PlayStation5 สักที!! ตอบรับทุกความต้องการ

เปิดตัวกันไปอย่างยิ่งใหญ่ สำหรับคอนโซลยอดนิยมของ Sony ที่ทุกคนรอคอย ‘ PlayStation5 ’ คอนโซลแห่งอนาคต ภาคต่อของตระกูลคอนโซล ที่น่าจะพูดได้เลยว่า ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกตอนนี้

PlayStation5

Sony เริ่มต้นมาจากศูนย์ พัฒนา PlayStation เครื่องแรกจนเป็นตำนาน ด้วยฮาร์ดแวร์สมัยใหม่ที่สุด ณ ตอนนั้น กับระบบเครื่องเล่นซีดี เอาชนะคู่แข่งได้แบบไม่เห็นฝุ่น ต่อความสำเร็จด้วย PlayStation 2 คอนโซลที่ขายดีที่สุดตลอดกาล แม้จะแพ้พ่ายในช่วงยุค PlayStation 3 แต่สำหรับ PlayStation 4 ในยุคนี้ ถือเป็นการคืนฟอร์มอย่างเป็นทางการ

มาเริ่มกันด้วยสเปกเครื่องกันเลยดีกว่า PlayStation5  ได้รับคำชมอย่างมากเรื่อง SSD ว่า ‘เร็วมากกว่าที่คอมพิวเตอร์จะมีได้เสียอีก’ อันนี้ไม่รู้ว่าพูดเกินจริงหรือเปล่า แต่ถามว่ามันมีโอกาสเป็นแบบนั้นได้ไหม บอกเลยว่าน่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากสเปกของ PlayStation 5 มันค่อนข้างล็อคตรงกันทุกเครื่อง ไม่สามารถปรับแต่งได้ ฉะนั้นการทำอุปกรณ์บางอย่างให้เหมาะสม โดยไม่ต้องปรับแต่งมากมายเหมือนคอมพิวเตอร์ น่าจะเป็นกุญแจสำคัญ

  • PlayStation 5 ซัพพอร์ตที่เก็บข้อมูลภายนอก แต่คุณจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ที่ได้รับการรับรองจาก Sony เท่านั้น ว่ามีความเร็วที่ใกล้เคียง สามารถใช้งานกับเครื่องได้
  • PlayStation 5 มีสิ่งที่เรียกว่า Backwards Compatibility ทำให้สามารถเล่นเกมจากเครื่อง PS4 ได้ ‘เกือบทุกเกม’ เพราะส่วนหนึ่งมาจากการที่ตัวเครื่อง ใช้สถาปัตยกรรมบางส่วนจากเครื่องยุคก่อนมาพัฒนาต่อ โดยโซนี่ออกมาคอนเฟิร์มว่า 100 เกมที่ได้รับการบันทึกว่ามีคนเล่นมากที่สุดบน PS4 ส่วนใหญ่จะสามารถเล่นบนคอนโซลรุ่นใหม่ได้
  • ในช่วงแรกที่มีการเปิดตัวเกม จะเป็นเกมที่ลงให้กับทั้ง PS4 และ PS5 เหมือนสมัยก่อนที่จะเป็นแบบนี้เหมือนกัน
  • การปรับแต่งพื้นที่ในเครื่องจะซับซ้อนมากขึ้น ต้องขอบคุณ SSD ใหม่ ยกตัวอย่างเช่น คุณอยากจะลบเกมนี้ แต่ไม่อยากลบทั้งหมด จะลบแค่โหมด Single Player ทิ้งก็ได้ ถือเป็นอะไรที่ใหม่มาก เพราะไม่มีเครื่องไหนในโลกทำแบบนี้ได้ แม้กระทั่ง PC

สรุปโดยรวม เป็นที่เฝ้าจับตามองกันมาตั้งแต่ข่าวลือจนถึงการออกมาประกาศจากทาง Sony ถึงการมาของเครื่องเล่นเกม Console Next Gen หลังจากที่ PlayStation 4 หรือ PS4 เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2013 และล่าสุดในงาน CES 2020 ทาง Sony ได้ออกมาเปิดตัวโลโก้ใหม่ของของ PlayStation รุ่นใหม่ล่าสุดนั่นก็คือรุ่นที่ 5 นั่นเอง เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้แฟนได้เป็นอย่างมาก โดยต้องบอกเลยว่าโลโก้ PS4 และ PS5 นั้นแทบไม่ต่างกันเลย สิ่งที่เปลี่ยนไปมีแค่เลขที่เปลี่ยนจาก 4 ไป 5 เท่านั้น นอกจากนั้นในงานนี้ทาง Sony ยังเผยถึงสเปคต่างๆที่จะใส่เข้าใน PlayStation 5 อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

  • 3D Audio Sound : ที่เป็นเทรนด์เรื่องเสียงในยุคนี้ ซึ่งเป็นการใช้ระบบเสียง 3 มิติแบบสมจริง
  • Haptics / Adaptive Triggers : หรือก็คือระบบสั่นแบบใหม่ รวมไปถึงการรองรับการกดแบบใหม่ คล้ายๆกับใน Smartphone รุ่นเด่นๆในยุคนี้นั่นเอง
  • Ultra-High Speed SSD : หน่วยความจำรูปแบบใหม่ที่เริ่มใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยสามารถอ่านข้อมูลได้ไวกว่า HDD แบบเดิมมากช่วยในเรื่องการโหลตเกม และฉากต่างๆให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
  • Hardware-Based Ray Tracing : การรองรับแสงและเงาแบบใหม่ที่ใส่มาตั้งแต่ในระบบฮาร์ดแวร์
  • Resolution 8K : เพื่อเป็นการย้ำถึงความเป็น Next Gen ตัว PlayStation 5 จะมาพร้อมกับกราฟฟิคความละเอียดระดับ 8K เลยทีเดียว แน่นอนว่าความละเอียดภาพ รวมถึงกราฟฟิคจะต้องก้าวข้ามไปอีกขั้นอย่างแน่นอน

สำหรับในตอนนี้ PlayStation 5 ยังไม่เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการทั้งหมด อย่างไรก็ดีอาจจะต้องรอกันต่อไปซึ่งอาจจะเปิดตัวข้อมูลแบบครบครันในงาน E3 ที่จะถึงนี้ก็เป็นได้

นอกจากนี้ ในงานทาง Sony ยังเปิดยอดประกอบการของ PS4 ตลอดเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่เปิดตัวโดยสามารถขายตัว Console ไปได้แล้วมากกว่า 106 ล้านเครื่อง โดยจัดเป็นเครื่องเล่นเกมแบบ Console ที่มียอดขายสูงเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์เครื่องเล่นเกม รองจาก PlayStation 2 PS2 ที่มียอดขายทั้งหมดอยู่ที่ 158 ล้านเครื่องเลยทีเดียว ซึ่งในปัจจุบันก็มี หูฟังเล่นเกม Gaming Headphone ที่รองรับเครื่องเล่น PS4 ออกมามากมายหลายรุ่นและหลายแบรนด์ด้วยกัน เช่น SteelSeries Arctis 7 Wireless และ Razer Thresher 7.1 Wireless เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีการเปิดเผยยอดขายของเครื่องเล่นเกม PlayStation VR หรือ PSVR ที่มียอดขายทั่วโลกไปมากกว่า 5 ล้านเครื่องเลยทีเดียว และที่สำคัญส่วนของยอดผู้เล่น PS4 นั้นในแต่ละเดือนมีผู้เล่นสูงถึง 103 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อเทียบกับยอดขายแล้วก็ต้องบอกเลยว่ามีผู้เล่นจริงอยู่ไม่ต่างจากยอดขายเท่าไหร่นักเลยทีเดียว

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *