เครื่องฟอกอากาศในรถ เลือกยังไงให้ดีที่สุดในยุคนี้

เครื่องฟอกอากาศในรถ

            ยุคนี้เรื่องมลภาวะในอากาศนั้นเป็นเหมือนกับสิ่งที่ทำให้หลาย ๆ คนเกิดความไม่สบายทั้งกายและใจเพราะว่าการมาของวิกฤต PM 2.5 นั้นทำให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพมากมายหลายแบบ ยิ่งในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพด้วยแล้วนั้นการออกไปเผชิญกับมลภาวะต่าง ๆ นอกบ้านนั้นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แม้แต่การเดินทางโดยใช้ยานพาหนะอย่างรถยนต์ก็ถือว่าเสี่ยงเป็นอย่างยิ่งเพราะว่าอยู่ท่ามกลาง PM 2.5 บนท้องถนนเลยก็ว่าได้ ดังนั้น เครื่องฟอกอากาศในรถ จึงถือว่าเป็น Item ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน แต่ว่ากับบางคนอาจจะเป็นของใหม่ซึ่งไม่เคยใช้งานมาก่อน ดังนั้นก่อนซื้อเราจะมาทำความรู้จักและบอกถึงวิธีเลือกในเบื้องต้นกัน

                ขั้นแรกเรามาทำความรู้จักกับเครื่องฟอกอากาศภายในรถกันก่อนดีกว่า โดยจุดประสงค์ในการใช้งานนั้นก็เหมือนกับเครื่องฟอกอากาศที่ใช้งานตามบ้านทั่วไปในการกำจัดกลิ่นและฝุ่นในอากาศ จะต่างกันที่พื้นที่ใช้งานซึ่งจะมาอยู่ในรถยนต์แทน เพราะผู้ผลิตมองเห็นว่าระหว่างการเดินทางด้วยนถยนต์นั้นเป็นช่วงเวลาที่จะต้องเสี่ยงกับการเจอ ฝุ่น ควัน บนท้องถนนเป็นอย่างมาก การนำเครื่องฟอกอากาศเข้าไปติดตั้งในรถยนต์นั้นจึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นและเป็นเหตุเป็นผลเป็นอย่างมากที่จะหาติดมาใช้งานกัน โดยมีวิธีเลือกซื้อขั้นพื้นฐานดังต่อไปนี้

                1. เลือกซื้อตามประเภท

                ในปัจจุบันนี้เครื่องฟอกอากาศที่ติดตั้งภายในรถจะมีอยู่ 2 ประเถทใหญ่ ๆ ด้วยกัน อย่างแรกก็คือที่สามารถสร้างไอออนโดยจะทำหน้าที่กำจัดกลิ่นที่ไม่ต้องการทั้งหลายรวมถึงเชื้อราที่ปะปนอยู่ในอากาศ รวมถึงเชื้อโรคและไวรัสต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยไอออนนั้นจะทำหน้าที่ไปดักจับสิ่งเหล่านี้ที่ลอยอยู่ในอากาศนั่นเอง

                ส่วนอีกแบบนั่นก็คือที่ใช้แผ่นกรองเป็นตัวทำหน้าที่หลัก นั่นก็คือจะเป็นการดูดอากาศเข้ามาไว้ในเครื่องพร้อมกับทำการกรอง เกสรดอกไม้ ฝุ่นละออง และปล่อยเป็นอากาศบริสุทธิ์กลับมา ซึ่งบางรุ่นนั้นแผ่นกรองสามารถดักจับฝุ่นที่มีขนาดเล็กในระดับ PM 2.5 ได้ ซึ่งแผ่นกรองที่ได้รับความนิยมกันในวงกว้างว่ามีประสิทธิภาพดีนั่นก็คือ HEPA Filter นั่นเอง

                2. ตำแหน่งที่วางในรถ

                ตำแหน่งการจัดวางในรถนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากเพราะว่าจะเกี่ยวกับการเชื่อมต่อภายในรถด้วย โดยจะมีชนิดที่เสียบกับตรงช่องต่อบุหรี่กับช่องแอร์ ซึ่งตำแหน่งการติดตั้งก็จะแตกต่างกันออกไปตามช่องเสียบที่กำหนดด้วย ซึ่งก็ต้องดูตามความถนัด แต่ว่าก็จะมีอีกแบบหนึ่งก็คือไม่ได้กำหนดว่าต้องเชื่อมต่อกับช่องต่อบุหรี่หรือช่องแอร์ เพราะว่าใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ แต่ว่าก็มักจะถูกกำหนดมาว่าต้องวางแนวตั้งหรือว่าแนวนอนเท่านั้น ซึ่งก็ต้องเลือกดูให้ดีก่อนที่จะซื้อมาใช้งานนั่นเอง

                3. เลือกที่มีเสียงดังรบกวนน้อย

                การขับรถนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้สมาธิเป็นอย่างมาก ดังนั้นเครื่องฟอกที่ติดตั้งอยู่ในรถนั้นก็ต้องไม่มีเสียงดังรบกวนและทำลายสมาธิในการขับรถ โดยสามารถเปิดทดลองก่อนซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายนั่นเอง

                เป็นตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับใครที่อยากจะหา เครื่องฟอกอากาศในรถ มาไว้ใช้งานเพื่อป้องกันปัญหาต้องพบเจอกับอากาศเป็นพิษระหว่างเดินทางนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *