ชีวิตไม่ดี แต่อากาศต้องดีด้วยเครื่องฟอก

เครื่องฟอกอากาศ จำเป็นไหม ?? สภาพอากาศในบ้านเราในปัจจุบันไม่น่าไว้วางใจ เพราะมีมลภาวะมากมายในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นมลพิษ เช่น ควันจากยาสูบ การเผาไม้ การปรุงอาหาร ก๊าซจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ควันจากการก่อสร้าง ไรฝุ่น เชื้อราและสัตว์เลี้ยงก็มีส่วนทำให้สภาพแวดล้อมไม่ดีต่อสุขภาพซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของมนุษย์ อนุภาคขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 ไมโครเมตรหรือเล็กกว่า ประมาณ 2.5 หรือที่เราเรียกว่า PM 2.5 นั่นเอง มันรวมถึงฝุ่นและควันเป็นสิ่งที่น่ากังวลเป็นพิเศษเพราะสามารถเข้าไปในปอดได้ลึก

เครื่องฟอกอากาศ

ดังนั้น การหายใจเอาอนุภาคเหล่านี้เข้าไปเป็นเวลาหลายชั่วโมงหรือหลายวันก็สามารถที่จะทำให้ปอดแย่ลงและทำให้เกิดโรคหอบหืด อีกทั้งยังสามารถเชื่อมโยงกับโรคหัวใจในคนที่เป็นโรคหัวใจได้ด้วยและนั่นจะทำให้โรคหัวใจแย่ลง การสัมผัสกับระดับอนุภาคของฝุ่นในระยะยาวจะเชื่อมโยงกับโรคหลอดลมอักเสบและทำให้การทำงานของปอดลดลงด้วย

วิธีการเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ

1. ต้องเลือกขนาดที่เหมาะสมกับขนาดของห้อง เครื่องฟอกอากาศแต่ละเครื่องมีสเปคการทำงานทีแตกต่างกัน อย่างเช่นความสามารถในการดูดอากาศเข้ามาเพื่อทำการฟอกอากาศ การเปลี่ยนโมเลกุลไอออน ซึ่งถ้าเครื่องที่สเปคต่ำแต่ใช้กับห้องขนาดใหญ่ ย่อมทำให้ประสิทธิภาพการทำงานไม่ทั่วถึง หรือกว่าอากาศจะสะอาดก็ต้องใช้เวลานานมาก ฉะนั้นเครื่องฟอกอากาศแต่ละเครื่องจึงเหมาะกับขนาดห้องที่แตกต่างกัน จึงควรดูด้วยว่าเครื่องฟอกอากาศที่เราจะซื้อนั้น จะนำไปใช้กับห้องที่มีขนาดเท่าใด มีกำลังการทำงานที่เหมาะสมหรือไม่

2. ความสามารถในการกรองอากาศ“ฝุ่น”เป็นมลพิษที่น่ากลัวประเภทหนึ่ง โดยเฉพาะ “ฝุ่น PM 2.5”ซึ่งก็คือฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก เล็กกว่าเส้นผม เล็กจนสามารถจมูกเข้าไปในร่างกายของเราได้เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ และยิ่งถ้าสะสมในร่างกายมากเท่าไหร่ ยิ่งจะเป็นอันตรายในระยะยาว นอกจากฝุ่น PM 2.5 แล้ว ยังมีฝุ่นประเภทอื่นอีกมากมายทั้งที่เล็กกว่า และใหญ่กว่า ฉะนั้นก่อนเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ จึงควรพิจารณาถึงความสามารถในการกรองฝุ่นกลิ่น แก๊สพิษ รวมถึงความยากง่ายในการเปลี่ยนแผ่นกรอง และหาแผ่นกรองใหม่ด้วย

3. เสียง สำหรับบางคนอาจไม่ซีเรียสเรื่องความดังของเสียง แต่สำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กและผู้สูงอายุอาจจะให้ความสำคัญเรื่องของเสียงเป็นพิเศษ เนื่องจากกลัวว่าจะรบกวนเวลาพักผ่อน อย่างไรก็ตามเครื่องกรองอากาศทำงานด้วยกำลังลม โดยเครื่องจะดูดเอาลมเข้าไปในเครื่องจากทางหนึ่ง ผ่านแผ่นกรอง และพัดออกจากอีกทางหนึ่ง ฉะนั้นแต่ละเครื่องย่อมต้องมีเสียงเป็นธรรมดา แต่จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีที่จะสามาระพัฒนาให้เสียงเบาลงได้

อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าหากอากาศร้อนสามารถเปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศได้ แต่หากอากาศมีฝุ่น วิธีที่ดีที่สุดในการปรับปรุงอากาศภายในอาคารคือการกำจัดแหล่งกำเนิดมลพิษและระบายอากาศด้วยอากาศภายนอกที่สะอาด เครื่องฟอกอากาศ สามารถช่วยได้เมื่อวิธีการกำจัดธรรมชาติเหล่านั้นไม่เพียงพอหรือไม่สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องฟอกอากาศได้รับการออกแบบมาเพื่อกรองอากาศและมันจะช่วยลดมลพิษในร่มได้ ปัจจุบันเครื่องฟอกอากาศมีหลากหลายประเภทมาก อีกทั้งยังมีเครื่องฟอกและกรองอากาศในรถยนต์เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบันอีกด้วย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *