Iphonex ยังดีอยู่จริงไหม

Apple เปิดตัว iphonex หน้าจอไร้ขอบที่สาวกต่างรอกันมาอย่างยาวนาน ผู้เขียนบอกตรงๆ ว่าเมื่อไปลองเล่น Galaxy S8 ก็พบว่า หน้าจอไร้ขอบ (ขอบบาง) นี่มันแจ่มจริงๆ มุมมองมันกว้างขึ้นเยอะจนอยากจะได้มา แต่ติดที่เดิมว่าใช้ iPhone 6s เลยรอดู iPhone จาก Apple ก่อนดีกว่า ตอนนี้หลายๆ คนอาจจะเริ่มลังเลแล้วว่า iPhone X ยังน่าซื้อรึเปล่านะ

iphonex

ดีไซน์ iPhone X ถือว่าเป็น iPhone ที่ล้ำสมัยที่สุดเท่าที่ Apple เคยออกแบบและทำมา หน้าจอไร้ขอบขนาด 5.8 นิ้ว (แต่มีติ่งด้านบน) ง่ายต่อการใช้งาน และพอดีกับการใช้งานด้วยมือเดียวแต่ได้หน้าจอที่ขนาดใหญ่กว่ารุ่น Plus ขอบด้านข้างของเครื่องเป็นสแตนเลสสตีลด้านหลังเป็นกระจก จากเดิมที่เป็นโลหะทั้งหมด การออกแบบในครั้งนี้ดูดีเลยทีเดียว

ฮาร์ดแวร์ iPhone X (รวมถึง iPhone 8 และ iPhone 8 Plus) มาพร้อมชิปประมวลผล Apple A11 Bionic จัดเป็นชิปเซ็ตที่แรงที่สุดในหมู่บรรดาสมาร์ทโฟนทุกค่ายในตอนนี้ ในส่วนของกล้องนั้นก็มาพร้อม Portrait Mode แบบใหม่ กันสั่นแบบฮาร์ดแวร์ทั้งสองตัว (OIS) และโมดูลลสำหรับถ่าย Telephoto นั้นก็มีรูรับแสงที่กว้าง f/2.4 กว้างกว่า iPhone 8 Plus ที่มีรูรับแสง f/2.8

แต่จุดที่สร้างความแตกต่างอย่างชัดเจนคือ Face ID หรือระบบความปลอดภัยแบบใหม่ของ Apple ถึงแม้ว่าดูแล้วอาจจะไม่ว้าวอะไรเพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีแบรนด์อื่นทำออกมาแล้ว แต่ Apple ยืนยันว่า Face ID ของ iPhone X นั้นแตกต่างออกไป มีความปลอดภัยสูงกว่ามาก ไม่สามารถหลอกได้ด้วยรูปถ่ายเหมือนบางค่าย และเซ็นเซอร์ 3D นี้ยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง Animoji น่ารักๆ ได้อีกด้วย

Apple ได้พัฒนาหน้าจอขึ้นนไปอีกระดับกับ Super Retina Display ซึ่งใช้หน้าจอ OLED ความละเอียด 2436 x 1125 พิกเซล ความหนาแน่น 459 ต่อนิ้ว ซึ่งเป็น iPhone ที่มีความละเอียดหน้าจอมากที่สุดเท่าที่ Apple เคยทำมา

สำหรับผู้ใช้งาน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ที่เพิ่งซื้อเครื่องใหม่มา ยังไม่ต้องรีบเปลี่ยนก็ได้ เนื่องด้วยการดีไซน์แบบเดิมและความแรงของชิปประมวลผลก็ยังใช้งานได้อย่างเหลือๆ อาจจะรอสัก 1 ปี เผื่อว่า Apple จะสามารถจัดการกับรอยบากด้านบนหน้าจอได้ดีกว่านี้

สำหรับผู้ใช้งาน iPhone ที่ไม่ได้จำเป็นต้องจ่ายเงินถึง 40,000 บาทเพื่อซื้อ iPhone X คือใช้งานเพียงทั่วไปเท่านั้น อาจจะหยุดที่รุ่นเดิมก่อนก็ได้ เพราะอย่างไรเทคโนโลยีเมื่อเวลาผ่านไปราคาก็ต้องมีลงบ้าง ตอนนี้ก็ยังไม่จำเป็นต้องควักเงินมหาศาลที่สามารถซื้อ MacBook Air ไปใช้กับ iPhone

และรุ่นล่าสุดเทียบกันกับ iPhone XR มาพร้อมหน้าจอแบบ Liquid Retina (LCD) ขนาด 6.1 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่า iPhone X จอชนิ OLED ขนาดหน้าจออยู่ที่ 5.8 นิ้ว เมื่อเปรียบเทียบการใช้งานแล้วพบว่า iPhone XR นั้นในแง่การแสดงผลจะเห็นจะเห็นรายละเอียดได้มาก iPhone X นั่นเอง (แต่ในเรื่องความละเอียดหน้าจอพร้อมกันค่า contrast ต่างๆ ทาง iPhone X ซึ่งเป็นจอ OLED นั้นจะดีกว่า

สเปกของ iPhone XR ที่เหนือกว่า iPhone X ก็เป็นเรื่องความใหม่อย่างชิป A12 Bionic, รองรับ 2 ซิม, กล้องใหม่กว่า ดีกว่า มี Smart HDR ให้ด้วยและแบตอึดกว่า และส่วนที่เท่าเทียมกันคือแรมเท่ากับ 3GB, ลำโพงคู่, ระบบกันน้ำ IP67 ส่วนสิ่งที่ iPhone XR ด้อยกว่า iPhone X ก็เป็นเรื่องของหน้าจอ ซึ่ง OLED ของ iPhone X นั้นความละเอียดและการแสดงสีสันที่มากกว่าแล้วก็บอดี้ที่ผลิตจากสแตนเลสและกล้องหลังที่มี 2 เลนส์ทำให้ซูมถ่ายระยะไกลได้และไม่มี 3D Touch

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *