นวัตกรรมเพื่อความคิดสร้างสรรค์ของเด็กและเยาวชน

apple pencil 1

            เทคโนโลยีในปัจจุบันได้เข้าถึงคนทุกเพศทุกวัยมีทั้งเป็นประโยชน์และเป็นโทษกับผู้ใช้งาน ซึ่งการที่เราจะใช้งานอุปกรณ์และเทคโนโลยีอย่างไม่เป็นพิษเป็นภัยกับตัวเองนั้นต้องรู้เท่าทันหลายอย่างเลยทีเดียว แต่ว่าท่ามกลางสิ่งที่เราไม่ไว้วางใจในโลกอันทันสมัยนั้น เทคโนโลยีกลับเปิดกว้างโลกของการเรียนรู้ให้กับเด็กและเยาวชนในรูปแบบใหม่ ๆ เป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องวิชาการและศิลปะ อย่างเช่น apple pencil 1 ซึ่งเราจะพาทุกท่านไปดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

          1. Tablet สำหรับเด็ก

          ต้องยอมรับว่า Tablet คืออุปกรณ์ที่ถูกอกถูกใจเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก เพราะสามารถ เล่นเกม เปิดดูการ์ตูนหรือสิ่งต่าง ๆ ในโลกอินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งถ้าจะบอกว่าเป็นโทษนั้นก็อาจจะมีได้ถ้าหากว่าผู้ปกครองไม่แบ่งเวลาให่เด็ก ๆ เล่น แต่นอกจากเรื่องของความเป็นเทิงแล้ว Tablet ยังเป็นสิ่งที่สามารถเพิ่มเติมการเรียนรู้ที่รวดเร็วและได้ผลให้กับเด็ก

          หลายคนอาจจะคิดว่า Tablet สำหรับผู้ใหญ่นั้นเด็กก็น่าจะใช้ได้อย่างไม่มีปัญหาแต่ถ้าจะให้ดูกันจริง ๆ แล้วความต้องการเฉพาะของเด็กและผู้ใหญ่นั้นแตกต่างกันพอสมควร เช่น Tablet สำหรับเด็กต้องมีขนาดเบาพกพาง่ายให้เข้ากับสรีระ มีสีสันสวยงามดึงดูดให้เด็กมาใช้งาน และรวมแอปพลิเคชั่นสำหรับการเรียนรู้ของเด็กไว้ด้วย

          โดยบางแบรนด์นั้นมีแอปพลิเคชั่นเพื่อการเรียนรู้แถมมาให้เป็นหมวดหมู่มากมาย โดยที่ไม่ต้องไปหาโหลดที่อื่นเลย บางรุ่นตัวเคสก็มีลูกเล่นเป็นตารางอักษรภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยมาให้ ช่วยเพิ่มทักษะการจดจำเป็นอย่างดี ในเรื่องประสิทธิภาพนั้นอาจจะไม่ได้เร็วแรงเท่ากับ Tablet เรือธงของผู้ใหญ่แต่ว่าสำหรับเด็ก ๆ นั้นขอบข่ายการใช้แค่การเรียนรู้และความบันเทิงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว

          2. ปากกา Stylus

          การวาดเขียนกับเด็ก ๆ นั้นถือว่าเป็นของคู่กัน โดยสมัยอดีตนั้นอาจใช้ดินสอสีกับกระดาษวาด ๆ ไป แต่ว่าในปัจจุบันเมื่อเทคโนโลยี Tablet ได้เข้ามาและสามารถนำมาวาดเขียนได้อย่างมีอิสระมากขึ้นผ่านสิ่งที่เรียกได้ว่าปากกา Stylus ซึ่งใช้แทนดินสอสีในการวาดเขียนได้อย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งปากกา Stylus นั้นก็มีหลากหลายประเภทให้ได้เลือกใช้งานไม่ว่าจะเป็นแบบ หัวยางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเพราะว่าหาซื้อได้ง่าย ใช้งานไม่ยุ่งยากและราคาไม่แพง แต่ก็มีข้อเสียในเรื่องความทนทานและด้วยตัวปากกาที่ค่อนข้างใหญ่ทำให้วาดหรือให้รายละเอียดภาพเล็ก ๆ ได้ไม่ละเอียดนัก แบบหัวถัก Fiber สามารถทำให้สัมผัสในการวาดไปกับจอนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดอาการหน่วงจากแบบหัวยางออกไปได้ ซึ่งราคาก็จะสูงขึ้นมาด้วย อีกปบบก็คือหูแบบพู่กัน เหมาะกับน้อง ๆ ที่มีแววเป็นศิลปินแบบจริงจังเพราะว่าสามารถสร้างสรรค์งานแนว Illustration หรือจำลองการใช้สีน้ำได้เป็นอย่างดี

          และอีกแบบที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากแต่ว่าสามารถใช้งานบน iPad Pro เท่านั้นนั่นก็คือ apple pencil 1 ซึ่งทาง Apple เคลมไว้ตอนที่สินค้าออกว่านี่ไม่ใช่ ปากกา Stylus แต่ว่าใช้งานได้เหมือนกับ Mouse Pen ที่สามารถทำงานได้หลากหลายและยืดหยุ่น เพราะสามารถควบคุม iPad Pro ได้เหมือนกับที่ใช้ Mouse ทำงานบนคอมพิวเตอร์ แต่ความสามารถแบบ Stylus นั้นก็ยังมีอยู่อย่างเต็มที่และเพิ่มเติมด้วยการรองรับแรงกดที่มีหลายระดับตามความหนักเบาของมือ ทั้งนี้ยังสามารถทำงานแบบเอียงได้เพื่อแรงเงาเส้นเหมือนกับดินสอ อัตราตอบสนอง 240 ครั้งต่อวินาที รับจุดตอบสนองมากกว่าการใช้นิ้วถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

          ราคาของอุปกรณ์นี้อาจจะมากสักหน่อย โดยมีการขายแยกอยู่ที่ 3,500 บาท แต่ด้วยความอเนกประสงค์แล้ว ถ้าเด็ก ๆ นำมาใช้อย่างสร้างสรรค์ก็จะคุ้มค่ามากเลยทีเดียว

          3. หูฟังสำหรับเด็ก

          ดนตรีถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่เสริมสร้างการเรียนรู้ในศิลปะ และเป็นแรงบันดาลใจในการเป็นศิลปินนักร้องในอนาคต แต่หูฟังสำหรับผู้ใหญ่ที่ใช้ ๆ กันนั้นโดยเฉพาะหูฟังแบบครอบหูบางทีอาจจะไม่เหมาะสำหรับเด็กในเรื่องสรีระและเรื่องความดังของเสียงที่มากเกินไป ดังนั้นจึงมีหูฟังสำหรับเด็กออกมาอย่างเช่นหูฟังไร้สาย Bluetooth รุ่น JR300BT ของ JBL ที่มีดีไซน์สดใสน่ารัก น้ำหนักเบาและมีดีไซน์กระทัดรัดพอดีกับใบหูเด็ก

          และที่สำคัญก็คือมีเทคโนโลยี Safe Sound ที่ให้เสียงที่ดีในระดับที่กำลังพอดีที่ไม่เกิน 85dB ทำให้ปลอดภัยไร้กังวล

          และนี่คือนวัตกรรมเพื่อเด็กและเยาวชนที่เรานำมาเสนอกัน อย่าลืมนะครับว่าเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญ แต่ว่าควรให้น้อง ๆ หนู ๆ ใช้แบบถูกวิธีนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *