Samsung ล้ำลึกถึงความสร้างสรรค์

มือถือซัมซุง

เมื่อพูดถึง Samsung เชื่อว่าทุกคนคงพอจะคุ้นหู คุ้นชื่อ คุ้นตากันเป็นอย่างดี หลายคนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และสินค้าของ Samsung ด้วยเหตุผลต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพหรือความคุ้มค่า และการที่ Samsung มีประวัติมาอย่างยาวนานตั้งแต่เริ่มก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน ย่อมเป็นเครื่องหมายการค้าที่การันตีถึงคุณภาพ ชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือได้เป็นอย่างดี และสินค้าที่เป็นที่นิยมไม่แพ้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ นั่นก็คือ มือถือซัมซุง

ปัจจุบัน Samsung มีบริษัทในเครืออยู่เป็นจำนวนมากโดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มหลักๆ โดยรายได้ส่วนใหญ่นั้นจะมาจากกลุ่มของ Samsung Electronics ที่เริ่มก่อตั้งในเมืองซูวอน เกาหลี ปี 1969 จนเติบโตกลายเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีสารสนเทศระดับโลก มีการบริหารจัดการบริษัทในเครือมากกว่า 200 แห่งทั่วโลก ผลิตภัณฑ์และสินค้าที่นำเสนอครอบคลุมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น โทรทัศน์ , มอนิเตอร์ , เครื่องพิมพ์ , ตู้เย็น และเครื่องซักผ้า ตลอดจนถึงผลิตภัณฑ์และสินค้าด้านการสื่อสารแบบเคลื่อนที่ อาทิ สมาร์ทโฟซัมซุง และแท็บเล็ตพีซี นอกจากนี้ Samsung ยังคงเป็นผู้นำเสนอส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์สำคัญ เช่น DRAM และเซมิคอนดักเตอร์นอน-เมโมรี่ 

กล่าวคือ Samsung นั้นมีวิวัฒนาการจากบริษัททั่วไปมุ่งสู่การเป็นบริษัทระดับโลก ซึ่ง Samsung ขับเคลื่อนตัวเองด้วยการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อมาแก้ปัญหาและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคให้ดีขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งบริษัทยังมีการวางเป้าหมายในอนาคต คือ Samsung Electronics ตั้งยอดขายประจำปี 2020 ไว้ที่ 400 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเพิ่มมูลค่าภาพรวมของแบรนด์ให้ติด 5 อันดับสูงสุดของโลก เสาหลักแห่งกลยุทธ์สำคัญ 3 ประการที่เป็นปัจจัยสำคัญของ Samsung คือ ความคิดสร้างสรรค์  พันธมิตร และ บุคลากรที่ยอดเยี่ยม

ดังนั้น จากข้างต้นผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนหรือมือถือทั่วโลกคงไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากประเทศเกาหลีใต้อย่าง Samsung ที่ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่ามียี่ห้อมือถือ มากมายหลากหลายให้ได้เลือกสรรและจับจ่ายใช้สอย โดยส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกของมือถือยังคงมีแนวโน้มที่จะเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งยี่ห้อที่เป็นผู้นำตลาดจะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจาก Samsung ยี่ห้อที่คอยสร้างนวัตกรรมแปลกใหม่ให้ได้ตื่นเต้นและตื่นตาอยู่เสมอ จากวิสัยทัศน์ที่กล่าวว่า Samsung จะเป็นแรงบันดาลใจให้แก่โลกด้วยเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ และการออกแบบที่เป็นนวัตกรรม ที่ช่วยชีวิตของผู้คนให้เพียบพร้อมสมบูรณ์ยิ่งขึ้นและมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมให้เจริญรุ่งเรือง” ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของผู้บริหารและบุคลากรภายในบริษัท ที่พยายามสร้างแรงบันดาลใจและริเริ่มความคิดสร้างสรรค์ผ่านผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีต่างๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีด้านการสื่อสารอย่างมือถือ Samsung ที่ขึ้นชื่อเรื่องนวัตกรรมและรูปแบบที่แปลกใหม่ ซึ่ง Samsung มีการเจริญเติบโตและผลงานที่โดดเด่นมากมาย จากการขายมือถือหรือสมาร์ทโฟนมากกว่า 400 ล้านเครื่องต่อปี

สมาร์ทโฟนหรือ มือถือซัมซุง โด่งดังและถูกพูดถึงอย่างมากในตลาด เนื่องจากการนำเสนอสินค้าผ่านประสบการณ์ของผู้ใช้และความสามารถอันชาญฉลาดของผลิตภัณฑ์ ซึ่งช่วยเสริมสร้างความเป็นผู้นำตลาดให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น นอกเหนือจากสมาร์ทโฟนหรือมือถือรุ่นพรีเมียมแล้ว ทาง Samsung ยังมีกลุ่มสมาร์ทโฟนหรือมือถือราคาระดับกลางและระดับล่าง ทำให้คาดการณ์ถึงผลตอบรับได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถขยายกลุ่มผู้บริโภคในตลาดได้อย่างกว้างขวางและทั่วถึงอีกด้วย ซึ่งทาง Samsung ยังมีแผนดำเนินการที่จะนำเสนอนวัตกรรมใหม่ที่โดดเด่นและเติมเต็มไลฟ์สไตล์ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่เหนือกว่า ควบคู่ไปกับการปรับใช้กลยุทธ์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน ยิ่งไปกว่านั้นยังรองรับการจัดการคุณภาพที่เหนือกว่า เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์ให้สูงสุด เช่น 90% ของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะถูกผลิตจากโรงงานแม่ของ Samsung เพื่อการควบคุมคุณภาพให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน และมีศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) เป็นของตัวเองกระจายอยู่ใน 33 แห่งทั่วโลก

ดังนั้นสมาร์ทโฟนซัมซุงในแต่ละรุ่นที่ออกวางจำหน่ายนั้นจะมีเรื่องราวหรือคอนเซ็ปซ่อนอยู่ภายใต้ชื่อรุ่นของแต่ละรุ่น ซึ่งทำให้สมาร์ทโฟนหรือมือถือ Samsung แต่ละรุ่นนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะและจุดเด่นที่แตกต่างกันไป อย่าง Samsung ตระกูล S

  1. Samsung Galaxy S : SmartPhone for Smart Life
  2. Samsung Galaxy SII : Fast , Slim , Super AMOLED Plus
  3. Samsung Galaxy SIII : Inspired by nature, Degisn for human
  4. Samsung Galaxy S4 : Life Companion
  5. Samsung Galaxy S5 : My Life Powered
  6. Samsung Galaxy S6 / S6 Edge : Next is tomorrow
  7. Samsung Galaxy S7 / S7 Edge : Rethink what a phone can do
  8. Samsung Galaxy S9 / S9+ : The Camera. Reimagined.
  9. Samsung Galaxy S10 / S10+ : The Next generation takes shape.

ได้เห็นแนวคิดและแนวทางการดำเนินงานของ Samsung แล้ว ต้องยอมรับว่าไม่แปลกใจเลยที่แบรนด์จะเป็นที่นิยม รู้จักและน่าเชื่อถือ จนกระทั่งสามารถแบ่งยอดการขายในตลาดได้อย่างจำนวนมาก นอกจากแนวคิดที่ไม่เหมือนใครแล้ว Samsung ยังมีความกล้าที่จะลงทุนในจำนวนเงินมหาศาล เพื่อพัฒนา วิจัย ผลิตภัณฑ์และสินค้าให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุดแก่ผู้บริโภคอีกด้วย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *