10.10 Power Buy การตลาดแบบกองโจร!

10.10 Power Buy การตลาดแบบกองโจร! ในปัจจุบัน กลวิธี และเทคนิคทางการตลาดได้ถูกคิดค้นและนำเสนอออกมาอย่างต่อเนื่อง ตามกระแสไหลเวียนและเปลี่ยนผ่านของพฤติกรรมผู้บริโภค แต่การที่ผู้ประกอบการจะใช้กลยุทธ์ทุ่มงบการตลาดและโฆษณาจำนวนมหาศาล เพื่อขายสินค้าและสร้างแบรนด์ให้กับธุรกิจ คงทำไม่ได้เหมือนแต่ก่อน เพราะด้วยสภาวการณ์แข่งขันที่สูงมากในปัจจุบัน กลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้ทุนน้อย แต่สร้างการจดจำในแบรนด์ได้เป็นอย่างดี จึงถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณา โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจ SMEs หรือแคมเปญใหญ่ๆ ในเดือดๆ นึง อาทิ 10.10 Power Buy ซึ่งหลายๆ ครั้ง อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องทุน ต้องทำการตลาดบนพื้นฐานภายใต้งบประมาณอันน้อยนิด แต่ต้องสร้างการจดจำและดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้มาก ในเวลาอันรวดเร็ว

10.10 Power Buy

ดังนั้น “การตลาดแบบกองโจร” หรือ Guerrilla Marketing จึงน่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสม เพราะธุรกิจไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนเยอะ แต่อาศัยความคิดสร้างสรรค์และความรวดเร็วในการสร้างความได้เปรียบ และต้องรู้จักจังหวะ รู้จักการโหนกระแส เหมือนรอให้จังหวะเหมาะเจาะแล้วค่อยโจมตี สิ่งสำคัญการทำตลาดแบบกองโจรต้องอาศัยการสื่อสารแบบตรงไปตรงมา ต้องสร้างสรรค์ สร้างความตื่นเต้น สร้างการมีส่วนร่วม และใช้ทุนน้อย

การตลาดแบบกองโจร เมื่อสู้กันตรงๆไม่ได้ ก็ต้องลอบโจมตีแบบกองโจร คำว่า Guerilla จึงเกิดขึ้น คำนี้มีต้นกำเนิดมาจากภาษาเสปน จากคำว่า Guerra แปลว่า สงคราม เนื่องจากเมื่อก่อนเวลาทำสงครามกัน ถ้าเจอศัตรูที่แข็งแกร่งกว่า มีทหารมากกว่า การสู้แบบตรงๆซึ่งหน้าจะเสียเปรียบ จึงได้มีการคิดกลยุทธ์การต่อสู้แบบกองโจรขึ้นมา ซึ่งนำจุดเด่นด้านความได้เปรียบเทียบทางภูมิศาสตร์ และความรวดเร็วคล่องตัวมาใช้ เช่นเดียวกับการแข่งขันทางการตลาด (Marketing Warfare) และก็ได้มีการสร้างกลยุทธ์ที่ชื่อว่า Guerilla Marketing การตลาดแบบกองโจร ขึ้นมา

ซึ่ง Concept ของการตลาดแบบกองโจร (Guerilla Marketing) คือ การสร้างการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ ด้วยความน่าสนใจ ตื่นเต้น ประหลาดใจ และประสบการณ์ใหม่ๆให้กับผู้บริโภค  หรืออาจเป็นการนำส่วนประสมทางการตลาด ในด้าน Promotion (การส่งเสริมการตลาด) ของคู่แข่ง มาดัดแปลง ปรับใช้ บวกกับการใส่ความคิดสร้างสรรค์ แล้วจึงนำมาสร้างเป็น Promotion ใหม่ของตัวเอง

โดยวิธีที่นิยมทำกันมากที่สุด คือทาง Ads โฆษณา บิลบอร์ด ป้ายต่างๆ อีเวนซ์พิเศษ มีเทคนิค คือ ความรวดเร็วในปล่อยกลยุทธ์ ตามสถานะการณ์ที่เห็นโอกาส เป็นการสุ่มทำอย่างเงียบๆ หรือบางที่อาจจะไม่มีการเปิดเผยว่าแบรนด์เป็นคนทำเอง โดยการยืมมือสื่ออื่นๆ หรือ Influencer มากระจายข้อมูล ข่าวสารแทน

ซึ่งข้อดีของกลยุทธ์ การทำการตลาดแบบกองโจร คือ ทำได้ง่าย ใช้ต้นทุนทางการตลาดไม่สูง ได้ผลลัพธ์ที่เกินความคาดหมาย และสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคได้อย่างดี ธุรกิจขนาดเล็กก็สามารถทำได้ โดย Guerilla Marketing มักจะทำร่วมกับ Viral Marketing , Content Marketing หรือ Word of Mouth (การบอกต่อ ปากต่อปาก) เพื่อกระจายข้อมูลข่าวสาร ให้เกิดกระแสการพูดถึงในวงกว้าง

ไม่ยึดติด : กลยุทธ์นี้ไม่นิยมทำกับแบรนด์ที่เป็นผู้นำตลาดอยู่แล้ว หรือแบรนด์ที่จับกลุ่มลูกค้าระดับสูง เพราะกลยุทธ์นี้เหมือนเป็นการลอกเลียนแบบกลยุทธ์ของผู้อื่น และบางทีอาจเกิดความเข้าใจผิด หรือเป็นการดิสเครดิตผู้อื่นด้วย ซึ่งอาจทำให้แบรนด์เสียชื่อเสียงได้ ส่วนนี้เป็นตัวอย่างของต่างประเทศ  เครื่องดื่ม Sprite ได้แอบไปตั้งตู้กดน้ำขนาดใหญ่ เพื่อให้คนที่เล่นน้ำทะเล มาล้างตัวแล้วสดชื่น ซึ่งทำให้เป็นจุดสนใจ และสร้างความแปลกใหม่กับผู้คนได้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *