อัพเดทสเปคโทรศัพท์ samsung a10 / a20

samsung a10 และ Samsung Galaxy  A20 ผู้ที่มาแทนรุ่นพี่อย่าง J Series ในฐานะของเครื่องรุ่นเล็กสเปคเริ่มต้น การกลับมาคราวนี้มีการปรับเปลี่ยงให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ทั้งในเรื่องของพอร์ทการเชื่อมต่อ การรักษาความปลอดภัย ไปจนถึงเรื่องของซอฟท์แวร์ที่ได้มาระดับใกล้เคียงกับรุ่นก่อนในซีรีย์

samsung a10

2 รุ่นนี้เปรียบได้กับพี่น้องที่คลานตามกันมา แทบจะเรียกว่ามาจากบอดี้แบบเดียวกัน ฉะนั้นในเรื่องความบางของตัวเครื่องก็เลยเท่ากันคือบางเพียง 7.9 มม. แต่จุดสังเกตุที่ทำให้แยกออกจากกันได้คือเรื่องของกล้อง และพอร์ทการเชื่อมต่อ ซึ่งสองรุ่นนั้นแตกต่างกันคือ samsung a10 นั้นมากับกล้องเดี่ยว และการเชื่อมต่อเป็น micro USB และ  กาแล็คซี่ เอ 20 มากับกล้องคู่พร้อมไฟแฟลช และพอร์ทการเชื่อมต่อเป็น USB Type-C

การเชื่อมต่อแบบไร้สายนั้นทั้งสองรุ่นรองรับ Wi-Fi 802.11 b/g/n ที่ 2.4GHz   ถ้าคุณใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อการใช้งานพื้นฐาน ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่เกิน 50 MB บ้างเป็นครั้งคราวเครื่องนี้ก็พอไหว  รวมไปถึงรองรับ Bluetooth 5.0  ทั้งสองรุ่น ซึ่งก็รองรับจับคู่กับ Wearable Device ของ Samsung เอง หรือว่าอุปกรณ์ IOT รุ่นใหม่ก็ไม่มีปัญหา

ขนาด Ram กับแต้มต่อในการใช้งาน การเลือกซื้อโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในระดับเริ่มต้น สิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาเป็นเรื่องถัดมาคือ Ram นั่นเอง คือต้องคิดเผื่อล่วงหน้าไว้เลยนะครับว่า เราจะซื้อไปใช้งานเรื่องอะไรบ้าง กาแล็คซี่ เอ 10 นั้นให้ Ram  มา 2GB ส่วนกาแล็คซี่ เอ 20 นั้นให้มา 3GB ถ้าเน้นใช้งานทั่วไป โทรออก รับสาย อ่าน Messenger อ่าน Line ดู Youtube บ้างกาแล็คซี่เอ 10 นั้นถือว่าเอาอยู่ แต่ถ้าเน้นดูเว็บที่เปิดทิ้งไว้หลายๆ หน้า เน้นใช้งานหลายแอปพร้อมๆกันแล้วเปิดสลับไปมา หรือในทุกวันมีการใช้สมาร์ทโฟนทำงานติดพันทำหลายอย่างพร้อมกัน การใช้รุ่นที่ Ram เยอะกว่าแบบ กาแล็คซี่ เอ 20 ดูจะมีแต้มต่อที่ดีกว่าสำหรับการใช้งาน

micro USB หรือว่า USB Type-C เลือกที่เหมาะกับคุณ เพราะเครื่องทั้งสองรุ่นมีการเชื่อมต่อที่แตกต่างกัน เราเลยต้องพิจารณาในการเลือก สำหรับกาแล็คซี่ เอ 10 นั้น จุดยืนของเครื่องรุ่นนี้คือโทรศัพท์ระดับราคาเริ่มต้น ที่มากับจอขนาดใหญ่ในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย ฉะนั้นคือถ้าคุณมีสายชาร์จโทรศัพท์จากเครื่องเก่าที่ยังใช้ได้อยู่ ก็สามารถนำมาเสียบใส่ใช้กันต่อได้เลยทันที แล้วสายก็หายืมหาซื้อได้ง่ายมากเพราะมาตรฐานที่ใช้มากับโทรศัพท์แอยดรอยด์มาหลายปี

แต่สำหรับกาแล็คซี่ เอ 20 นั้นเป็น USB Type-C ซึ่งเป็นพอร์ทรุ่นใหม่ ถ้าคุณมีโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ มีอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่รองรับพอร์ทนี้อยู่แล้ว  และต้องการการจ่ายไฟที่รวดเร็ว ต้องการการโอนถ่ายข้อมูลที่รวดเร็ว รุ่นนี้จะตอบโจทย์มากกว่า รวมถึงลดปัญหาการเสียบเข้าหัวผิดด้านเพราะหัวแบนเหมือนกันทั้งสองด้าน

เน้นใช้งานคุยสายมากกว่า  หรือใช้งานนานตลอดวัน แบตเตอรี่ของสองรุ่นนี้ มีขนาดที่แตกต่างกันคือ กาแล็คซี่ เอ 10 มากับแบตเตอรี่ขนาด 3,400 mAh และ กาแล็คซี่ เอ 20 มากับแบตเตอรี่ ขนาด 4,000 mAh  ซึ่งถ้าเน้นคุย โทรออกรับสายอ่าน Line  ตอบ Messenger รุ่นกาแล็คซี่ เอ 10 ก็เพียงพอสำหรับการใช้งาน  แต่ถ้ายังชอบที่จะต้องดูเว็บไปด้วย กาแล็คซี่ เอ 20 ก็จะอยู่กับคุณได้ตลอดวัน และชาร์จไฟได้ไวกว่า

ระบบรักษาความปลอดภัย ที่ใส่มาให้ตั้งแต่รุ่นเล็ก ถึงแม้ว่ากาแล็คซี่ เอ10 จะไม่ได้มีแสกนลายนิ้วมือ แต่ก็สามารถสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคได้ และ กาแล็คซี่ เอ 20 นั้นก็เช่นกัน แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือมีระบบสแกนลายนิ้วมือที่เพิ่มขึ้นมา

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *