มาถ่ายรูปกับไอโฟน 6 กันเถอะ!!

ไอโฟน 6

               ในปี 2019 นี้ ใครยังมี ไอโฟน 6 อยู่ในมือบ้างคะ?? ใครยังหลงใหลกับความคลาสสิกของกล้องรุ่นนี้อยู่บ้างรึเปล่านะ เพราะว่ารุ่นนี้ได้รับอิทธิพลในเรื่องของการออกแบบจาก iPad Air ที่มีกระจกด้านหน้าที่โค้งรอบขอบจอแสดงผล และในส่วนด้านหลังนั้นจะเป็นอลูมิเนียมผสมกับโลหะ จึงทำให้มีขนาดบางลงกว่าเดิม แถมยังใช้หน้าจอแบบ Retina HD อีกด้วย ไอโฟนรุ่นนี้ถูกทำให้บาง และความบางของเจ้าโทรศัพท์เครื่องนี้นั้นเพียง 6.9 มม. เท่านั้นเองค่ะ ในส่วนของหน้าจอนั้นมีขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดของจอนั้นอยู่ที่ 1334 x 750 พิกเซล และยังมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ซึ่งปุ่มเปิด-ปิดเครื่องนั้นได้ย้ายมาไว้ด้านข้างของไอโฟนแทน ซึ่งทางบริษัท Apple นั้นได้เปิดตัวไอโฟนรุ่นนี้เมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2557 ซึ่งเราเชื่อว่าคนต้องมีคนที่ยังใช้โทรศัพท์รุ่นนี้อยู่ไม่มากก็น้อยนะคะ

               ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีที่แล้ว ทาง Apple นั้นได้มีโฆษณาที่เป็นแคมเปญบนป้ายบิลบอร์ดที่มีขนาดใหญ่มากๆ และแคมเปญนั้นก็คือ  “ Shot on iPhone 6”  พอเอ่ยชื่อแบบนี้แล้วรู้สึกคุ้นๆกันบ้างรึเปล่าคะว่ากำลังสื่อถึงอะไร เพราะว่าป้ายโฆษณานี้ก็ถูกติดอยู่ในกรุงเทพของเราเช่นกัน บางทีหลายคนอาจจะหลงลืมแคมเปญของโฆษณาตัวนี้กันไปบ้างแล้ว แต่ไม่เป็นไรค่ะ เราจะเตือนความจำให้คุณเอง ที่เรากล่าวไปตอนข้างต้นนั้น มันคือโฆษณาที่จะเอาภาพต่างๆที่ถูกถ่ายรูปด้วยไอโฟน6 จากเมืองและสถานที่ต่างๆจากทั่วโลกได้มาแสดงและรับชมกัน และไม่อยากเชื่อจริงๆเลยว่าภาพเหล่านี้นั้นมีความสวยงามมากๆ บางภาพที่เห็นก็ไม่ค่อยอยากจะเชื่อสักเท่าไหร่ว่าจะสามารถถ่ายรูปได้ขนาดนี้เชียวหรือ เพียงแค่ถ่ายรูปผ่านโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ไม่ได้ใช้กล้องโปรแพงๆอย่างที่คิดเลยสักนิด

               ไหนๆก็ไหนๆแล้วนะคะ วันนี้เราจะย้อนไปรำลึกถึงเคล็ดลับง่ายๆในการถ่ายรูปผ่าน iPhone 6 กันดีกว่า

   เคล็ดลับการถ่ายรูปของ iPhone 6

• ต้องเลือกโหมดในการถ่ายรูปให้เหมาะสม

   อย่างแรกก่อนที่เราจะถ่ายรูปนั้น เราต้องถามตัวเองก่อนว่าอยากถ่ายรูปแบบไหน เนื่องจากสามารถเลือกโหมดในการถ่ายภาพได้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายโหมดสี่เหลี่ยมจตุรัส ( Square) หรืออยากจะถ่ายภาพกว้างใหญ่ๆแบบพาโรนาม่า ( Panorama) ซึ่งความกว้างนั้นทำได้ถึง 360 องศาเลย อย่างเช่นถ้าคุณอยากถ่ายรูปเพื่อเอาไปลงในอินสตาแกรม ( Instagram) คุณก็ควรที่จะเลือกโหมดการถ่ายรูปแบบ สี่เหลี่ยมจตุรัส ( Square) เพื่อภาพที่ถ่ายออกมาจะได้ดูเหมาะสม

• การโฟกัสรูปถ่าย

   คุณรู้รึเปล่าคะว่า iPhone 6 สามารถโฟกัสรูปถ่ายได้ หลายคนสงสัยว่ามันจะโฟกัสรูปถ่ายได้ยังไงในเมื่อบางครั้งถ่ายรูปออกมาแล้วเกิดความเบลอ จริงๆแล้วปัญหานี้เกิดกันได้ทุกคนค่ะ เนื่องจากระหว่างที่คุณกดชัตเตอร์ไปนั้น คุณไม่ได้กดโฟกัสรูปภาพไป ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมรูปถึงออกมาเบลอ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะกดชัตเตอร์ คุณต้องเอานิ้วไปจิ้มตรงหน้าจอ อาจจะกดไปตรงสิ่งที่คุณอยากจะถ่าย เพียงแค่กดลงไปนั้นมันก็จะทำให้รูปถ่ายของเราชัดขึ้นมาทันที แบบนี้แหละค่ะที่เรียกว่าโฟกัส

• ใช้แอพพลิเคชั่น (Application) เสริม

   ใน App Store นั้นมีแอพพลิเคชั่น (Application) สำหรับกล้องแบบต่างๆมากมายให้คุณได้ดาวน์โหลดกันเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็นแอพ VSCO, PicsArt และอีกมากมายที่ให้คุณดาวน์โหลดค่ะ ซึ่งแอพพลิเคชั่นตกแต่งรูปเนี่ยแหละค่ะจะช่วยเนรมิตรให้รูปของคุณนั้นให้สวยว้าวและมีความโดดเด่นมากขึ้นกว่าเดิมอีกเท่าตัว

               พอเห็นคุณสมบัติของกล้องไอโฟน6 แล้วนี่อยากไปซื้อใช้ให้มันรู้แล้วรู้รอดเลยนะคะ แต่อย่างไรก็ตามใครที่ยังอยากจะได้ ไอโฟน 6 มาไว้ในครอบครองนั้นก็อาจจะยากสักหน่อย เนื่องจาก iPhone 6 รุ่นนี้ก็ถูกเปิดตัวมาหลายปีแล้ว ถ้าอยากจะไปถอยรุ่นนี้กันอยู่ก็คงคิดหนัก เรียกได้ว่าเป็นของหายาก ยิ่งถ้าอยากได้มือหนึ่งล่ะก็นั้น เรียกได้ว่าเหมือนแรร์ไอเทมเลยก็ว่าได้ ถ้าอยากจะได้จริงๆลองไปหาตามร้านขายโทรศัพท์มือถือทั่วไปที่ขายโทรศัพท์มือสองดูก็ได้นะคะ อาจจะพอมีหลงเหลือให้ซื้ออยู่บ้างค่ะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *