วิธีดูแลรักษาแอร์ให้พร้อมใช้งานเสมอ

แอร์ไม่เย็นเกิดจาก

          เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญในประเทศไทยคงหนีไม่พ้นแอร์หรือที่เรียกกันว่าแอร์คอนดิชันเนอร์เพราะไม่ว่าจะฤดูกาลไหนนั้นอากาศก็ร้อนจนต้องพึ่งพาอยู่เสมอ แต่ว่าภายหลังจากที่ซื้อมาติดตั้งแล้วนั้นไม่ใช่ว่าซื้อมาแล้วก็แล้วกัน การดูแลบำรุงรักษาถือว่าเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการมีแอร์ไว้ติดบ้านเลยก็ว่าได้ แต่ว่าเราในฐานะผู้ใช้งานทั่ว ๆ ไป การทำความเข้าใจกับระบบการทำงานเพื่อการรักษาอย่างถูกวิธีนั้นอาจจะเป็นเรื่องยากจนต้องตามช่างหรือผู้รู้มาช่วยแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะเราไม่รู้ว่าที่ แอร์ไม่เย็นเกิดจาก อะไร ดังนั้นเราจึงจะมาบอกถึงวิธีดูแลรักษาแอร์ให้พร้อมใช้งานเสมอในทุกฤดู

          1. แผงกรองฝุ่น

          หรือที่เรียกแบบสากลว่าฟิลเตอร์เป็นส่วนที่สำคัญมาก ๆ ในการกรองฝุ่นจากอากาศที่เข้าไปในเครื่องก่อนที่จะเข้าไปยังคอยล์เย็นก่อนจะหมุนกลับมาเป็นอากาศภายในห้องซึ่งประเภทของแผงกรองฝุ่นจะขึ้นอยู่กับลักษณะโดยรวมของตัวเครื่อง มีทั้งแบบใยสังเคราะห์ ใยอลูมิเนียม หรือแบบที่มีแผ่นกรองกลิ่นในตัว เมื่อส่วนประกอบนี้เป็นด่านแรกที่ต้องพบเจอกับฝุ่นและดักจับไว้ ดังนั้นการอุดตันจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติ ซึ่งเมื่อสะสมมาก ๆ แล้วระบบภายในก็จะไม่สามารถหมุนเวียนอากาศเข้าไปได้ ตัวเครื่องทำงานหนักกว่าปกติแต่ว่าอากาศในห้องไม่เย็น ทำให้เสียค่าไฟฟ้าโดยใช่เหตุ หนักไปจนถึงอาจจะทำให้เครื่องพังได้ เป็นสาเหตุที่บางคนไม่รู้ว่า แอร์ไม่เย็นเกิดจาก อะไร

          การล้างแผงกรองฝุ่นเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ลืมไม่ได้ ควรทำเป็นประจำอย่างน้อยทุกอาทิตย์สำหรับบ้านที่มีการเปิดแอร์ทุกวัน แต่ถ้าบ้านไหนไม่ได้เปิดทุกวันหรือว่าไม่ได้ใช้เป็นเครื่องหลักก็อาจจะทำอย่างน้อยเดือนละครั้งก็ได้ โดยวิธีการทำความสะอาดก็คือใช้น้ำที่มีกำลังขับแรง ๆ ฉีดเข้าไปที่แผงให้ฝุ่นตลอดจนสิ่งสกปรกต่าง ๆ หลุดออก หรือถ้าเป็นแบบใยก็ใช้แปรงนิ่ม ๆ ช่วยในการซอกซอนก็ได้

          2. เส้นท่อคอยล์เย็น

          คือส่วนที่ช่วยในการทำความเย็นของแอร์ จะสามารถเห็นได้หลังจากการถอดหน้ากากตัวเครื่องออก รูปร่างมาตรฐานทั่ว ๆ ไปจะมีลักษณะเป็นท่อยาววางเป็นขดไปมา ซึ่งจะมีฝุ่นบางส่วนที่หลุดลอดไปจากแผงกรองฝุ่นเข้าไปติด และเมื่อเข้าไปติดมาก ๆ ก็จะเกิดฝุ่นที่หนาปกคลุม ซึ่งเมื่อเกาะกันหนามากขึ้นก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาอุดตันจนผู้ใช้ทั่วไปจะเกิดข้อสงสัย ดังนั้นจึงต้องมีการล้างเส้นท่อคอยล์เย็นด้วย แต่อาจจะมีรอบเวลาการล้างที่นานกว่าประมาณ 1 ปีต่อครั้งเป็นต้น

          การทำความสะอาดควรใช้แปรงที่มีขนาดพอดี ๆ ลากลงเบา ๆ ไปยังบริเวณพื้นผิวที่มีฝุ่นเกาะอยู่ และปิดท้ายด้วยการใช้น้ำล้างออก แต่ถ้าเกิดว่าไม่ได้ล้างนาน ๆ หลายคนจะเกิดปัญหาฝุ่นจะเกาะกันจนมีสภาพคล้ายกาวอาจจะต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ทำมาโดยเฉพาะซึ่งถึงแม้ว่าจะทำออกมาให้ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้แต่ว่าก็ควรระวังและล้างมือด้วยน้ำสะอาดทุกครั้ว

          3. พัดลมที่อยู่ในคอยล์เย็น

          ในการที่จะเกิดลมเย็นออกมานั้นขาดอุปกรณ์ชนิดนี้ไปไม่ได้เลย โดยหลายคนที่มีปัญหาก็เพราะเกิดจากการที่พัดลมที่อยู่ในคอยล์เย็นเกิดการเสื่อมสภาพเพราะมีฝุ่นผงเข้าไปรวมตัวกันทำให้การหมุนเพื่อปล่อยลมออกมาไม่สม่ำเสมอเกิดการเสียหายหรือเสียค่าไฟเยอะกว่าปกติ

          ดังนั้นก็ต้องไปมองข้ามการทำความสะอาดในส่วนนี้ แต่เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนที่อยู่ภายในดังนั้นก็ควรทำความสะอาดไปพร้อม ๆ กับเส้นท่อคอยล์เย็น แต่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากเพราะว่าในส่วนของใบพัดนั้นจะมีมอเตอร์อยู่ด้วย ดังนั้นอย่าให้โดนน้ำอย่างเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้มอเตอร์พังหรือไฟฟ้าลัดวงจรขณะเปิดเครื่องได้ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดมาก ๆ เช็ดบริเวณใบพัดและรอให้แห้งค่อยประกอบเข้าไปอีกครั้ง

               และนี่คือเรื่องราวของวิธีดูแลรักษาแอร์ให้พร้อมใช้งานเสมอ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ให้ผู้ที่กำลังจะทำความสะอาดแอร์ด้วยตัวเองนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *