โน้ตบุ๊ค สำหรับผู้ใช้มือใหม่ต้องดูอะไรบ้าง

โน้ตบุ๊ค

            ในยุคปัจจุบันนั้นถึงแม้ว่า Smartphone หรือ Tablet จะเข้ามามีบทบาทกับวิถีชีวิตของผู้คนในเรื่องการทำงานหรือว่าความบันเทิงมาก แต่สิ่งที่ยังคงมีความสำคัญในการทำงานมาก ๆ รวมไปถึงสามารถเข้าถึงความบันเทิงแบบ Multimedia ได้อย่างได้มาตรฐานก็คือ Computer Notebook (คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค) นั่นเอง เพราะว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีศักยภาพพอ ๆ กับเครื่อง Computer ตั้งโต๊ะแบบมาตรฐานหรือ Computer Desktop แต่ว่าได้ย่อขนาดให้ง่ายต่อการพกพา และประสิทธิภาพดังกล่าวก็ยังได้รับการยอมรับให้อยู่ในสำนักงานและตามบ้านของผู้ใช้เสมอมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ใครที่ยังเป็นมือใหม่ไม่คุ้นเคยกับอุปกรณ์ชิ้นนี้คงมีปัญหาในการเลือกซื้อว่าควรดูที่อะไรบ้าง ซึ่งครั้งนี้เราจะมาแนะนำถึงหลักในการซื้อ Computer Notebook กันว่ามีอะไรที่ควรพิจารณาบ้าง

                1. CPU

                ถ้าหากจะกล่าวง่าย ๆ CPU ก็เหมือนกับสมองคอยควบคุมประมวลผลระบบการทำงานส่วนต่าง ๆ ของ Computer Notebook ยิ่งสเปคเร็วและแรงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้การใช้งานไหลลื่นไม่ติดขัดมากขึ้นเท่านั้น โดยผู้ผลิต CPU ที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปก็จะมีหลัก ๆ อยู่ 2 เจ้าด้วยกันนั่นก็คือ Intel และ AMD ซึ่งทั้ง 2 เจ้านั้นก็จะมี CPU รุ่นต่าง ๆ ในราคาที่หลากหลายออกมาตามความแรง อย่างเช่นอง Intel นั้นก็จะแบ่งเป็น Core i3, Core i5, Core i7 และ Core i9 เป็นต้น โดยถ้าตัวเลขสูงขึ้นมากเท่าไหร่ก็แสดงว่าการประมวลผลก็จะเร็วแรงมากขึ้นเท่านั้นนั่นเอง โดยถ้าคุณเป็นผู้ใช้งานที่อยากได้ Notebook สเปคระดับกลาง ๆ มาใช้งานนั้นก็แนะนำให้เลือกระดับกลาง ๆ อย่างถ้าเป็น Intel ก็เลือก Core i5 ไว้ก่อนเพราะว่ามีมาตรฐานในระดับกลางและราคาไม่สูงจนเกินไปนัก

                2. RAM

                เมื่อ CPU ทำหน้าที่เปรียบเหมือนสมอง RAM ก็น่าจะคล้ายกับระบบหัวใจที่ค่อยจ่ายพลังงานไปตามอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Notebook ซึ่งถ้าหากว่าใครมีความจำเป็นต้องเปิดโปรแกรมหรือว่าเปิดหน้าเว็บหลาย ๆ หน้าพร้อมกันนั้นถ้ากำลังของ RAM ไม่มากพอก็จะทำให้เกิดปัญหาการกระตุกไม่ลื่นไหลได้ ดังนั้นมาตรฐานที่ Notebook ทั่วไปจำเป็นต้องมีในยุคนี้นั้นก็ต้องเป็น RAM  8GB ส่วนใครที่มีงบมากขึ้นก็สามารถเติม 16GB หรือ 64GB แล้วแต่ประเภทงานที่ใช้ได้ ซึ่งก่อนจะซื้อนั้นก็ต้องดูว่าผู้ใช้มี Bus เป็น DDR3 และ DDR4 ด้วย

                3. Hard Disk

                หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า HDD มีหน้าที่ในการเก็บข้อมูลต่าง ๆ ในเครื่องทั้งโปรแกรมและไฟล์ เมื่อมีเยอะก็จะทำให้สามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้เยอะไปด้วย ในปัจจุบันมีการพัฒนาเป็น SSD โดยจะสามารถโหลดข้อมูลต่าง ๆ เพื่อมาใช้งานได้รวดเร็วกว่า แต่ก็มีราคาสูงเช่นกัน ดังนั้นก่อนซื้อต้องดูงบด้วย โดย HDD ที่แนะนำนั้นควรอยู่ที่ 1TB เพื่อเก็บข้อมูลและโปรแกรมต่าง ๆ ได้อย่างสบายใจนั่นเอง

                4. Graphic Card

                มีอีกชื่อที่คนไทยเรียกติดปากว่าการ์ดจอนั่นเอง โดยความสามารถของการ์ดจอมีผลในตอนที่เราใช้ทำงานที่มีการฟิกสูง ๆ หรือใครที่เป็นสายเล่นเกมนั่นเอง โดยผู้นำในตลาดก็จะมี 2 เจ้าอย่าง AMD และ NVIDIA แต่ถ้าใช้งานทั่วไปก็อาจจะเลือกรุ่นที่เป็นการ์ดจอ On Board ที่มากับตัวเครื่องก็ได้เพราะจะมีราคาของ Computer Notebook ที่ถูกกว่าแบบมีการ์จอแยก

                การซื้อ Computer Notebook (คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค) ยังมีอีกหลายอย่างที่มือใหม่ตวรพิจารณาก่อนซื้อ แต่หัวข้อหลัก ๆ ที่เรานำมาเสนอกันนั้นก็น่าจะถูกใจหลาย ๆ คนอยู่นะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *