ปลั๊กไฟ ที่ดีต้องปลอดภัยมาตรฐานมอก.

อันตรายจากการใช้ ปลั๊กไฟ ปลั๊กพ่วงหรือรางเต้ารับเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้หากไม่ระมัดระวังในการใช้งานมีความเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ เช่น การใช้งานเกินขนาดพิกัดเสียบ ปลั๊กไฟ ทุกช่องทำให้สายไฟเกิดความร้อนสูง การเสียบปลั๊กปล่อยไว้เมื่อไม่อยู่บ้านนานหลายวัน เหล่านี้เป็นการใช้ปลั๊กพ่วงแบบผิด ๆ ที่มีความเสี่ยงทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและเพลิงไหม้ เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินทุกท่านจึงควรรู้วิธีใช้ปลั๊กพ่วงอย่างถูกต้องด้วยวิธีเหล่านี้

ปลั๊กไฟ
  • ไม่ควรเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าเต็มปลั๊กพ่วงทุกช่องหรือเสียบติดกัน เพราะเสี่ยงทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรจากความร้อนสูงสะสมในสายไฟ
  • หลีกเลี่ยงการเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กำลังไฟมากพร้อมกัน เช่น เตารีด(กำลังไฟ 430-1,600 วัตต์) กระติกน้ำร้อน(กำลังไฟ 300-600 วัตต์)  ไมโครเวฟ(กำลังไฟ 300-1,500 วัตต์)  เพราะเป็นการใช้งานเกิดขนาดพิกัดทำให้เกิดความเสี่ยงไฟฟ้าลัดวงจรได้ เพื่อความปลอดภัยจึงควรใช้ปลั๊กพ่วงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าลกำลังไฟน้อย เช่น พัดลมตั้งพื้น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์หรือควรแยกนำเครื่องใช้ไฟฟ้าใช้กำลังวัตต์สูงไปเสียบเต้ารับปลั๊กถาวรแทน
  • ถอดปลั๊กเมื่อไม่ใช้งาน บ่อยครั้งมักมีข่าวเพลิงไหม้ที่มีสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรซึ่งมาจากการเสียบปลั๊กไฟไว้นานหลายวันโดยที่เจ้าของบ้านไม่อยู่หรือหลงลืม ด้วยเหตุผลนี้เพื่อความปลอดภัยลดความเสี่ยงทำ ให้เกิดเพลิงไหม้จึงควรถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด โดยเฉพาะเมื่อไม่ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้ากำลังวัตต์สูง เช่น เตารีด เตาโมโครเวฟ โคมไฟส่องสว่างบนหิ้งพระ
  • ไม่ควรใช้งานปลั๊กไฟเสื่อมสภาพ เช่น ปลั๊กที่มีรอยไหม้ สายไฟขาด ปลั๊กหลวม มีรอยแตกร้าว ปลั๊กเก่าหรือหมดอายุ เพราะปลั๊กไฟเสื่อมสภาพเหล่านี้หากใช้งานต่อมีความเสี่ยงเกิดไฟฟ้าลัดวงจร สร้างความเสียหายให้ระบบไฟฟ้าภายในบ้านและเสี่ยงไฟฟ้าดูดขณะใช้งานอันตรายถึงชีวิต

นอกจาก 4 เรื่องข้างต้น เพื่อป้องกันอันตรายจากการใช้ปลั๊กไฟพ่วงควรเลือกซื้อปลั๊กที่มีเครื่องหมายมอก. หรือผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เป็นสินค้าผลิตจากวัสดุมีคุณภาพ ยกตัวอย่างปลั๊กทำจากพลาสติก PVC ทนทานต่อความร้อนช่วยลดความเสี่ยงไฟไหม้และมีความปลอดภัยสูง เหล่านี้เป็นวิธีใช้ปลั๊กไฟพ่วงอย่างปลอดภัยที่ช่วยป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรและเพลิงไหม้ได้ ท่านใดใช้ปลั๊กไฟพ่วงโดยไม่เคยตรวจเช็คสภาพหรือใช้งานผิดวิธีมาตลอด เมื่อทราบถึงการใช้งานที่ถูกต้องแล้วควรใช้ปลั๊กไฟอย่างถูกวิธี!

ซึ่งเพื่อให้เกิดข้อเปรียบเทียบ เราจะมาแนะนำว่าปลั๊กพ่วง ที่น่าใช้ และราคาคุ้มค่า มาเป็นตัวเลือกหลายๆ ยี่ห้อ เพื่อให้เจอสิ่งที่ทุกท่านชอบมากที่สุด โดยมีทั้งดีไซน์และฟังชั่นต่างๆ เพิ่มเติม

รุ่นแรกเลยคือ CKML รุ่น LH-815 รุ่นนี้ราคาเพียง หนึ่งร้อยต้นๆ เท่านั้นเอง ปลั๊กไฟสำหรับต่อพ่วงราคาประหยัด ภายนอกดูสวยงาม สีสันสดใส มาพร้อมช่องเสียบ 5 ช่อง มีสวิตซ์ควบคุมแยกกัน 5 ตัว พร้อมไฟบอกสถานะเปิดหรือปิด วัสดุที่ใช้ในการผลิตมีคุณสมบัติในการทนต่อความร้อนสูง ตัวรางภายในใช้ทองแดงหล่อเป็นชิ้นเดียวกันมีสปริงสำหรับยืดหยุ่น ช่วยให้ช่องเสียบแน่นขึ้น และคดงอได้ยาก และยังช่วยให้กระแสไฟฟ้าไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น เป็นปลั๊กไฟที่สามารถรองรับ

กำลังไฟฟ้าได้สูงสุดที่ 2,500 วัตต์ สามารถใช้ปลั๊กจากนานาชาติได้ และยังมาพร้อมกับเบรคเกอร์ เพื่อช่วยป้องกันกระแสไฟเกิน หรือไฟฟ้าช๊อต ช่วยเพิ่มความปลอกภัยให้มากยิ่งขึ้น

ต่อมาในราคาที่สูงขึ้นมาอีกนิดหน่อย กับ LDNIO รุ่น SC4408 ปลั๊กไฟต่อพ่วงราคาประหยัด มาพร้อมช่องเสียบ 4 ช่อง ช่องเสียบ USB อีก 4 ช่อง พร้อมสวิตซ์ 4 ตัวแยกกันควบคุมแบบอิสระ ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรง ทนทานต่อความร้อนสะสมได้เป็นอย่างดี และสามารถติดไฟได้ยาก มาพร้อมสายไฟคุณภาพสูง ความยาว 2 เมตร มาพร้อมระบบความปลอดภัยต่าง ๆ ครบครัน ทั้งระบบตัดกระแสไฟฟ้าเมื่อมีกระแสไฟฟ้าเกิน โดยสามารถรองรับกระแสไฟฟ้าสูงสุด 2,500 วัตต์ เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีอุปกรณ์ที่ต้องการชาร์จแบตหลาย ๆ เครื่อง

และสุดท้ายกับรุ่นที่มีราคาระดับนึง แต่ไม่แพงมาก! กับยี่ห้อดังอย่าง Anitech รุ่น H5234 เป็นปลั๊กพ่วงดีไซน์เรียบง่าย ดูสวยงามลงตัว มาพร้อมช่องเสียบ 4 ช่อง พร้อมสวิตซ์แยกควบคุมทั้ง 4 ตัว และยังมีช่องเสียบ USB มาให้ 2 ช่อง สามารถรองรับกระแสไฟฟ้าได้สูงสุด 2,200 วัตต์ พร้อมระบบโอเวอร์โหลดตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อมีกระแสไฟฟ้าเกิน ตัวกล่องผลิตจากวัสดุคุณภาพสูงทนทานต่อความร้อนได้ดี ติดไฟได้ยาก ตัวปลั๊กพ่วงมาพร้อมสายไฟคุณภาพดี ความยาว 3 เมตร มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถใช้งานได้ยาวนาน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *