iPhone x จุดเริ่มต้นยุคใหม่ที่ยกระดับของ iPhone

iPhone X

            คนที่ใช้ ไอโฟน X (iPhone X) หรือไอโฟนรุ่นอื่น ๆ เป็น Smartphone ประจำตัวมาหลายรุ่นหลายสมัยแล้วนั้นก็คงต้องมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า Smartphone จาก Apple นี้มีความพิเศษในเรื่องประสิทธิภาพและการดีไซน์ที่น่าประทับใจ ทั้งนี้ยังมีการพัฒนาต่อยอดมารุ่นแล้วรุ่นเล่าจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถ้าหากเรานำเครื่องรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง ไอโฟน 12 Pro max มาเปรียบเทียบกับ ไอโฟน รุ่นแรกนั้นก็จะพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่มากพอสมควร โดยการเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่าเป็นครั้งยิ่งใหญ่มาก ๆ เลยก็คงเกิดขึ้นในปี 2017 ซึ่งครบรอบ 10 ปีของ ไอโฟน ที่ Apple ได้เปิดตัว ไอโฟน X เป็นครั้งแรก ซึ่งมาพร้อมกับการเปลี่ยนโฉมหลาย ๆ อย่างจาก ไอโฟน ที่คุ้นเคยไปและต่อยอดเป็น ไอโฟน รุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้กัน โดยครั้งนี้เราจะมาเล่าถึงจุดเด่นของ ไอโฟน X กันว่ามีอะไรที่น่าสนใจจนเป็นต้นแบบของการยกระดับ ไอโฟน บ้าง

                1.ครั้งแรกของ ไอโฟน ที่ไม่มีปุ่มใด ๆ บนหน้าจอ

                แม้ว่า iPhone นั้นจะมีจุดเด่นที่หลายคนรู้กันดีกับการใช้งานแบบทัชสกรีนที่แทบไม่ต้องใช้ปุ่มใด ๆ เลย ตั้งแต่เปิดตัว ไอโฟน รุ่นแรกมาในปี 2007 แต่ก็จะมีปุ่ม Home ติดตั้งมาบนหน้าจอเพื่อใช้งานในฟังก์ชั่นหลาย ๆ อย่าง แต่เมื่อ Apple เปิดตัว ไอโฟน X ให้ทั่วโลกเห็นก็พบว่าการดีไซน์นั้นไม่มีปุ่มกดใด ๆ บนหน้าจอเลย และก็มีการพัฒนาฟังก์ชั่นต่างๆ ในลักษณะอินเตอร์เฟชเพื่อมาทดทานการกดปุ่ม โดยข้อดีของการไม่มีปุ่มบนหน้าจอนั้นก็คือผู้ใช้สามารถมองหน้าจอได้เต็มขนาดของตัวเครื่องโดยที่ขนาดนั้นก็สามารถใช้ไวส์มาตรฐานเท่าเดิม ไอโฟน X จึงถือว่าเป็นรุ่นที่เปิดการดีไซน์หน้าจอแบบไร้ปุ่มรุ่นแรกของ Apple เลยก็ว่าได้

                2. มีระบบสแกนใบหน้า

                เมื่อตัดปุ่ม Home ที่ใส่ฟังก์ชั่นการสแกนนิ้วออกไป Apple จึงใส่ระบบ Scan ใบหน้าเข้ามาแทน โดยระบบดังกล่าวสามารถปลดล็อคเครื่องหรือว่าปลดล็อคแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ บน ไอโฟน โดยที่ไม่ต้องกดหรัสหรือสแกนนิ้วอีกต่อไป โดยระบบนี้จะทำงานร่วมกับ กล้องหน้า TrueDepth ซึ่งสามารถสแกนจุดเด่นและอัตลักษณ์ของใบหน้าผู้ใช้ในการยืนยันตัวตนอย่างที่ผิดพลาดน้อยที่สุดซึ่งในรุ่นหลังจากนี้ก็ยึดระบบดังกล่าวเป็นระบบในการปลดล็อคหลักเรื่อยมา

                3. การถ่ายภาพแบบ 4K 60fps

                เมื่อเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ของ Multimedia มาตรฐานของการถ่ายภาพ Video นั้นก็ได้ถูกยกระดับขึ้นมาจาก Full HD ให้หลายเป็น 4K ซึ่งการที่จะทำให้มาตรฐานความคมชัดแบบ 4K นั้นเต็มขั้นก็คือการเคลื่อนไหวอย่างไหลลื่นในระดับ 60fps นั่นเอง ซึ่งนี่คือ ไอโฟน รุ่นแรกที่มีความสามารถดังกล่าว และ Apple ก็ได้พัฒนาความสามารถมาใน ไอโฟน รุ่นต่อ ๆ มา

                4. จอสว่างใช้งานกลางแจ้งสะดวก

                ปัญหาของผู้ใช้งาน ไอโฟน รุ่นก่อนหน้ารวมไปถึง Smartphone หลาย ๆ รุ่นคือหน้าจอจะมืดทันทีเมื่อไปอยู่กลางแดดเพราะว่าความสว่างไม่สามารถสู้ได้ แต่ว่า ไอโฟน x ใช้หน้าจอแบบ OLED ทำให้ภาพมีความชัดสามารถเปิดหน้าจอกลางแดดได้สบาย ๆ ซึ่งนับว่าให้ประโยชน์ที่ต้องการกับผู้ใช้ได้อย่างตรงจุดเลยทีเดียว

                นี่คือสิ่งที่น่าสนใจของ ไอโฟน X (iPhone X) ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นการยกระดับให้ไอโฟนในรุ่นต่อมา ๆ เลยทีเดียวครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *