วิธีการเลือก Power Bank ที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

แท่นชาร์จไร้สาย

          ในตอนนี้นอกจาก Smartphone ที่เราต้องนำไว้อยู่ข้างกายเสมอแล้ว Power Bank ก็คืออีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและมีติดตัวกันแทบทุกคนเวลาออกจากบ้าน เพราะว่าในหนึ่งวันเราต้องใช้งาน Smartphone กันอย่างต่อเนื่องและหลายวัตถุประสงค์มากทำให้แบตเตอรี่ในเครื่องนั้นลดหายอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการมี Power Bank ที่ดีก็เป็นการต่ออายุแบตเตอรี่ของ Smartphone ในตอนฉุกเฉินได้ดีซึ่ง Power Bank ก็มีหลากหลายแบรนด์หลายประเภทให้ได้เลือกซื้อเลือกใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นแบบใช้สาย USB หรือเป็นแบบ แท่นชาร์จไร้สาย เป็นต้น

          แต่อย่างที่รู้กันว่าในท้องตลาดนั้นก็มี Power Bank ที่ออกมาวางขายมากมายหลายเกรด ความจุก็แตกต่างงกัน ซึ่งการที่จะเลือกได้อย่างตรงใจนั้นอาจจะต้องมาจากข้อมูลที่หลากหลายเปรียบเทียบกับความต้องการของผู้ซื้อ ซึ่งเราจะมาแนะนำกันว่าการเลือกซื้อ Power Bank ที่ดีและตรงใจนั้นต้องเป็นอย่างไร

               1. ความจุของตัว Power Bank

          เป็นเรื่องที่ควรคิดเป็นข้อแรก ๆ ในการซื้อ Power Bank เลยทีเดียว เพราะว่าเวลาที่เราใช้งานแบตเตอรี่ของ Smartphone หมด ความจุของ Power Bank ยิ่งนำมาชาร์จได้หลายรอบ โดยหน่วยความจุจะใช้เป็น mAh ซึ่งถ้าใครอยากรู้ว่ามีเท่าไหร่ก็สามารถดูได้ที่ตัวเครื่องซึ่งปกติจะมีเขียนเอาไว้อย่างชัดเจน ทั้งแบบรุ่นที่ใช้สาย USB หรือแบบแท่นชาร์จ ซึ่งโดยปกติแล้ว Smartphone ทั่วไปจะมีแบตขนาด 2000mAh ดังนั้น Power Bank ก็ควรมีความจุไม่ต่ำกว่า 6000mAh กำลังดี แต่ไม่ควรมากกว่า 20000 mAh เพราะว่าจะไม่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้

          2. ชนิดของ Power Bank

          ในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ แบบแรกคือจ่ายไฟผ่านสาย USB อย่างเดียว ซึ่งจะสามารถใช้ได้กับ Smartphone เกือบทุกรุ่น แค่เพียงเปลี่ยนสาย Port ให้ตรงตามสเปค โดยต้องดูที่ช่องจ่ายไฟของตัว Power Bank ว่าจ่ายไฟอยู่ที่เท่าไหร่ อย่างต่ำต้องมี  1.2 A และอีกช่องอาจจะจ่ายไฟได้สูงสุด 2.1 A ด้วย และอีกอย่างคือแบบแท่นชาร์จที่ไม่ต้องใช้สาย USB ในการจ่ายไฟแต่ว่าใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายซึ่งหน่วยการถ่ายกำลังไฟจะเป็น W ซึ่งมาตรฐานที่ใช้กันจะเป็น 5W และก็แล้วแต่รุ่นว่าจะมีเทคโนโลยี Quick Charge หรือเปล่า ซึ่งถ้ามีก็จะทำให้การชาร์จรวดเร็วขึ้นมาก

               ซึ่งแล้วแต่การใช้และงบประมาณของแต่ละบุคคลว่าจำเป็นที่จะต้องใช้งานแบบไร้สายหรือไม่ โดยถ้าเป็นคนที่ใช้ไว้เพื่อยามฉุกเฉินในการเดินทางก็อาจจะใช้แบบผ่านสาย USB อย่างเดียวก็พอ แต่ถ้าใครที่ต้องการฟังก์ชั่นครบครันยืดหยุ่นในการใช้งาน และต้องการความสะดวกก็มองหาแบบที่เป็น แท่นชาร์จไร้สาย ในตัวได้เลย

          3. แบรนด์

               ถ้าดูตามท้องตลาดในตอนนี้ที่มีแบรนด์ของ Power Bank ที่ออกมามากมายอาจจะตาลายไปหมดว่าควรซื้อแบรนด์ไหนดี เอาเป็นว่าพื้นฐานหลัก ๆ ก็อาจจะดูจุดเด่นที่มาของแบรนด์ในแต่ละโซนก็ได้อย่างแบรนด์ที่ผลิตจากญี่ปุ่นก็จะได้ในเรื่องของความน่าเชื่อถือ งานประกอบทำได้ค่อนข้างดีน้ำหนักเบาโดยที่ความจุนั้นก็มีมากเมื่อเทียบกับขนาด แต่ราคาก็จะสูง แบรนด์จากไต้หวันจะมีความสวยงามของดีไซน์โดยแบตเตอรี่ข้างในส่วนมากจะใช้จากญี่ปุ่น และส่วนมากจะมี 2 Port ไว้ใช้งานนั่นคือ 1.2 A และ 2.1 A และแบรนด์จากจีนที่เราคุ้นหูคุ้นตากันดีในตลาดซึ่งจะมีความจุให้เลือกหลากหลาย รวมถึงราคาถูกกว่าแบรนด์ที่มาจาก 2 โซนอย่างเห็นได้ชัด แต่งานประกอบในหลาย ๆ เจ้านั้นยังไม่ได้มาตรฐานเท่าไหร่ ดังนั้นต้องเลือกให้ดี

          4. มาตรฐานในเรื่องความปลอดภัย

          อันนี้สำคัญมากจริง ๆ เพราะว่าเราอาจจะเห็นข่าวการระเบิดของ Power Bank เป็นอุบัติเหตุผ่านตากันบ่อย ๆ ดังนั้นความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนซื้อจึงต้องดูไปถึงมาตรฐานความปลอดภัยด้วย โดยสัญลักษณ์ง่าย ๆ คือ มอก. นั้นเอง ซึ่งจะปรากฏอยู่บนกล่อง หรือดูที่สเปคในเรื่องความปลอดภัยอย่างเช่น Safety Valve เป็นต้น

          ใครที่กำลังหา Power Bank อยู่ละก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กันนะครับ อย่าลืมว่าความปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ๆ นะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *