การซื้อโทรศัพท์ก็คงเหมือนกับการซื้อเครื่องประดับ

โปรโมชั่นโทรศัพท์

               เราเกิดมาในยุคที่ โปรโมชั่นโทรศัพท์ ที่มีการแข่งขันกันแบบสุดฤทธิ์สุดเดชแบบสุดๆเหลือเกิน ซึ่งในยุคปัจจุบันในปี พ.ศ. 2562 ที่เราดำรงอาศัยกันอยู่ในทุกวันนี้นั้น ถ้าจะพูดถึงวงการโทรศัพท์มือถือของไทย อยากจะบอกว่ามีความร้อนระอุอยู่แทบตลอดเวลา เนื่องจากมีแบรนด์ใหม่ๆเกิดขึ้นมาอย่างมากมาย และที่สำคัญนั้นเกิดมาพร้อมกับคุณสมบัติที่สุดยอดกับความล้ำในเรื่องของเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามา คือพูดง่ายๆว่าเทียบเท่ากับแบรนด์ใหญ่ๆที่ติดตลาดแบบทุกวันนี้ได้อย่างสบายๆเลย แถมราคาที่ออกมายังสามารถจับต้องได้อย่างง่ายๆ แถมโปรโมชั่นใหม่ๆที่ออกมานั้นก็ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงกันอย่างต่อเนื่อง บางทีก็จะเห็นว่าราคาถูกจนแบบสงสัยว่าคุณสมบัติดีๆแบบนี้ทำไมราคาถูกกว่าที่คิด ทำเอากระเป๋าตังค์ในมือของใครหลายๆคนนั้นมีอาการอยากจับจ่ายซื้อสมาร์ทโฟนกันเป็นว่าเล่น แต่อย่างบางแบรนด์ที่ออกมานั้น ก็มีราคาที่สูงลิบลับจนบางครั้งอดคิดไม่ได้ว่าเราสามารถเอาเงินไปซื้อทองได้อย่างสบายๆกันเลยทีเดียว

               จริงรึเปล่าที่เขาว่ากันว่าการซื้อโทรศัพท์มือถือสักเครื่องก็เหมือนการซื้อครื่องประดับแพงๆมาไว้ข้างกาย ถ้าจะยกตัวอย่างง่ายๆนะคะ แบรนด์ที่เราเห็นอยู่ในตอนนี้ และเป็นแบรนด์ที่มีราคาสูงที่สุดในตามท้องตลาดเลยก็ว่าได้ ใช่แล้วล่ะค่ะ ก็คงหนีไม่พ้นแบรนด์ “Apple” นั่นเอง ไม่รู้ว่าจะมีใครสังเกตเหมือนเราไหม เพราะว่าช่วงปีหลังๆที่ Apple นั้นออกไอโฟนรุ่นใหม่ๆมานั้น ราคาที่ออกมาจะสูงขึ้นเรื่อยๆจนเราเองก็คิดเหมือนกันว่าราคาไอโฟนคงจะไม่มีวี่แววที่ราคามันจะตกลงมาบ้างหรอ ดูเหมือนราคาจะไม่ลดลงด้วยซ้ำ เปรียบเทียบคล้ายๆกับว่าถ้าใครสามารถซื้อไอโฟน หรือใช้โทรศัพท์ไอโฟนนั้น ก็จะถือว่าคนๆนั้นคงเป็นคนที่มีฐานะพอสมควร ไม่งั้นจะซื้อโทรศัพท์ไอโฟนที่ที่มีมูลค่าประมาณ 30,000 – 50,000 ปลายๆได้อย่างไรถ้าฐานะที่บ้านคุณนั้นไม่ได้มีเงินมากพอที่จะซื้อโทรศัพท์มือถือที่มีราคาที่แพงแบบสุดขั้วขนาดนี้  เปรียบเทียบง่ายๆเลยนะคะ มันก็คล้ายกับคนที่อยากซื้อรถสักคัน ถ้าเป็นมนุษย์เงินเดือนทั่วๆไป ก็คงซื้อรถแบรนด์ญี่ปุ่นทั่วๆไปที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ขายคล่อง แถมเวลารถเป็นอะไร จะเสียยังไง ก็คงหาอู่ซ่อมได้ง่ายกว่า และในส่วนของอะไหล่รถยนต์ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายเช่นกัน ไม่ต้องรอสั่งของเป็นหลายอาทิตย์กว่าจะได้อะไหล่สักชิ้น ต่างกับคนที่มีฐานะมากหน่อย ก็จะขับรถยุโรปกัน เช่น ยี่ห้อ BMW, Mercedes-Benz หรือถ้ามาทางรถสปอร์ตก็อาจจะไปขับ Lamborghini เลยก็ว่าได้ คล้ายกับรถยนตร์ที่ซื้อนั้นก็เหมือนเครื่องแสดงสถานะในสังคมอย่างใดก็อย่างนั้น เพราะราคาแต่ละยี่ห้อนั้นก็ต่างกันหลายเท่าตัว ซึ่งก็คล้ายๆกับการซื้อไอโฟนก็เช่นกัน

               ด้วยราคาของไอโฟนที่แพงหูฉี่ขนาดนี้ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ยอดขายนั้นจะลดลง เรียกง่ายๆว่ายอดขายของไอโฟนนั้นลดลงทุกปี จริงอยู่ที่ว่าสาวกไอโฟนนั้นมีอยู่ทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทยก็เช่นกัน แต่หลังๆมานั้น สิ่งที่เกิดขึ้นและเป็นปัญหาก็คงหลีกหนีเรื่องราคาไม่พ้น พูดง่ายๆว่าเป็นอุปสรรคด่านแรกเลยก็ว่าได้ เพราะไอโฟนรุ่นใหม่ๆที่ออกมานั้น ถ้ามองจากภายนอกในเรื่องของหน้าตาและรูปทรงอาจจะคล้ายคลึงกัน และคงไม่ได้มีความแตกต่างกันสักเท่าไหร่ แต่ในส่วนของราคานั้นก็จะพุ่งสูงขึ้นอยู่เรื่อยๆในทุกๆปี แต่เวลาที่ Apple นั้นออกไอโฟนรุ่นใหม่ออกมาทีไรก็คงปฎิเสธไม่ได้ว่าคนที่ยังชื่นชอบไอโฟนจริงๆนั้นก็ยังยอมจ่ายให้กับราคาแรงๆแบบนี้อยู่เหมือนเดิม

ในปัจจุบันการที่เราจะซื้อโทรศัพท์มือถือสักเครื่องนั้นคงจะสร้างความหนักใจและความว้าวุ่นใจให้กับใครหลายคนอย่างแน่นอน รวมถึงคงมีใครหลายคนเกิดความสับสนพอสมควรกับการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือสักเครื่อง นอกจากจะต้องพิจารณาในเรื่องของสเปคโทรศัพท์ที่อยากได้แล้ว เรายังต้องคอยติดตามข่าวสารกับโปรโมชั่นที่เราอยากได้อีก เพราะว่าเนื่องจากแต่ละรุ่น แต่ละราคานั้นก็มีหลากหลายราคา หลากหลายค่ายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละค่ายที่ออก โปรโมชั่นโทรศัพท์ ออกมานั้นก็มีความไม่เหมือนกัน ความแตกต่างอาจจะไม่มากเท่าไหร่ เพราะเหตุนี้จึงสร้างความลำบากใจให้กับคนที่จะไปซื้อโทรศัพท์อย่าเราๆเนี่ยแหละค่ะ เพราะฉะนั้นเราควรเลือกสิ่งที่เหมาะสมที่สุดให้กับตัวเราเองนั้นคงจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแล้ว

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *