เทคโนโลยีที่น่าสนใจของทีวียุคปัจจุบัน

"ทีวี"

            ทีวี เป็นสื่อพื้นฐานสำหรับทุกคนในครอบครัวมาเป็นเวลานาน ด้วยความที่มีครบทั้งภาพและเสียงมีคอนเทนท์ไม่ว่าจะเป็นสาระความบันเทิงอันหลากหลาย ทั้งยังเป็นตัวกลางในการเชื่อมอุปกรณ์อื่น ๆ ทั้งเครื่องเล่นเกมหรือเครื่องเสียงได้อีกด้วย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่อุปกรณ์เครื่องนี้จะเป็นที่นิยมอยู่ทุกยุคสมัย

          ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีสื่อสมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของใครหลาย ๆ คน แต่ว่านี่ก็ยังคงเป็นสื่อหลักที่ยังคงมีติดอยู่ทุกบ้าน และไม่ใช่ว่าจะหยุดในเรื่องการพัฒนารอวันล้าสมัย แต่ก็ยังคงใส่เทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่องทำให้กลายเป็นอุปกรณ์ความบันเทิงครบวงจร ซึ่งเราจะมาดูถึงสิ่งที่น่าสนใจในอุปกรณ์นี้ยุคปัจจุบันกัน

               1. รูปทรงที่ตอบโจทย์

          ในยุคแรก ๆ เรื่อยมาถึงเมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน อุปกรณ์ชนิดนี้เราจะคุ้นกันในลักษระที่เป็นจอแก้วทรงสี่เหลี่ยมหนา ๆ จอชนิด CRT แต่ว่าในตอนนี้การดีไซน์ได้ทำให้กระทัดรัดผอมบางกว่ากว่าเดิมมาก ๆ มีน้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายได้สะดวก ในส่วนของจอก็ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็น LCD, LED หรือ Plasma TV ที่ให้คุณภาพของภาพที่ดีกว่าเดิม

          อีกทั้งความใหญ่ของหน้าจอก็มีให้เลือกหลากหลายมากกว่าเดิม ตั้งแต่ 14 นิ้วไปจนถึง 75 นิ้ว ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี

          2. ความคมชัดที่มากกว่าเก่า

          ในสมัยก่อนคนอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับความคมชัดของสื่อดังกล่าวมากนัก แค่ให้มีภาพที่ดูสบายตาและไม่มีสัญญาณรบกวนมากเกินไปก็คงเพียงพอแล้ว เนื่องจากการรับสัญญาณในอดีตมักรับสัญญาณจากเสาอากาศผ่านคลื่น VHF หรือ UHF ถ้าต่อผ่านเครื่องเล่นก็เป็นวีดีโอ ซึ่งส่วนมากจะมีความชัดไม่เกิน 480P ซึ่งจอแก้วในสมัยอดีตนั้นถ่ายทอดได้สบาย ๆ

          แต่ในปัจจุบันนี้เมื่อโลกได้รู้จักกับมาตรฐานความคมชัดแบบ HD คอนเทนท์ต่าง ๆ ก็ได้ทำการผลิตและถ่ายทำมาในความชัด 720P หรือ 1080P เป็นอย่างน้อย และ 4K ไปจนถึง 8K เป็นอย่างสูง สื่อชนิดนี้จึงต้องรองรับคุณภาพของภาพที่สูงขึ้นดังกล่าวไปด้วย ซึ่งสิ่งที่คนดูจะได้รับคือการรับชมที่สวยงามสมจริงมากยิ่งขึ้น

          นอกจากนี้ยังมีอีกเทคโนโลยีที่ชื่อ HDR ซึ่งให้สีดำเป็นสีดำสนิท สีอื่น ๆ ก็สดใสสวยงาม ในฉากต่าง ๆ ที่ปรากฏบนจอนั้นก็จะได้พบกับความตื่นตาตื่นใจ ยิ่งเป็นภาพยนตร์แฟนตาซี หรือ การ์ตูนอนิเมชั่นด้วยแล้วยิ่งทำให้ได้ภาพสวยงามยิ่งขึ้นไปอีก อีกทั้งตอนนี้เครื่องเล่นเกมยอดนิยมอย่าง PlayStation 4 นั้นก็รองรับการทำงานในระบบ HDR ด้วย ทำให้เมื่อเชื่อมต่อไปบนจอแล้วการเล่นเกมของคุณก็จะแปลกใหม่มากขึ้นด้วย

               3. ระบบสมาร์ท ทีวี

          เมื่อโลกของอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเราในทุกกิจกรรม แน่นอนว่าสาระความบันเทิงต่าง ๆ ที่มากมายมหาศาลนั้นก็เหมาะสมที่จะมาอยู่บนหน้าจอเป็นอย่างมาก จึงเกิดเทคโนโลยีนี้ขึ้นมา โดยหลักการทำงานในภาพรวมก็คล้ายคลึงกับสมาร์ทโฟนมาก เพราะว่าสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ ดังนั้นจึงเสมือนกับมีคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนจอยักษ์อยู่ที่บ้าน รวมถึงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเสริมต่าง ๆ มาไว้ในเครื่องได้ ประสบการณ์การชมที่สมบูรณ์แบบยิ่งกว่าเดิมจึงเกิดขึ้น

          และแน่นอนว่าสามารถรับชมวิดีโอออนดีมานด์ที่กำลังมาแรงได้ไม่ว่าจะเป็น Netflix, LINE TV หรือ iflix ยิ่งทำให้ความต้องการของเทคโนโลยีนี้มีมากยิ่งขึ้นสวนทางกับราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิด ถ้าใครสนใจก็มีหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อทั้ง Sony, Samsung, Toshiba หรือ Sharp เป็นต้น

          4. ระบบเสียงกระหึ่มถึงใจ

               เมื่อย้อนกลับไปเมื่อเราอยากที่จะดูภาพยนตร์หรือฟังเพลงผ่านจอตู้ก็ต้องเชื่อมต่อผ่านเครื่องเสียงใหญ่ ๆ แต่ตอนนี้ระบบเสียงที่ติดมากับเครื่องก็ไม่ใช่เล่น ๆ เพราะว่ากระหึ่มสมจริงเหมือนกับมีโฮมเธียเตอร์ย่อม ๆ ติดมาเลยทีเดียว หรือว่าถ้าใครอยากได้ความสมบูรณ์แบบไปอีกก็อาจจะซื้อซาวด์บาร์ขนาดพอดี ๆ มาเพิ่มด้วยก็ได้

          และนี่คือส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีจอตู้ที่เรามานำเสนอให้ทุกท่านได้ทราบกัน เห็นได้ว่าความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนั้นไม่เคยหยุดนึ่งเลย ดังนั้นเรียนรู้และอยู่กับสิ่งนี้อย่างมีความสุขและเป็นประโยชน์นะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *