โน๊ตบุ๊คแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

โน๊-ต-บุ๊ค

          แม้ว่าโลกเราในรอบ 10 ปีมานี้คนส่วนมากจะมีสมาร์ทโฟนติดตัวเพื่อใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งเรื่องงานและความบันเทิง แต่ว่าคอมพิวเตอร์ โน๊-ต-บุ๊ค ยังคงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนในหลาย ๆ อาชีพยังใช้เป็นอุปกรณ์หลัก รวมถึงก็ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่ใช้สำหรับความบันเทิงอยู่ เพราะว่าถ้าว่ากันจริง ๆ ประสิทธิภาพของอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ยังมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าสมาร์ทโฟนและมีการทำงานเฉพาะทางที่โดดเด่นกว่า

          ซึ่งคอมพิวเตอร์ โน๊-ต-บุ๊ค ในแต่ละรุ่นนั้นก็ออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปหรือตามแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล เช่น สำหรับการพิมพ์งาน พรีเซนต์งาน พิมพ์งาน สำหรับการดูภาพยนตร์ และเล่นเกม เป็นต้น เราจะมาดูกันว่ารุ่นไหนจะเหมาะกับคุณ

          1. สำหรับพิมพ์งาน

          ถ้าใครเป็นนักเรียนศึกษาหรือทำงานเกี่ยวกับเอกสารการพิมพ์งาน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือหน้าจอต้องกว้างพอประมาณเพื่อมุมมองที่สะดวกสบายไม่ปวดตา ต่อมาก็คือแป้นพิมพ์ที่ต้องมีขนาดใหญ่กดสะดวก และที่สำคัญก็คือการดีไซน์ที่ดี รองรับสรีระของผู้พิมพ์ในระยะเวลานาน ๆ ส่วนเรื่องของประสิทธิภาพนั้นคงไม่ต้องเน้นให้แรงมากนักก็ได้ แต่ก็ไม่ควรช้าจนเกินไปจนเป็นอุปสรรคในการทำงาน    ซึ่งรุ่นที่จะมาแนะนำนั่นก็คือ Asus X407MA ที่มาในหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ซึ่งกำลังพอดีสำหรับการพิมพ์งาน CPU ใช้ Intel Pentium Silver N5000 Ram ใช้ 4GB DDR4 HDD มีขนาด 1TB ด้วยกัน แป้นพิมพ์กว้างสบายมือปุ่มเด้งกดแล้วได้ฟีลลิ่งที่ดี นอกจากนี้ดีไซน์ยังออกแบบมาได้เหมาะสมกับการใช้งานนาน ๆ อย่างยิ่ง Asus X407MA ราคาอยู่ที่ 11,990 บาท ซึ่งถือว่าถูกและคุ้มค่ามากเลยทีเดียว

          2. สำหรับนักธุรกิจ

          นักธุรกิจนั้นจำเป็นต้องมีโน๊ตบุ๊คติดตัวที่สวยงาม มีประสิทธิภาพ รวมถึงยังใช้พรีเซนต์งานในที่ต่าง ๆ ได้อย่างคล่องแคล่วอีกด้วย ซึ่งรุ่นที่เหมาะสมนั้นควรเน้นไปที่ความบางเบา พกพาสะดวก ดีไซน์ที่ดีเพื่อเป็นภาพลักษณ์ ตลอดจนความแรงที่ต้องมีพอตัว โดยรุ่นที่จะแนะนำก็คือ Dell Latitude 7380 ที่จัดเต็มด้วย CPU แบบ Intel Core i5-7200U 2.5GHz ใช้ RAM 8GB SSD ขนาด 240GB หน้าจอกว้าง 13.3 นิ้ว มีระบบ Anti Glare เห็นชัดทุกมุมมอง ตัว Battery อยู่ได้ 8-10 ชั่วโมงเลยทีเดียว

          โดยวัสดุภาพนอกเป็นแบบ Magnesium Alloy เบา บางเฉียบ หิ้วไปได้ทุกที่ ๆ ต้องการ เหมาะสำหรับใช้ในการพรีเซนต์งานมากเพราะมีความรวดเร็ว รวมถึงพอร์ต USB ที่ให้มาทั้งแบบรุ่นเก่าและแบบรุ่นใหม่นั้นก็ทำให้เรื่องการพรีเซนต์งานในที่ต่าง ๆ เป็นไปอย่างสบาย ราคาอยู่ที่ 29723 บาท

          3. สำหรับเล่นอินเตอร์เน็ตและความบันเทิงต่าง ๆ

          สำหรับสายนี้ค่อนข้างที่จะต้องเน้นไปที่หน้าจอที่คมชัด และไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไปเพราะว่าเป็นการใช้งานแบบอเนกประสงค์ทั้ง เล่นอินเตอร์เน็ตและดูหนังฟังเพลง ส่วนเรื่องเสียงนั้นก็ต้องเน้นขึ้นมาอีกขั้น แต่เรื่องความแรงนั้นสามารถอยู่ในระดับกลาง ๆ ได้

          รุ่นที่จะมานำเสนอนั่นก็คือ ASUS VivoBook Max (X441SC) ขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว CPU ใช้ Intel Pentium N4200 Ram ใช้ 4GB DDR3 HDD ติดเครื่องมีขนาด 1 TB และที่น่าสนใจมาก ๆ นั่นคือใช้เทคโนโลยี SonicMaster เป็นการเพิ่มพลังเสียงให้กระหึ่ม ซึ่งแน่นอนว่าเอาอยู่ทั้ง ภาพยนตร์และเพลงแน่นอน

          4. สำหรับเล่นเกม

          มาที่โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมกันบ้าง ที่ต้องบอกว่าต้องเน้นทุกองค์ประกอบในเรื่องประสิทธิภาพเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นภาพ เสียง ไปจนถึงต้องมีดีไซน์ที่สวยเป็นเอกลักษณ์ด้วย

          โดยรุ่นที่อยากจะแนะนำก็คือ Lenovo Notebook Y720-80VR00K0TA (W) ที่มีขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว น้ำหนักเบา ดีไซน์สวย ดุดัน CPU ใช้ 7th Gen Intel Core processors การ์ดจอใช้ NVIDIA GTX 1060 Ram 16 GB DDR4 HDD 2 TB 5400 RPM + SSD 256 GB เรื่องความแรงนั้นคงไม่ต้องพูดถึงกันเพราะว่าสามารถเล่นเกมที่ออกมาในปัจจุบันได้ทุกเกมเลยทีเดียว ด้านภาพนั้นหายห่วงได้ เพราะว่าใช้ประสิทธิภาพของการ์ดจอที่ดี ด้านเสียงก็สามารถทำได้อย่างดีมีมิติมาก Lenovo Notebook Y720-80VR00K0TA (W) ราคาอยู่ที่ 49,750

          ที่นี่พอจะตัดสินใจได้แล้วหรือยังครับว่าโน๊ตบุ๊คแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ หวังว่าอาจจะมีถูกอกถูกใจรุ่นที่เรานำมาเสนอกันบ้าง ซึ่งยังมีอีกหลายรุ่นสำหรับหลายความต้องการให้ได้เลือกดูและพิจารณากันนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *