iphone x กับเทคนิคการถ่ายรูปสวย ๆ ทุกสถานการณ์

iphone x

            ในวงการ Gadget และเทคโนโลยีนั้น ถ้าพูดถึง Smartphone ที่มีประสิทธิภาพและสูงและได้ความนิยมในวงกว้างมาก ๆ นั้นหลายคนก็คงนึกถึง ไอโฟน x (iphone x) นั่นเอง ซึ่งสามารถทำงานต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายและน่าประทับใจ โดยหนึ่งในความสามารถนั้นก็คือการถ่ายรูปนั่นเอง เนื่องจากสเปคของกล้องนั้นค่อนข้างดีมากและใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์ และถ้าผู้ถ่ายมีเทคนิคดี ๆ เพิ่มเข้าไปด้วยแล้วล่ะก็ยิ่งจะทำให้ภาพถ่ายที่ได้นั้นสวยงามมากและน่าสนใจมากขึ้นไปอีก ดังนั้นเราไปดูเทคนิคการถ่ายภาพกับ ไอโฟน x กันเลยดีกว่าว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

                1. จัดองค์ประกอบภาพให้สวยงาม

                การที่จะทำให้ Smartphone อย่าง ไอโฟน x บันทึกภาพที่สวยงามได้นั้น สิ่งที่ควรมีเป็นพื้นฐานเอาไว้ก่อนเลยก็คือเรื่องของเทคนิคพื้นฐานอย่างการจัดองค์ประกอบภาพนั่นเอง ซึ่งเมื่อเรียนรู้แล้วสามารถนำไปปรับใช้ได้ตั้งแต่ Smartphone ไปจนถึงกล้องโปรเลยทีเดียว โดยสิ่งที่เป็นเบสิคและใช้งานกันทั่วโลกนั้นเรียกว่ากฏสามส่วน นั่นก็คือการแบ่งสัดส่วนในหนึ่งภาพในจอออกเป็น 9 ช่อง แนวนอน 3 ช่อง 3 แถว และแกนแนวตั้ง 3 ช่อง 3 แถว เช่นเดียวกัน และจะเกิดจุดที่ตัดกัน 4 จุดตัด โดยใน ไอโฟน x นั้นมีฟังก์ชันที่โชว์ตารางเหล่านี้ขึ้นมาให้สามารถกะกันได้แบบง่าย ๆ เลย ซึ่งเมื่อเราเห็นจุดตัดนั้นแล้ว เราสามารถจัดองค์ประกอบของภาพให้ง่ายขึ้น เพียงแค่กำหนดให้สิ่งที่คิดว่าจะเป็นจุดเด่นนั้นมาปรากฎอยู่ในจุดตัดนั้น และอาจจะวางไว้ตรงกลางของภาพของ 4 จุดตัดนั้นเลยก็ได้ ซึ่งจะได้ภาพที่น่าสนใจและมีจุดเด่นโดดเด้งขึ้นมาทันที

                2. ใช้โหมด HDR ให้คุ้มค่า

                 ไอโฟน x มีโหมดที่เรียกว่า HDR หรือย่อมาจาก High Dynamic Range มาให้ ซึ่งเป็นการรวมกันของความสว่างที่สุดของภาพและมืดที่สุดของภาพเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งภาพที่ได้จะมีความความคมชัดมากเลยทีเดียว ซึ่งการถ่ายภาพในโหมดนี้จะใช้พื้นที่เก็บข้อมูลมากกว่าปกติ แต่ว่าก็ได้ความคุ้มค่ามากเลยทีเดียวถ้าหากนำไปถ่ายกับภาพสำคัญ ๆ อย่างเช่นวิวสวย ๆ หรือถ่ายภาพแนวแฟชั่นนั่นเอง

                3. อย่ากด Zoom จนติดเป็นนิสัย

                แน่นอนว่าระบบ Zoom ของกล้องบน iphone x นั้นค่อนข้างที่จะใช้งานได้อย่างดีเลยทีเดียว เพราะว่าสามารถซูมออปติคอล และซูมดิจิตอลได้สูงสุด 10 เท่าเลยทีเดียว แต่ว่าเรื่องของคุณภาพของภาพที่ออกมานั้นแน่นอนว่าก็ไม่ได้เทียบเท่ากับการใช้เลนส์ระยะปกติในการถ่ายแน่ ๆ ดังนั้นจึงควรที่จะใช้วิธีการถ่ายแบบในระยะจริง ๆ แบบเดินเข้าไปถ่ายจะดีกว่า ถ้าหากว่าไม่ได้อยู่ในระยะที่ห่างไกลจนเกินไป

                4. อย่าลืมเช็ดเลนส์ให้สะอาดบ่อย ๆ

                แน่นอนว่า ไอโฟน x หรือ Smartphone ต่าง ๆ นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ต้องหยิบจับใช้งานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งบางครั้งก็มีฝุ่นหรือว่าผงต่าง ๆ ไปติดอยู่ที่หน้าเลนส์ทำให้เกิดการ เปรอะ เปื้อน ขึ้นซึ่งเป็นสาเหตุให้ภาพที่ออกมานั้นดูไม่ชัด มัว ดังนั้นควรทำความสะอาดเลนส์ให้สะอาดอยู่เสมอ

                และทั้งหมดคือเทคนิคง่าย ๆ ในการใช้ ไอโฟน x (iphone x) เพื่อเทคนิคการถ่ายรูปสวย ๆ นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าคุณเองก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *