เครื่องอัดเสียงที่ดีต้องดูจากอะไร

เครื่องอัดเสียง

               หลายคนคงจะรู้จัก เครื่องอัดเสียง กันดีอยู่แล้ว วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับการเลือกอุปกรณ์ดังกล่าวที่มีคุณภาพกันดีกว่า แต่ก่อนจะบอกเคล็ดลับเด็ดนั้น เราอยากจะพาทุกคนย้อนเวลากลับไปก่อนที่จะเกิดเครื่องนี้แบบนี้ที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบันนี้วันนี้ว่าก่อนหน้านี้เขาใช้อะไรอัดเสียงกัน

               ก่อนที่เราทุกคนจะเห็นในแบบปัจจุบันนี้นั้น สมัยก่อน เครื่องอัดเสียง จะมีลักษณะที่เป็นแบบหมุน ซึ่งรูปร่างหน้าตาแตกต่างกับปัจจุบันมาก ถ้าจะพูดถึงเรื่องการบันทึกเสียงนั้น เราคงจะไม่พูดถึงคนนี้ไม่ได้ นั่นคือ Thomas Alva Edison พ่อมดนักประดิษฐ์ผู้เปลี่ยนโลกใบนี้ด้วยสิ่งประดิษฐ์นับพันนั่นเองค่ะ Thomas Alva Edison เป็นผู้ผลิตเครื่องบันทึกเสียงคนแรก แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นคนที่สามารถจับเอาคลื่นเสียงที่คนทั่วไปไม่มีใครมองเห็นมาเป็นเส้นซิกแซกให้เราทุกคนได้เห็นกันได้นั้นคือ Leon Scott

               ย้อนไปเมื่อ ค.ศ.1857 Leon Scott ได้ทำการผลิตเครื่องที่มีความสามารถในการบันทึกคลื่นเสียง อย่างเช่นเสียงพูดนี่แหละค่ะ  Leon Scott สามารถบันทึกเสียงพูดมาลงในกระดาษได้คนแรก เครื่องที่ Leon Scott ผลิตนั้นมีชื่อว่า Phonautograph ซึ่งหลักการทำงานของเจ้าเครื่องนี้จะมีกรวยทรงกระบอกที่ทำหน้าที่จับคลื่นเสียง เรียกง่ายๆหน้าตาจะคล้ายๆโทรโข่ง ส่วนด้านปลายด้านเล็กของกรวยทรงกระบอกนั้นจะเป็น diaphragm และมันจะยึดติดกับ stylus ที่ทำมาจากขนสุกร และเมื่อมีคลื่นเสียงเข้ามานั้น diaphragm จะทำการขบัยตัว และ stylus ก็จะขยับด้วย และปลายของ stylus จะทำการขูดลงไปบนกระดาษเขม่าที่ผ่านการรมควันมา จะทำให้เห็นเป็นเส้น ต่อมา Thomas Alva Edison ขยายความคิดของ Leon Scott ขึ้นโดยการผลิตเครื่อง Phonograph โดยการใช้เข็มที่เป็นเหล็กกรีดลงบนแผ่นดีบุกที่เป็นทรงกระบอก ทำให้สามารถบันทึกและเล่นกลับได้แค่ไม่กี่ครั้ง และมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอีกในปี ค.ศ. 1886 Charles Summer Tainter ได้มีการคิดค้นพัฒนาเครื่อง Graphophone โดยเปลี่ยนจากแผ่นดีบุกทรงกระบอกมาเป็นกระดาษทรงกระบอกที่เคลือบด้วย Wax ซึ่งจะทำให้สามารถเล่นเสียงไปและกลับได้หลายครั้ง นี่เป็นอีกสาเหตุที่เครื่อง Graphophone ใช้กันอย่างแพร่หลายในสมัยก่อน โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงาน Office ที่ต้องมีการบันทึกเสียงพูด

               หลังจากที่ได้ทราบประวัติความเป็นมาแล้วนั้น เราจะมาบอกคุณสมบัติในเลือกซื้อยังไงให้มีคุณภาพ

ใส่ใจเรื่องคุณภาพของเสียง

   ถ้าจะเสียเงินซื้อแล้วเราควรพิจารณาเรื่องเสียงเป็นเรื่องแรกเลย และสำหรับในเรื่องของคุณภาพของมัน ซึ่งสังเกตไหมคะว่าเครื่องบันทึกเสียงรุ่นใหม่ๆนั้นจะทำออกมาเป็นเสียงในระบบดิจิตอล ซึ่งการบันทึกเสียงในลักษณะนี้ เวลาเราบันทึกเสียงอยู่ มันจะทำการดูดเสียงได้ดีกว่ารุ่นก่อนๆที่เคยมีมา และบางรุ่นนั้นจะมีการตัดเสียงที่แทรกแซงจากผู้คนรอบข้างให้อีกด้วย

สามารถชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพาวเวอร์แบงค์ได้

   การที่คุณจะซื้ออยากให้ลองเลือกที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพาวเวอร์แบงค์ได้ มันจะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณมากขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องมานั่งกังวลด้วยว่าจะเกิดปัญหาแบตเตอรี่ระหว่างการทำงาน ซึ่งจะทำให้ลดความเสี่ยงเวลาแบตหมดกลางคันได้ดีเลยทีเดียว

สามารถโอนไฟล์เสียงผ่าน USB ได้

   มันจะเป็นปัญหาแน่ถ้าเสียงที่คุณได้บันทึกมานั้นสามารถฟังได้แค่จากเครื่องบันทึกเสียงเพียงอย่างเดียว จะซื้อทั้งทีคุณควรจะซื้อที่สามารถโอนไฟล์เสียงเพื่อจะได้เก็บงานของคุณไว้ในที่ปลอดภัยได้

ใช้ฟัง mp3 ได้

   คุณต้องลองดูหลายๆรุ่นให้ดีๆเพราะบางรุ่นมีความสามารถพิเศษอีกหนึ่งขั้นคือนอกจากจะอัดเสียงได้แล้วนั้นยังจะสามารถฟังเพลง mp3 ในตัวได้อีกด้วย เหมาะกับคนที่คลั่งไคล้ในการฟังเพลงเป็นอย่างมาก และเสียงที่ออกมานั้นก็จะดีมากๆด้วย มี mp 3 ในเครื่องๆเดียวกันนั้นคุ้มจริงๆค่ะ

               นี่คือเคล็ดลับที่อยากจะบอกคนที่จะไปซื้อว่าเราควรจะพิจารณาในการเลือกซื้ออย่างไรให้คุ้มค่าและเหมาะสม ไม่อยากจะเชื่อเลยนะคะว่าวิวัฒนาการนั้นจะถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *