ราคาโน๊ตบุ๊คต้องเลือกเอง

วิธีการเลือกโน๊ตบุ๊ค (Laptops) ให้คุ้มค่ากับการใช้งาน และ ราคาโน๊ตบุ๊ค

ราคาโน๊ตบุ๊ค
  1. ศึกษาข้อมูลของ CPU (Central Processing Unit) CPU (Central Processing Unit) นี่คือส่วนที่สำคัญที่สุดของคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ โดยจะทำหน้าที่ที่สำคัญ นั้นก็คือ การประมวลผลการทำงานต่าง ๆ ที่ได้รับเข้ามา ซึ่งถ้าหากคุณต้องการหาคอมพิวเตอร์ไปใช้งานพื้นฐานทั่ว ๆ ไป ใช้ CPU ในระดับเริ่มต้น ก็เพียงพอแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องเลือก CPU ตัวที่มีประสิทธิภาพสูง ๆ เพราะราคาจะสูงตามไปด้วย
  2. การ์ดจอ (Graphic Card) เป็นอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนสำคัญในการแสดงภาพกราฟฟิคต่าง ๆ สำหรับคนที่ต้องการนำไปทำงานตัดต่อวิดีโอ หรือนำไปเล่นเกมกราฟฟิกสูง ๆ ข้อนี้ถือว่าสำคัญ เพราะจะส่งผลให้เกมของคุณมีกราฟฟิกที่สวยงามขึ้น แต่หากใช้งานทั่วไปดูหนัง ฟังเพลง ในข้อนี้ถือว่าไม่สำคัญมากนัก
  3. Ram และ Hard DrivemRam คือ อุปกรณ์ที่จะทำการเก็บข้อมูลที่เราใช้งานไว้ชั่วคราว ซึ่งในปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ส่วนใหญ่ให้ RAM มา 8GB เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ส่วน Hard Drive หรือ ที่เก็บข้อมูล ซึ่งจะมีการใช้งานอยู่ 2 แบบ หลัก ๆ คือ HDD และ SSD โดยทั้งคู่จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน โดย SSD เป็นเทคโนโลยีใหม่ มีความเร็วในการทำงานสูงมาก แต่หากต้องการความจุสูง ๆ ราคาก็จะสูงตามไปด้วย ส่วน HDD มีความจุเยอะ ราคาประหยัด แต่ทำงานได้ช้ากว่า

เราได้ทำการเลือก โน๊ตบุ๊ค (Laptops) รุ่นต่างๆ จากหลายแบรนด์มารีวิวให้คุณได้ลองพิจาราณากัน มีตั้งแต่รุ่นที่มี ราคาโน๊ตบุ๊ค หมื่นกว่าบาท ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานพื้นฐาน ไปจนถึง รุ่นที่มีสเปคสูงๆ มีราคาหลายหมื่นบาท ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนำไปทำงานในด้านกราฟฟิกที่ต้องการการประมวลผลสูง ๆ

สำหรับ Notebook ปี 2020 ที่ให้ทั้งความบางเบาและพรีเมียมหรูหรา ภาพลักษณ์ที่โดดเด่นกว่า ในช่วงราคาประมาณ 40,000 บาทขึ้นไป ทำให้เรามีตัวเลือกเป็น Notebook ที่ให้ความบางเฉียบที่สุด เบาที่สุด พกพาสะดวกมากๆ กับราคาที่ถือว่าสูงกว่า Notebook ทั่วไปมาก เรียกได้ว่าถ้าดูแต่สเปก อาจจะดูไม่คุ้มค่า โดยรองรับการใช้งานทั่วไป การใช้งานพื้นฐานต่างๆ ทำได้อย่างลื่นไหล ในส่วนตัวเครื่องอยู่ในเกณฑ์ที่ดีบางรุ่นให้ความพรีเมียมและทนทาน วัสดุทั้งหมดเป็นโลหะคุณภาพสูงหรือพิเศษ หน้าจอจะมาพร้อมกับขนาด 13.3″- 14″ เป็นหลัก ซึ่งตอบสนองคนที่เน้นพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบ กับมิติตัวเครื่องที่เล็ก ดีไซน์ที่สวยงาม แตกต่างจากรุ่นราคาคุ้มค่าชัดเจน น้ำหนักประมาณ <1 1.4 กิโลกรัม

เน้นมากๆ เรื่องของแบตเตอรี่ที่ยาวนาน โดยใช้งานได้ประมาณ 10 – 16 ชั่วโมงกรณีที่ไม่ต่ออแดปเตอร์ สำหรับความละเอียดหน้าจอทุกรุ่นจะเป็น Full HD 1920 x 1080 พิกเซลขึ้นไป อย่าง Quad HD, Ultra HD พาเนลได้เป็น IPS เกรดสูงทั้งหมดให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดี ทั้งสีสันสดใส มุมมองที่กว้าง ขอบเขตสีกว้าง บางรุ่นได้สแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้า ซึ่งบางรุ่นอาจจะได้ฟีเจอร์ล้ำๆ อย่าง Thunderbolt 3 หรือหน้าจอที่สองขนาดใหญ่ สเปกภายในจะได้เป็นชิปประมวลผล Intel Core 10th อย่าง Core i5 / i7 ที่เน้นแรงประหยัดพลังงาน ซึ่งให้ประสิทธิภาพประมวลผลได้หลากหลาย

ส่วนการ์ดจอมีทั้งเป็นแบบออนชิปของ Intel ที่รองรับการทำงานทั่วไปเป็นหลัก และการ์ดจอแยกระดับเริ่มต้นอย่าง MX230 / MX250 หน่วยความจำแรมจะได้เป็นขนาด 8 – 16GB พร้อมด้วยที่เก็บข้อมูลมาตรฐานเป็น SSD ความจุ 512GB – 1TB ที่สำคัญทุกรุ่นจะได้ Windows 10 มาพร้อมใช้งานทันทีด้วย เหมาะกับคนที่ต้องการ Notebook ให้ประสบการณ์ที่ดีเรื่องการพกพา แบตเตอรี่ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ที่สำคัญต้องได้ความพรีเมียมหรูหราและบางเบาอย่างที่สุด มีจุดเด่นที่ชัดเจนกับงานดีไซน์ รองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างลื่นไหล ใช้งานเอกสาร ใช้งานอินเตอร์เน็ตออนไลน์ ส่งอีเมล รวมไปถึงดูหนังฟังเพลง ตามสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านกาแฟหรือออฟฟิศ แบบไม่มีสะดุด กับช่วงงบสูงระดับ 40,000 บาทขึ้นไป ตัวอย่าง Notebook บางเบาระดับสูง รุ่นที่ขายอยู่ในตลาดตอนนี้ก็จะมี Dell XPS 13 / ASUS ZenBook Duo UX481 / Lenovo YOGA S740, S940 / Microsoft Surface Laptop 3 เป็นต้น

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *