External Harddisk ดังข้ามเวลา!

สำหรับคนทำงานแล้ว ” external harddisk ” ถือเป็นอุปกรณ์เสริมที่คนใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนมักมีเป็นอุปกรณ์เสิรมควบคู่กับกับคอมพิวเตอร์เสมอ เพราะในงานใช้งานไปนานๆ ต่อให้คอมของเราสเปกแรง จัดจ้าน แค่ไหนก็ตาม คงหนีไม่พ้นเรื่องของพื้นที่ความจำที่มีมากขึ้นและเต็ม จนทำให้คอมพิวเตอร์รวมไปถึงโน๊ตบุคของเราทำงานได้ช้าลง และแน่นอนว่า “External Hard disk” คือทางเลือกที่ดีของหลายคน

External Harddisk

กล่าวคือ ปัจจุบันเรามี external harddisk ให้เลือกกันหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่น หลากหลายความจุ ขึ้นกับความต้องการ แต่ยี่ห้อที่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้มากที่สุด และมีผู้ใช้มากสุดเป็นอันดับ 1 คงต้องยกให้กับกลุ่ม Western Digital ที่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลาย ตอบสนองทุกความต้องการได้อย่างลงตัว และหนึ่งในรุ่นที่น่าจะถือกันมากที่สุด คงจะหนีไม้พ้นซีรีส์ My Passport จากแบรนด์ WD ที่มีแบบและสีให้เลือกหลากหลาย และก็ล้วนเพิ่มฟีเจอร์ด้านซอฟต์แวร์มาให้ใช้งานกันแทบจะทุก ๆ ปี

คือต้องบอกก่อนว่า เป็นอย่างที่รู้กัน ในปัจจุบันนี้ External HDD, External SSD รวมไปถึงแฟลชไดร์ฟขนาดต่างๆ มีให้เราเลือกใช้งานหลากหลายมากขึ้นและราคาก็ไม่สูงเหมือนสมัยก่อน แต่ใครจะสามารถรับรองได้ว่าของเหล่านั้นได้มาตรฐานและปลอดภัยคุ้มกับเงินที่เสียไป

และเราอยากจะขอลองพูดถึงรุ่นดังที่น่าใช้งานอย่าง WD My Passport (Type-C) รุ่นใหม่ล่าสุดของทาง Western Digital เลยจะมารีวิวให้ได้อ่านกันดูคร่าวๆ  เผื่อรีวิวต่อไปนี้จะเป็นข้อมูลสำหรับคนที่กำลังมองหา “External Hard disk” ไว้ใช้งาน ทีนี้ไปดูอุปกรณ์ภายในกันบ้างดีกว่า

  1. My Passport Ultra Portable อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ขนาดความจุ 2TB
  2. หัวแปลงพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB 3.0
  3. สายเคเบิล USB-C ซึ่งทั้ง 2 หัวซึ่งพอร์ตการเชื่อมต่อเป็น USB Type-C
  4. ซอฟต์แวร์ WD Discovery สำหรับ WD Backup และ WD Drive Utilities
  5. คู่มือการติดตั้ง

โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย พกพาสะดวก อย่างที่บอกไปแล้วว่าตัว WD My Passport ULTRA (Type-C) รุ่นใหม่ยังคงมาพร้อมกับการดีไซน์ที่เรียบง่าย กะทัดรัดแต่เน้นเนียบหรู ทำให้เวลาพกพามันเป็นเหมือนเครื่องประดับมากว่าเป็น “External Hard disk”

ตัวเครื่อง WD My Passport ULTRA (Type-C) มาพร้อมกับขนาดตัวเครื่องบางแค่ 12.8 มิลลิเมตร เรียกได้ว่าบางจริงๆ เมื่อเทียบกับ External Hard disk ของค่ายอื่นๆ ที่วางขายอยู่ในท้องตลาด นอกจากนี้นั้น ตัวเครื่อง WD My Passport ULTRA (Type-C) เป็นการผลิตที่มีการผสมผสานระหว่างโลหะและพื้นผิวที่ทันสมัยของ Anodized ไดร์ฟแบบพกพา My Passport ™ Ultra มีให้เลือกใช้งานหลายสีด้วยกัน

อย่างที่บอกไปตอนต้นแล้วว่าสำหรับ WD My Passport ULTRA (Type-C) ที่เรากำลังพูดถึงไฮไลท์ของเครื่องรุ่นนี้คือมันมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อเป็น USB Type-C รวมไปถึงตัวสายก็เป็นแบบ USB Type-C ทั้ง 2 ด้านเช่นกัน แต่ไม่ต้องห่วงนะถ้าคอมพิวเตอร์ของใครยังเป็นพอร์ตรุ่นเก่าอยู่ในเครื่องเขาก็มีหัวแปลงมาให้เสียบได้ไม่มีปัญหา(รองรับ USB-C, รองรับ USB 3.0)

ด้านล่างทางขวา ก็จะมี Port USB-C สำหรับเชื่อมต่อออกไปที่อุปกรณ์อยู่ นอกจากในกล่องก็ยังมีสาย USB-C เป็น USB-C อยู่ 1 เส้นที่ค่อนข้างหนามาก ๆ ทนทานแน่นอน (สำหรับใครที่ไม่มี USB-C บนเครื่องตัวเองละก็ ทาง WD ก็ถามหัวแปลงจาก USB-C เป็น USB-A มาอีกด้วย) ตัวอะแดปเตอร์ USB 3.0 ที่รวมมาด้วยทำให้แน่ใจว่าสามารถใช้งานร่วมกับเครื่องรุ่นเก่าได้ วิธีการใช้งานนั้นง่ายมาก ๆ เพียงแค่เราเอาสายเคเบิล USB-C มาเสียบระหว่างเครื่องกับตัว SSD เข้าด้วยกัน แค่นี้เองก็ใช้ได้แล้ว

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *