ราคา ipad คุ้มแล้วกับการเรียนออนไลน์

ในยุคนี้ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันทั้งเรื่องข่าวสาร การใช้ชีวิต การงานและการเรียน โดยเฉพาะเรื่องการเรียนที่ปัจจุบันมีเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ที่จะช่วยส่งเสริมให้การเรียนนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น iPad จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรค่าแก่การจับจ่าย แต่ด้วย ราคา ipad ที่ค่อนข้างมีราคาประมานนึง ไม่สามารถซื้อได้ทุกครอบครัว แต่เพื่อการศึกษาแล้ว ในรุ่นที่ ราคา ipad นั้นไม่แพงมากนั้น ยังมีอยู่บ้าง และคุณภาพไม่ต่างจากรุ่นมท็อปเท่าไหร่ หรือจะมองไปถืงมือสองก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าอยู่เลย

ราคา ipad

เมื่อมีไอแพดแล้ว จะทำให้การเรียน การสอนเปลี่ยนไป เปลี่ยนการเรียนแบบเดิมๆ ที่ต้องปริ๊นซ์เอกสาร พกหนังสือหนักๆ สมุดจดหลายๆ เล่ม ลองดูในกระเป๋าว่าเราพกปากกากี่แท่ง กี่สี ยางลบ ไม้บรรทัด ทั้งหมดนี้จะมาย่อส่วนอยู่ใน iPad เพียงเครื่องเดียวที่จะเป็นทั้งปากกาหลายหลากสี ดินสอหลายแบบ หน้ากระดาษสวยๆ ที่เลือกลายเองได้ แถมจะก๊อปปี้แชร์ไฟล์ผ่านทางไลน์หรืออัปโหลดผ่านช่องทางอื่นๆ ให้กี่คนก็ได้โดยไม่ต้องไปถ่ายเอกสารแจกและแลกเปลี่ยนเลคเชอร์กับเพื่อนๆ หรือจะจดเพิ่มเติมก็ไม่มีปัญหา สะดวกรวดเร็วไปอีก

นอกจากนี้ จะมีแอปให้ความบันเทิงต่างๆ แล้ว ก็ยังมีแอปการเรียนกว่า 1,000 แอป รองรับในเรื่องการเรียนสาขาต่างๆ มากมาย เช่นแอปพื้นฐานอย่างแอปจดโน้ตต่างๆ เช่น GoodNotes หรือ Notability ที่ทำให้เนื้อหาบนหน้ากระดานดำดูน่าสนใจขึ้นมาทันทีด้วยการจดหรือตกแต่งโน้ตของอาจารย์ด้วยตัวเราเองได้ หรือสร้างเพลนเนอร์วางแผนการเรียนด้วยตัวเองก็สามารถทำได้อีกเช่นกัน

ที่โดดเด่นอีกอย่างคือทางด้านศิลปะ ที่สามารถใช้ Apple Pencil วาดไปบน iPad เสมือนกับวาดลงบนกระดาษจริงพร้อมออปชั่นมากมายที่จะทำให้เราเลือกวาดได้หลากหลายรูปแบบ ทางด้านสายวิชาการไม่ว่าจะเป็นทางด้านภาษา สังคม วิทยาศาสตร์ก็มีแอปให้เราเรียนรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดอีกด้วย

จากสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้เราต้องตระหนักถึงการศึกษาแบบใหม่ การเรียน-การสอนออนไลน์จะมีโปรแกรม และแอพ ที่สำคัญแบบขาดไม่ได้อยู่ประมาน 3 อย่าง อย่างแรกคือ โปรแกรม Skype หรือ FaceTime ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ติวเตอร์ส่วนใหญ่นิยมใช้ โดย FaceTime เป็นการโทรผ่านหน้าจอและเสียงกับผู้ใช้คนอื่นๆ ทำให้เราสามารถเห็นหน้าและได้ยินเสียงของติวเตอร์ได้ มีอยู่ในiPhoneหรือ iPod/iPad ต่างๆ ซึ่งเป็นระบบ iOS ส่วนคนอื่นที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนหรือแกดเจ็ทในระบบ iOS ก็สามารถเรียนผ่าน Skype ซึ่งเป็นพูดคุยคล้าย MSN สมัยก่อน แต่จะเน้นคุยไปเห็นภาพไปด้วย (จะเลือกให้เห้นหน้าหรือไม่เห็นหน้าก็ได้) เป็นโปรแกรมฟรีผ่านอืนเตอร์เน็ต สามารถใช้ได้ทั้งในสมาร์ทโฟน (โดยเฉพาะระบบAndroid ที่นิยมใช้กันมาก) โน๊ตบุ๊ค และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

ซึ่งปัจจุบันแอพหรือโปรแกรมที่นิยมรองจากสไกป์ คือ ZOOM แนะนำมาก สำหรับการเรียการสอน การติว เพราะภาพและเสียงค่อนข้างชัดเจน และรองรังทุกๆ เครือข่ายมือถือ

อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพสังคมและโรคระบาดทำให้ Online Learning หรือการเรียนอยู่ที่บ้าน เป็นทางเลือกที่เลี่ยงไม่ได้ โดยทางโรงเรียนและคุณครูผู้สอนจะต้องเป็นผู้เตรียมเอกสารการสอนและแบบฝึกหัดต่างๆ ให้เหมือนเดิม แต่ที่แตกต่างจากการไปโรงเรียนปกติคือ นักเรียนจะต้องเรียนผ่านทางออนไลน์แทน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *