แนะนำ external harddisk type-c 2020

จากยุค Floppy Disk เป็นยุค CD-ROM ไล่จนถึงยุค Flash Drive ที่ปัจจุบันก็ยังนิยมกันอย่างแพร่หลาย แต่อีกหนึ่งรูปแบบของสื่อเก็บข้อมูลที่ปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมที่ไม่แพ้กัน คงจะหนีไม่พ้น External Hard disk ( external harddisk type-c ) หรือฮาร์ดดิสก์แบบต่อภายนอก เพราะสามารถใช้ทำอะไรได้หลายต่อหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเก็บข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลภาพ งานต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งใช้เพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายในเครื่องเป็นต้น

และยิ่งทุกวันนี้ คอมพิวเตอร์พกพาหลายๆยี่ห้อ ก็ให้พื้นที่เก็บข้อมูลกันมาน้อยเหลือเกิน จึงเป็นหน้าที่ของผู้ใช้อย่างเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องหา External Hard disk มาใช้งานกันเพิ่มเติม เพื่อรักษาพื้นที่เก็บข้อมูลบนเครื่องเอาไว้ให้น้อยที่สุด และใช้งานบ่อยที่สุดเพียงเท่านั้น

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราจะขอแนะนำ external hard disk ปี 2020 กันสักหน่อย จริงๆ อาจจะไม่ได้เป็นแค่เพียง type-c อย่างเดียวก็ได้ แต่ยังรวมไปถึง type ต่างๆ อีกด้วย

external harddisk type-c

เริ่มที่ยี่ห้ออันโด่งดัง กับ WD My Book รุ่นความจุ 8 TB รูปทรงออกหนาสักหน่อยแต่วัสดุแข็งแรง รุ่นนี้เชื่อมต่อการใช้งานด้วย USB 3.0 สามารถรองรับระบบปฏิบัติการ Windows 10, Windows 8 และ Windows 7 รวมไปถึง macOS และระบบเก่าๆบางรุ่นขนาดเครื่อง49 x 139.3 x 170.6 มิลลิเมตร สามารถอ่านเขียนข้อมูลได้อย่างรวดเร็วประมาณ173 MB/s – 174MB/s สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ทำได้รวดเร็วมาตรฐานการเชื่อมต่อ SATA มีระบบ Backup สำรองข้อมูลอัตโนมัติในระบบปฏิบัติการ Windows

LaCie Rugged Thunderbolt ความจุ 2TB Hard Drives สีส้มจี๊ดจ๊าดสดใสมาแต่ไกล ดีไซน์น่ารัก พร้อมกล่องครอบตัวฮาร์ดดิสก์ และรอบกล่องก็จะมียางหุ้มอีกชั้นทนทานต่อการตกหล่นและยังกันน้ำกันฝุ่น  ขนาดเครื่อง142 x 90 x 26.4 มิลลิเมตรน้ำหนัก 292 กรัม ซึ่งแน่นอนว่ามันสะดวกต่อการพกพา ฮาร์ดดิสก์ส่งข้อมูลผ่านพอร์ต Thunderbolt ซึ่งหากใช้งานกับฮาร์ดดิสก์แบบ SSD จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพฮาร์ดดิสก์ LaCie Rugged ทำจากอะลูมิเนียมหุ้มยางพอร์ตเชื่อมต่อสาย USB 3.0หรือจาก Thundepderbolt ที่อยู่ที่เครื่อง

SanDisk Extreme Portable SSD 500GB เริ่มกันด้วยดีไซน์ก่อนเลย SSD ตัวนี้ต้องยอมรับเลยว่ามีน้ำหนักที่เบามาก แบบขนาดที่ว่าหล่นจากตึกสูงก็ยังไม่น่าจะพัง อีกทั้งยังมีขนาดเล็ก 8.85*49.55*96.20 มิลลิเมตร สีสันก็มีความสวยงามทันสมัยโดนใจวัยรุ่น ทนทนกันน้ำ กันฝุ่น มาตรฐาน IP55 มาดูในด้านคุณสมบัติกันบ้าง SanDisk Extreme Portable SSD 500GB ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลที่ 550 MB/s เชื่อมต่อผ่านพอร์ต external harddisk type-c USB 3.1 (Gen 2) และมีหัวแปลง USB Type C to Type A แถมมาให้ด้วย จึงสามารถใช้งานได้ทั้ง MacBook และ PC

ชื่อดูงง แต่ไม่งง! กับ Buffalo Ministation Extreme  เครื่องออกแบบทันสมัยมีช่องสำหรับเก็บสายไม่เกะกะ มีมาตรฐาน IPX3 สำหรับประสิทธิภาพการกันฝนและ IP5X เพื่อป้องกันฝุ่นละออง วัสดุภายนอกทำจากยางจึงป้องกันการกระแทกได้ดี การเชื่อมต่อผ่านเทคโนโลยี near field communication (NFC) ปกป้องข้อมูลด้วยการเข้ารหัสฮาร์ดแวร์

และสุดท้ายกับ สมดุลแห่งการใช้งาน บนสเปคที่ครบครันและการออกแบบดีไซน์ที่หรูหรา ด้วยแบรนด์ที่ถือว่าเป็นแนวหน้าของวงการนี้ นั่นก็คือ “Seagate” (แนะนำ New Backup Plus หรือ Backup Plus Slim ) ด้วยชื่อเสียงที่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการเทคโนโลยี กับการรองรับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย ด้วยการใช้งานที่เรียบง่ายกับความพิเศษของช่อง USB 2 พอร์ต ที่คุณสามารถชาร์จอุปกรณ์ของคุณไปได้ในตัวตอนใช้งาน ตอบโจทย์ความคุ้มค่าจริง ๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *