huawei mate 20 pro ชีวิตแบบโปรๆ

เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่เรียกเสียงฮือฮาไม่ใช่น้อยกับตัวท็อปแห่งซีรี่ส์ Mate อย่าง Huawei Mate 20 Pro ที่นอกจากจะสะกดทุกสายตาด้วยดีไซน์สวยเฉียบเนี้ยบหรู ใส่เฉดสีใหม่อย่างสีเขียวเอมเมอรััลด์กรีนที่สร้างเอกลักษณ์แนวใหม่ กล้องสามเลนส์ที่พัฒนาร่วมกับไลก้าที่จัดวางใหม่แตกต่างจาก P20 Pro และอื่นๆ อีกมากมายที่ขอบอกว่า ความประทับใจที่ได้รับจากสัมผัสแรกนั้น เทียบไม่ได้เลยกับประสบการณ์การใช้งานทั้งหมดที่เรียกได้ว่า “สุดยอด” เลยทีเดียว

ถ้าพูดถึงดีไซน์ของ Huawei Mate ซีรี่ส์ หลายคนน่าจะคิดถึงสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ ตัวเครื่องกว้าง ถือเต็มไม้เต็มมือจนบางทีก็อดคิดไม่ได้ว่านี่มือถือใหญ่หรือแท็บเล็ตย่อมๆ กันแน่ แต่ Mate 20 Pro ได้ปรับเลี่ยนดีไซน์ให้สวยงามยิ่งขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากหน้าจอแบบขอบข้างโค้ง อัตราส่วน 19.5:9 ขนาด 6.39 นิ้วที่ทำให้ตัวเครื่องเป็นทรงยาวแทน จับถือสะดวกยิ่งขึ้น ตัวเครื่องทำจากวัสดุกระจก 3 มิติที่โค้งรับกับหน้าจอด้านหน้าและอุ้งมือ ที่ทำให้ดูเนี้ยบ เรียบหรูอย่างมีสไตล์ ประกอบกับสีตัวเครื่องอย่างเอมเมอรัลด์กรีนที่ไม่ได้เป็นสีเขียวที่ดูขัดตา จึงทำให้ดีไซน์ภายนอก และการออกแบบของ Mate 20 Pro ดูดี งดงามเป็นอย่างมาก

ปุ่มวอลลุ่มสีเดียวกับตัวเครื่อง และปุ่มพาวเวอร์สีแดงโดดเด่นกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล รองรับ 3D Depth Sensing Cameraด้านบนมีพอร์ตอินฟราเรดสำหรับใช้งานรีโมตและอื่นๆ ช่องไมโครโฟน พอร์ต USB TypeC ที่มีลำโพงซ่อนอยู่ และช่องใส่ซิมการ์ดเพิ่มความพิเศษด้วยช่องใส่ซิมที่ใส่ได้สองด้าน หรือใส่ Nano SD ก็ได้

Mate 20Pro เปลี่ยนมาใช้หน้าจอ OLED อัตราส่วน 19.5:9 ขนาด 6.39 นิ้ว มีขอบข้างแบบโค้งทั้งสองด้าน ความละเอียด 1440 x 3120 พิกเซล ใช้อินเตอร์เฟซเมนู EMUI 9.0 ที่เลือกได้ทั้งการแสดงเมนูบนหน้าจอหลักและแยกหน้ารวมเมนูต่างหาก แน่นอนว่าสามารถซ่อนแถบ Notch ด้านบนได้ด้วยสำหรับใครที่ไม่ชอบหน้าจอเว้าแหว่ง ซึ่งการแสดงผลของรุ่นนี้เรียกว่าอยู่ในระดับสุดยอด ทั้งในเรื่องของความคมชัด สีสันที่ดูดี สมจริง ความสว่างที่ไม่จัดจ้านจนเกินไป หน้าจอของเจ้า Mate 20 Pro จะทำให้คุณมีความสุขในการใช้สมาร์ทโฟนได้ไม่ยากเลยล่ะ

ไฮไลต์ที่เด่นที่สุดของรุ่นนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากกล้องสามเลนส์ที่จัดวางใหม่ในกรอบสี่เหลี่ยมร่วมกับไฟแฟลช ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้ตัวเครื่องดูดีไม่ใช่น้อยเลย มาพร้อมความละเอียด 40 ล้านพิกเซล (เลนส์มุมกว้าง, รูรับแสง f/1.8) + 20 ล้านพิกเซล (เลนส์มุมกว้างพิเศษ, รูรับแสง f/2.2) และ 8 ล้านพิกเซล (เทเลโฟโต้ รูรับแสง f/2.4) รองรับออโต้โฟกัส ทั้งการโฟกัสแบบเลเซอร์, เฟรมโฟกัส แลพคอนทราสต์โฟกัส รวมถึง AIS ที่ช่วยป้องกันภาพสั่นไหว แต่ความพิเศษยิ่งกว่าก็คือ กล้องและซอฟต์แวร์ภายในยังพัฒนาร่วมกับทางไลก้า แบรนด์กล้องระดับพรีเมียม รวมถึง Master AI ระบบอัจฉริยะที่ตรวจจับวัตถุ ฉาก ส่วนประกอบต่างๆ ของภาพเพื่อเลือกโหมดถ่ายภาพที่เหมาะสม และทำให้ได้ภาพถ่ายที่สวยที่สุด

ฟีเจอร์เสริมในกล้องของ Mate 20 Pro ที่สนุกไม่แพ้การถ่ายภาพเลยก็คือ Hivision และ Hitouch ที่รวมการค้นหาข้อมูลประเภทต่างๆ ผ่านการใช้กล้องสแกนวัตถุ เช่น การสแกน QR Code การคำนวณแคลอรี่อาหารผ่านการสแกนอาหารตรงหน้า หรือจะเป็น Hitouch ทำหน้าที่ค้นหาราคาสินค้าที่ถ่ายภาพไว้และลิงค์เข้าสู่เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังทั้งหลาย เพื่อการช้อปปิ้งที่ง่าย สะดวก ครบ จบในคราวเดียว นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่ใช้งานจริงก็ได้ หรือเล่นสนุกๆ ก็เจ๋งไปอีกแบบ

สมาร์ทโฟนหลายรุ่นมีฟีเจอร์และประสิทธิภาพที่ดีแต่อาจจะมีแบตเตอรี่ที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งานหนัก แต่ไม่ใช่กับ Mate 20 Pro ที่มีความจุเยอะพิเศษ 4,200 มิลลิแอมป์ ซึ่งจากการใช้งานจริงทั้งการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ถ่ายรูป อัพเดตโซเชียล เล่นเกมนิดๆ หน่อยๆ ก็ยังอยู่ได้เกือบเต็มวัน แล้วแบตเตอรี่เยอะขนาดนี้ จะใช้เวลาชาร์จนานไหม? ขอบอกเลยว่าไม่นานเพียงคุณใช้ อแดปเตอร์รองรับ HUAWEI Supercharge ที่มีมาให้ในกล่อง ชาร์จได้ถึง 70% ภายในเวลา 30 นาที หรือจะชาร์จไร้สายร่วมกับแท่นชาร์จอื่นๆ ก็ทำได้ และที่เจ๋งไปกว่านั้นก็คือ การทำหน้าที่เป็นไวร์เลสชาร์จเจอร์ให้กับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นที่รองรับการชาร์จไร้สาย เพียงวางเครื่องบนด้านหลังของเจ้า Mate 20 Pro แต่อย่าลืมไปเปิดการใช้งานในเมนู Battery ใน Setting หรือการตั้งค่าเสียก่อน

สรุป Mate 20 Pro คือจุดลงตัวระหว่างงานศิลป์และนวัตกรรม หน้าจอ 6.39 นิ้ว ความละเอียดสูง ขอบโค้งแบบ 3 มิติ ภาพใหญ่เต็มตา แต่จับถนัดมือ ใช้กล้องหลังแบบเลนส์ 3 ชิ้น จาก Leica พร้อมแฟลช 1 ตัว ในดีไซน์สี่เหลี่ยม เรียบง่าย แต่ลงตัว กันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68 ทนทานทุกสภาพอากาศ ประสิทธิภาพสูง เชื่อมต่อเครือข่าย และ GPS อย่างรวดเร็ว แบตเตอรีความจุสูง 4200 mAh รองรับระบบชาร์จเร็วและการชาร์จไร้สาย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *