โทรศัพท์ samsung j7 เล็กคุ้ม มุมมองกว้าง!

ก่อนหน้านี้หลายๆ ปี Samsung มักทำสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กมาได้สเปคและราคาดูไม่คุ้มราคาเท่าไหร่ แต่ปัจจุบันคงต้องบอกว่าไม่ใช่แบบนั้นแล้ว นับตั้งแต่ปี สองปีที่ผ่านมา เท่าที่ได้เครื่องมารีวิวก็เห็นตัวเล็กๆ แรงๆ คุ้มราคาอยู่หลายตัวเลย ไม่เว้นแม้แต่เจ้า Phablet รุ่นเล็กที่พึ่งจะได้เครื่องมารีวิวอย่าง โทรศัพท์ samsung j7 Pro ที่ออกมาได้สักพักแล้ วแต่ความคุ้มค่ายังมีให้เห็นอยู่ เหมาะสมมากๆ กับยุคนี้ ที่ไม่ต้องจ่ายเงินเกินเหตุ เพื่อให้คุณภาพที่เกินตัว ทีนี้เราไปดูกันดีกว่ามีอะไรบ้างที่น่าสนใจกับเจ้าตัวนี้

โทรศัพท์ samsung j7

โทรศัพท์ samsung j7 Pro นั้นมีดีไซน์ขอบตัวเครื่องโค้งเว้า วัสดุตัวเครื่องเป็นโลหะอะลูมิเนียมแบบชิ้นเดียวไร้รอยต่อ ซึ่งเส้นเสาอากาศด้านหลังตัวเครื่องมีการดีไซน์ใหม่ให้โค้งเว้าเข้ามาในฝาหลังและมีสีดำกลมกลืนไปกับสีดำของตัวเครื่อง และมีการสลักโลโก้แบรนด์ Samsung ลงบนผิวตัวเครื่อง

ภาพรวมของดีไซน์ Samsung Galaxy J7 Pro ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นจอใหญ่เป็นหลัก ประกอบกับด้วยเทรนด์ของสมาร์ทโฟนที่ใช้วัสดุเป็นโลหะได้รับความนิยมมากขึ้น Samsung จึงจับทั้ง 2 ส่วนมาผสมกันกลายออกมาเป็น J7 Pro ที่ให้ความหรูหรา และแข็งแรงทนมือในการใช้งานยาวๆ

หน้าจอของ J7 Pro จะมากับขนาด 5.5 นิ้ว ที่คราวนี้อัพเกรดขึ้นมาเป็นจอ Super AMOLED ความละเอียด Full HD 1080p ให้ความละเอียดเม็ดสีถึง 401ppi ที่สำคัญคือตัวขอบกระจกเป็นแบบโค้ง 2.5D เพิ่มความสวยงามของหน้าจอ และกับรูดนิ้วใช้งานให้ได้ประสบการณ์ที่ดีขึ้น ด้านบนของหน้าจอจะมีลำโพงสนทนา และโลโก้ Samsung สกรีนอยู่ พร้อมกับเซ็นเซอร์ และกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล โดยมีไฟแฟลชมาให้ใช้งานด้วย ส่วนด้านล่างหน้าจอจะมีปุ่มโฮม (ต้องกดลงไป) ที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย พร้อมกับปุ่มสัมผัส Recent Apps และ ย้อนกลับอยู่ข้างๆ

รอบๆ เครื่องทางฝั่งซ้ายจะเป็นปุ่มเพิ่ม–ลดเสียง ถาดใส่ซิมหลัก และถาดใส่ซิมรอง กับไมโครเอสดีการ์ด ฝั่งขวามีปุ่มเปิด–ปิดเครื่อง และช่องลำโพง ด้านบนเครื่องจะถูกปล่อยว่างไว้ และพอร์ตที่เหลืออย่างช่องเสียบหูฟัง พอร์ต MicroUSB จะถูกรวมมาไว้ด้านล่าง พร้อมกับรูไมโครโฟนสนทนา ในภาพรวมแล้วต้องยอมรับว่า Samsung มีการพัฒนาในแง่ของดีไซน์ให้ดูทันสมัยขึ้น ขยับขึ้นมาจากสมัยที่ใช้ตัวเครื่องเป็นพลาสติก จนมาเป็นโลหะเหมือนกับในตระกูล Galaxy A ซึ่งจะทำให้กลายเป็นจุดขายหลักของเครื่องในตระกูลนี้ต่อไปก็ได้

มาถึงในแง่ของฟีเจอร์การใช้งาน J7 Pro ถือเป็นสมาร์ทโฟนในระดับกลางราคาหมื่นบาท แต่มีการนำฟังก์ชันที่แต่เดิม Samsung ปล่อยให้ใช้งานในสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์อย่าง Galaxy S เป็นหลัก ก่อนขยายมาสู่ Galaxy A และล่าสุดปล่อยมาให้ใช้กันใน J7 Pro และอีกจุดที่น่าสนใจคือตัว Fingerprint Sensor หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ที่แม้ว่าตัวเซ็นเซอร์จะไปอยู่ตรงปุ่มโฮม ที่เป็น Hard Button (ต้องกดเพื่อใช้งาน ไม่ได้เป็นปุ่มสัมผัส) แต่ตัวเซ็นเซอร์สามารถทำงานได้ โดยไม่ต้องกดเปิดหน้าจอขึ้นมา แค่วางนิ้วที่ตั้งไว้ลงไปก็จะเปิดการทำงานของเครื่องขึ้นมาทันที

นอกจากนี้ ก็ยังมีฟังก์ชันอย่างการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ซิมแรกเชื่อมต่อ 3G/4G ซิม 2 สามารถสแตนบายบนเครือข่าย 3G ได้ (Full Netcom 3.0) โดยที่ไม่ได้เป็นถาดซิมแบบ Hybrid เพราะสามารถใส่ใช้งาน 2 ซิม + ไมโครเอสดีการ์ดได้ทันที

การแบ่งหน้าจอใช้งาน (Multi-Windows) ที่สามารถแบ่งหน้าจอให้แชต หรือเล่น Facebook ไปพร้อมกับดูหนังผ่าน Youtube หรือเล่นเน็ตผ่านเว็บเบราว์เซอร์ไปได้พร้อมๆกัน รวมถึงถ้าเป็นแอปที่รองรับ Pop-Up Windows ก็สามารถใช้งานซ้อนกันได้สูงสุด 5 แอป

เบื้องต้นแอปที่รองรับหลักๆ ก็จะเป็นพวกกล้อง อัลบั้ม เบราวเซอร์ Youtube Facebook LINE Messenger Whatsapp และ twitter ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้หลายๆแอปพร้อมกันได้ เรียกได้ว่าใช้ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด สุดท้าย ที่น่าสนใจที่สุดเลยคือเรื่องของแบตเตอรี ที่ Samsung Galaxy J7 Pro ให้แบตเตอรีมาถึง 3,600 mAh ทดสอบใช้งานด้วยการดู Youtube ต่อเนื่อง ได้ไม่ต่ำกว่า 17 ชั่วโมง ซึ่งถ้านำไปใช้งานทั่วๆไป J7 Pro สามารถใช้ได้ต่อเนื่อง 2 วันสบายๆ บอกเลยว่าคุ้มค่าคุ้มราคาในยุคนี้แน่นอน!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *