เลือกใช้ iOS หรือ Android ดีนะ?

ราคาโทรศัพท์ Samsung

               โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันนั้นเป็นอุปกรณ์ยอดฮิตของคนครึ่งค่อนโลกเลยก็ว่าได้ เพราะว่ารวบรวมทุกสิ่งทุกอย่างที่จำเป็นและต้องการไว้ในเครื่องเดียว ประกอบกับ ราคาโทรศัพท์ Samsung ที่คุ้นตาก็ไม่แพงเกินไป ด้วยความต้องการมากมายในตลาดซื้อขายโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่เรียกว่าสมาร์ทโฟนจึงมีสิ่งที่เรียกว่าระบบปฏิบัติการที่มาจาก 2 ฝั่งนั่นก็คือ iOS ที่มาจากฝั่ง Apple และ Android ที่มาจากฝั่ง Google ให้ได้เลือกใช้กัน

          และคำถามยอดนิยมซึ่งถามกันมานานก็คือจะเลือกใช้อย่างไหนดีระหว่าง iOS หรือ Android เพราะว่าแต่ละระบบก็จะมีจุดเด่นเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป โดยครั้งนี้เราจะมาดูกันว่า iOS หรือ Android ที่เหมาะสมกับคุณ

          1.แบรนด์และรุ่นของมือถือ

          อย่างที่รู้กันว่า iOS นั้นจะอยู่ในโทรศัพท์มือถือ iPhone และ Android จะอยู่ใน โทรศัพท์มือถือหลากหลายยี่ห้ออย่างเช่น Huawei หรือ Samsung ซึ่งก็มีราคาหลากหลายตั้งแต่หลักพันต้น ๆ ไปจนถึงหลักหมื่น ดังนั้นถ้าเกิดว่าคุณชอบดีไซน์ของแบรนด์ไหนเป็นพิเศษก็เป็นเหตุผลในการตัดสินใจได้อย่างดี โดย iPhone นั้นดีไซน์ในแต่ละรุ่นก็จะไม่แตกต่างกันมาก จะไม่เหมือนกันก็รุ่นใหม่ ๆ เช่น iPhone X ที่ไม่มีปุ่ม ส่วน Huawei หรือ Samsung นั้นก็จะมีดีไซน์ที่หลากหลายหน้าจอเล็กใหญ่มีให้เลือกมากมาย

          2. ประสิทธิภาพ

          ในเรื่องนี้จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป โดย Android จะมีจุดเด่นที่ Ram ให้มาเยอะการดึงความสามารถในการทำงานต่าง ๆ จึงเป็นไปอย่างเต็มที่ไม่มีกั๊กเลย เมื่อเปิดหลาย ๆ Application ขึ้นมาด้วยกันก็จะทำงานไปพร้อม ๆ กันได้ รวมถึง Application ต่าง ๆ ก็ถูกออกแบบมาให้ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้นได้อีกด้วย CPU ที่มีลำดับความแรงหลากหลายตั้งแต่รุ่นเล็ก รุ่นกลาง รุ่นใหญ่ ซึ่งราคาก็จะสูงขึ้นตามความแรงนั่นเอง

          ส่วน iOS ข้อดีก็อยู่ที่การออกแบบภายในให้สามารถรีดขุมกำลังและประสิทธิภาพของเครื่องออกมาให้ได้มากที่สุดโดยที่สเปกที่มีในเครื่องในรุ่นท็อป ๆ อาจจะน้อยกว่าทาง Android แต่ว่าเวลาการใช้งานจริงนั้นจะทำได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียวและจุดเด่นอีกอย่างที่ผู้ใช้ยอมรับกันมากก็คือ Application ที่ทำออกมาได้อย่างรวดเร็วกินทรัพยากรน้อย แต่ว่าถ้าเปิดหลาย ๆ หน้าพร้อมกันทางตัวเครื่องจะปิด Application นั้นไว้ชั่วคราว

          3. Application

          สิ่งที่จำเป็นและขาดไม่ได้เลยสำหรับโทรศัพท์มือถือในยุคปัจจุบันนั่นก็คือ Application นั่นเองซึ่งในเรื่องการทำงานเฉพาะทางอย่างตัดต่อวีดีโอหรือทำดนตรีนั้นก็ต้องยกให้ iMovie และ GarageBand จาก iOS และในเรื่องของเกมต่าง ๆ นั้น iOS ก็ทำได้อย่างรวดเร็วไม่ค่อยมีอาการแฮงค์เกิดขึ้น ในด้านของคุณภาพนั้น Application ที่มาจาก App Store ก็ได้รับการตรวจสอบคุณภาพมาอย่างดีในระดับหนึ่ง

          ในส่วนของ Android นั้น จะมีจุดเด่นที่มี Application บน Google Play ที่หลากหลาย และมีของฟรีให้โหลดมากมาย การสมัครสมาชิกก็ทำได้ง่ายกว่าเพียงแค่สมัคร E-Mail ของ Google ก็สามารถเข้าไปซื้อได้แล้ว ทั้งยังสามารถติดตั้ง Application จากผู้พัฒนาต่าง ๆ ในรูปแบบไฟล์ .APK ได้ แต่ว่าก็ต้องคอยดูและพิจารณาดี ๆ เพราะว่าไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจาก Google อย่างเป็นทางการ

          4. การดีไซน์ของระบบปฏิบัติการ

          ถือเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ในเรื่องประสบการณ์ใช้งานเพราะว่าเป็นสิ่งที่ผู้ใช้จะสัมผัสได้เป็นสิ่งแรก ๆ  โดย Android สามารถเปลี่ยนลักษณะหน้าตาของ Icon และการแสดงผลไปได้หลายแบบมาก เรียกได้ว่าถูกใจคนชอบอิสระกันเลยทีเดียวโทรศัพท์ที่ทำแบบนี้ได้ก็มีจนถึงถูกไปจนถึงแพงเลย ซึ่งก็อยู่ที่งบของผู้ใช้ว่าจะเหมาะกับรุ่นไหน

          ในส่วนของ iOS นั้นการปรับแต่งต่าง ๆ ก็จะตายตัวเปลี่ยนได้แค่ภาพพื้นหลัง แต่ว่าในเรื่องของความสบายตาและเป็นระเบียบนั้นก็ถือว่าทำได้ดีตามสไตล์ Apple เลยทีเดียว

          5. ความจุ

          iPhone จะมาพร้อมกับความจุที่ตายตัวตั้งแต่แรกซื้อ ไม่สามารถเพิ่มด้วย SD Card ได้ เพราะว่า Apple ไม่ต้องการให้มีการเสริมด้วยอุปกรณ์จากภายนอก ซึ่งบางคนก็ว่าดีบางคนก็ว่าไม่ดี

               ส่วน Android นั้น นอกจากความจำภายในเครื่องแล้วยังสามารถเชื่อมต่อ SD CARD ได้อีกด้วย ซึ่งมีให้เก็บกันถึงขนาด 1 TB สำหรับรุ่นท็อป ๆ เลยทีเดียว

          แต่ว่าทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการก็มี iCloud และ Google Drive เป็น Cloud ที่ใช้เก็บข้อมูลอยู่แล้ว ดังนั้นสบายใจได้ ราคาโทรศัพท์ Samsung ที่ใช้ Google Drive ได้ก็มีเกือบทุกรุ่น

          เป็นไงครับเชื่อว่าคุณผู้อ่านคงตัดสินใจได้ในระดับหนึ่งแล้วว่าจะเลือกใช้ iOS หรือ Android โดยถ้าตัดสินใจได้แล้วก็ลองไปหาซื้อเพราะก็มีหลากหลายช่วงให้ได้เลือกซื้อนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *