเอง

                – การเชื่อมต่อ

                กล้องวิดีโอวงจรปิดในสมัยอดีตนั้นจะเชื่อมต่อกับวิดีโอแบบเครื่องอัดม้วนเทปเป็นส่วนมาก แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีทำให้การเชื่อมต่อและการบันทึกนั้นสามารถทำได้กับทั้งสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ หรือเครื่องไม้เครื่องมือที่สามารถต่ออินเตอร์เน็ตได้นั่นเอง ซึ่งทำให้การใช้งานนั้นทำได้ง่ายขึ้นมาก ๆ แต่ว่าก็ต้องดูว่าระบบนั้น ๆ เสถียรหรือไม่

                และนี่คือเรื่องราวของ กล้องวิดีโอวงจรปิด หรือ กล้องวงจรปิด ที่คุณควรรู้ก่อนที่จะซื้อ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับหลาย ๆ ท่านนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *