สัตว์เลี้ยงดิจิตอล ทางเลือกของคนรุ่นใหม่

คีย์บอร์ด

               เชื่อได้เลยว่าต้องมีหลาย ๆ คนชื่นชอบหรือมีงานอดิเรกในการเลี้ยงสัตว์นอกเหนือจากกด คีย์บอร์ด เล่นเกมแน่ ๆ เพราะนอกจากจะได้ความเพลิดเพลินมีเพื่อนไว้คลายเหงาแล้ว ยังเป็นการฝึกจิตใจให้มีความอ่อนโยนเอื้อเฝื้อดูแลผู้อื่นได้อีกด้วย แต่สภาพสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันอาจจะทำให้เกิดข้อจำกัดมากขึ้นในการเลี้ยงสัตว์ ทั้งบริเวณที่อยู่ซึ่งคับแคบลงเนื่องจากรูปแบบการใช้ชีวิตซึ่งบางคนต้องมาอยู่คอนโดหรือห้องเช่า หรือเรื่องของเสียงของสัตว์เลี้ยงที่อาจจะดังไปรบกวนบ้านหรือห้องข้าง ๆ ก็ได้

          ดังนั้นจึงมีผู้ที่คอยคิดค้นการแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ มาช่วยอย่างเช่นเมื่อปี 1996 มีบริษัทของเล่นชื่อดังจากญี่ปุ่นอย่าง Bandai ได้คิดค้นสัตว์เลี้ยงในรูปแบบดิจิตอลกึ่งเกมขึ้นมาในชื่อว่า Tamagotchi ซึ่งในประเทศไทยของเราก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่ง Tamagotchi มาในดีไซน์เหมือนไข่ที่มีหน้าจอพร้อมปุ่ม 3 ปุ่ม ซึ่งเราจะมีหน้าที่เลี้ยงสัตว์ในตัวเครื่องแต่ว่าไม่ใช่ สุนัข แมว กระต่าย อย่างที่คุ้นเคย แต่เป็นสัตว์ต่างดาว หรือ เอเลี่ยน! ด้วยการหาอาหารมาป้อน หายารักษาโลก อาบน้ำ เล่นด้วย เป็นต้น

               Tamagotchi ทำยอดขายถล่มทลายในประเทศญี่ปุ่นบ้านเกิด เพราะว่าตอบโจทย์ความต้องการทั้งในเรื่องการมีพื้นที่อาศัยจำกัดทำให้ไม่สามารถเลี้ยงสัตว์ได้รวมถึงวัฒนธรรมการเล่นเกมของแดนอาทิตย์อุทัยนั้นก็เข้มข้นมาก จนกระทั่งได้กระจายความนิยมไปทั่วโลก โดยมีการรายงานว่าสามารถจำหน่ายได้ 82 ล้านเครื่องเลยทีเดียว โดยในปัจจุบัน Tamagotchi ก็กลับมาสร้างความสนุกสนานให้เราอีกครั้งในรูปแบบจอสี รวมถึงมีเป็น Application บน Smartphone อีกด้วย

          ถ้าพูดถึงฝั่งญี่ปุ่นแล้วจะไม่พูดถึงนวัตกรรมสัตว์เลี้ยงดิจิตอลฝั่งตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกาก็ไม่ได้ โดยหลายคนคงคุ้นหูกับ Furby ตุ๊กตารูปร่างน่ารักเป็นเอกลักษณ์ที่ฮิตถล่มทลายในไทยและทั่วโลกมาหลายยุคหลายสมัย โดยต้นกำเนิดมาจากบริษัท Hasbro ในปี 2000 รูปร่างลักษณะของ Furby นั้นมีต้นแบบมาจาก ลิงปิ๊กมี่ทาร์เซียร์ ที่อยู่บนเกาะที่สุลาเวสีในประเทศอินโดนีเซีย ขนาดตัวของสัตว์เลี้ยงดิจิตอลตัวนี้เท่ากับตุ๊กตาน่ารักปกติ สามารถพูดได้ในภาษาเฟอร์บิช หัวเราะ ร้องเพลงและเต้นได้

          Furby สามารถเป็นเพื่อคลายเครียดได้เป็นอย่างดีระหว่างทำงานเครียด ๆ ทั้งยังเป็นเพื่อนที่ดีให้กับเด็ก ๆ ที่เด็ดและเป็นกิมมิคสำคัญก็เป็นการนำ Furby 2 ตัวมาวางใกล้ ๆ กันแล้วก็จะสามารถพูดคุยกันเองได้ จนสามารถทำยอดขายทั่วโลกไปได้มากกว่า 40 ล้านตัว Hasbro ก็ได้ทยอยผลิตตุ๊กตาซีรีย์นี้ออกมาเรื่อย ๆ จนมาถึงยุคที่ Smartphone ได้รับความนิยม Furby จึงกลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมลูกเล่นใหม่ ๆ ที่สามารถทำผ่าน Smartphone ได้เช่น เลือกอาหารเพื่อนำมาป้อนได้ หรือแม้กระทั่งก้าวผ่านกำแพงภาษาด้วยฟังก์ชั่นการแปลภาษาเฟอร์บิชมาเป็นภาษาอังกฤษได้อีกด้วย 

               สุนัขคงเป็นสัตว์เลี้ยงและเพื่อนแท้ของมนุษย์ตั้งแต่โลกเรายังไม่รู้จัก คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์ แต่เมื่อสภาพแวดล้อมบางอย่างในปัจจุบันเปลี่ยนไป การเลี้ยงสุนัขจึงเป็นเรื่องที่ลำบากสำหรับบางคน ยิ่งเป็นผู้สูงอายุที่ต้องอยู่บ้านหรือคอนโดแบบเหงา ๆ ด้วยแล้วการไม่สามารถเลี้ยงสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าไม่น้อย

          ดังนั้นบริษัท Consequential Robotics จากประเทศอังกฤษจึงได้คิดค้น MiRo หุ่นยนต์สุนัขที่มีรูปร่างลักษณะของวัวผสมอยู่ โดยเป้าหมายหลักของเจ้าตัวนี้ก็คือการเป็นเพื่อนคลายเหงาให้กับครอบครัวที่เลี้ยงสัตว์ไม่ได้ ผู้สูงอายุ รวมจนถึงผู้ป่วยซึ่งไม่สามารถออกจากบ้านได้ ซึ่งไม่ใช่แค่หุ่นยนต์สุนัขธรรมดา แต่เจ้า MiRo ยังมีระบบ AI ที่สามารถเรียนรู้พฤติกรรมของเจ้าของและแสดงความรู้สึกเพื่อตอบสนองออกมาอย่างใกล้เคียงธรรมชาติ ยิ่งไปกว่านั้นที่บริเวณหลังและหัวก็มีเซ็นเซอร์ที่สามารถรับรู้สัมผัสได้ ที่จมูกก็มีเซ็นเซอร์ทำหน้าที่ใช้จดจำตำแหน่งที่อยู่ของตัวเอง ตาทั้ง 2 ข้างยังบรรจุกล้องไว้ 2 ตัวเพื่อจดจำใบหน้าผู้คนรอบตัว ทั้งนี้สามารถบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ไปยัง Smartphone ของท่านได้ทันที ไม่ต้องไปดูในคอมพิวเตอร์ PC ให้เสียเวลา

          และนี่คือทั้งหมดของเรื่องราวของสัตว์เลี้ยงดิจิตอลที่เรานำมาเสนอให้ทุกท่านได้ทราบกันในครั้งนี้  หวังว่าจะถูกใจผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์และสนใจในเทคโนโลยีกันนะครับ  

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *