เครื่องฟอกอากาศแบบพกพา พกไปไหนก็ไป!

มลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นในเมืองหลวงใหญ่ ๆ เกิดขึ้นจากใคร ใคร และใคร เอาเป็นว่าไม่ว่าจะใครก็แล้วแต่ เจ้าฝุ่นน้อยจิ๋ว PM2.5 ปกคุลมทั่วท้องฟ้าตั้งแต่เช้ายันค่ำให้เราสูดดมเต็มปอด ซึ่งหากไม่ได้มีการป้องกันโดยการใส่หน้ากาก N95 แล้วละก็ เราก็จะสูดเข้าสูดดมมันเข้าไป ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ และอาจลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายของเราได้ ยังมีอาวุธชนิดหนึ่งที่สามารถปราบเจ้าฝุ่น PM 2.5 ได้ โดยการทำให้อากาศให้บริสุทธิ์นั่นคือ “ เครื่องฟอกอากาศแบบพกพา ”

เครื่องฟอกอากาศแบบพกพา

การมีเครื่องฟอกอากาศติดไว้ที่บ้าน จะสามารถปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดบริสุทธิ์ ไร้สิ่งสกปรก ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น แบคทีเรีย กลิ่น และอื่น ๆ อีกมากมาย เอาเป็นว่าทำให้คุณอยู่ในบ้านปลอดภัยมากกว่าต้องออกไปอยู่ข้างนอกเต็มไปด้วยฝุ่น PM2.5  หากคุณอยากให้คุณและคนรอบข้างภายในบ้านสูดอากาศบริสุทธิ์ เรามีเครื่องฟอกอากาศหลายรุ่นมารีวิวให้คุณได้พิจารณาเลือกซื้อในยามที่ฝุ่น PM2.5 มาครองเมือง ระบบการทำงานของเครื่องฟอกอากาศทำงานดังนี้

ข้อควรพิจารณาเมื่อเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ หรือ เครื่องฟอกอากาศแบบพกพา

  1. แผ่นกรองอากาศ เป็นสิ่งสำคัญดักจับฝุ่น แบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส และกลิ่น ทำมาจากเส้นใยที่มีประสิทธิภาพสูง และเปลี่ยนแผ่นกรองเมื่อเครื่องแจ้งเตือน ใช้ไปนาน ๆ แผ่นกรองอุดตันจากสิ้งที่ดูดเข้ามา สามารถเปลี่ยนแผ่นกรอง ได้หรือไม่ ? ตามที่รู้กันดีว่า วิธีการดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน คือ ต้องทำความสะอาดและเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศอยู่เสมอ แต่ถ้าคุณไม่อยากเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศให้ยุ่งยาก ขอแนะนำให้ใช้เครื่องฟอกอากาศแบบพกพาที่มีฟังก์ชันทำความสะอาดแผ่นกรองโดยอัตโนมัติ จะได้ไม่ต้องคอยเปลี่ยนแผ่นกรองกันอยู่บ่อย ๆ แถมยังมีบางรุ่นที่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศให้สิ้นเปลืองอีกด้วย
  • เลือกแบบมีสายคล้องคอ ลำดับแรกดูที่ความต้องการใช้งานของคุณก่อน หากคุณอยากได้เครื่องฟอกอากาศแบบพกพา ที่สามารถนำไปตั้งไว้ที่ออฟฟิศ โต๊ะตามร้านกาแฟ หรือพกติดตัวตลอดเวลา แนะนำให้ซื้อรุ่นแบบพกพาที่มีสายคล้องคอ
  • ขนาดและน้ำหนัก ต้องเหมาะแก่การพกพา ต้องบอกว่า ขนาดและน้ำหนักของเครื่องฟอกอากาศแบบพกพา ส่งผลโดยตรงต่อความสะดวกสบายในการใช้งาน หากเครื่องมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย จะทำให้คุณรู้สึกสบายและไม่หงุดหงิดเวลาต้องพกเจ้าเครื่องนี้ติดตัวไปทุกที่ โดยเฉพาะประเภทที่มีสายคล้องคอ ไม่ควรมีน้ำหนักมากเกินไป
  • ควรเลือกเครื่องที่ชาร์จไฟ โดยใช้สาย USB ก่อนกดสั่งซื้อเครื่องฟอกอากาศแบบพกพา คุณควรตรวจสอบให้ดีว่า เครื่องที่คุณสนใจมีวิธีการชาร์จไฟ ด้วยสาย USB หรือไม่ ? เพราะถ้าแบตเตอรี่ของเครื่องหมดกะทันหันระหว่างการเดินทาง คุณจะสามารถหาทางชาร์จไฟได้ทันทีโดยไม่ต้องกังวลว่า ต้องไปต่อปลั๊กไฟชาร์จที่ไหน
  • เลือกรุ่นที่เสียงเบา หรือมีโหมดเงียบ หากคุณต้องการใช้งานเครื่องฟอกอากาศแบบพกพาที่ออฟฟิศ ควรเลือกเครื่องที่มีระดับเสียงความดังต่ำกว่า 20 เดซิเบล เพราะเป็นระดับเสียงที่จะไม่รบกวนผู้อื่น โดยบางยี่ห้ออาจจะระบุว่า “ไร้เสียงรบกวนขณะใช้งาน” หรือมีฟังก์ชัน “โหมดเงียบ” แต่หากไม่มีระบุไว้ แนะนำให้สอบถามหรือลองหารีวิวสินค้าอ่าน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เครื่องฟอกอากาศแบบพกพาจะไม่ส่งเสียงดังก่อความรำคาญ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *