QR Code มีไว้ทำอะไร

ไอโฟน7

               ไหนใครเคยเห็นสัญลักษณ์ที่เป็นเส้นสีดำที่มีลักษณะยึกยือๆอยู่ในกรอบสีเหลี่ยมสีขาวกันบ้างคะ มองเผินๆก็ดูที่จะคลับคล้ายคลับคลาเหมือนเกมส์หาทางออกที่เราเคยเล่นกันตอนเด็กๆ และยิ่งโทรศัพท์มือถือของใครใช้ ไอโฟน7 นั้นก็สามารถแสกนไอเจ้าสัญลักษณ์นี้ได้เพียงแค่ปลดล็อคหน้าจอและเข้าสู่แอพกล้องจากหน้าจอโฮม และถือให้เจ้าสัญลักษณ์นี้ปรากฎขึ้นบนช่องบนภาพของแอพกล้อง  เพียงแค่นี้โทรศัพท์ของคุณก็จะจดจำสัญลักษณ์นี้และแสดงการแจ้งเตือนค่ะ ต่อมาเราก็แตะการแจ้งเตือนบนหน้าจอ ไอโฟน7 เพื่อเปิดลิงค์ที่เชื่อมโยงกับสัญลักษณ์นี้ได้เลย

               เราก็มัวแต่จะเรียกแต่สัญลักษณ์ๆอยู่นั่นแหละ จริงๆแล้วมันมีชื่อเรียกนะคะ ที่เราเห็นสัญลักษณ์ที่คล้ายๆกับเกมส์หาทางออกนั้นมันมีชื่อว่า QR Code หรือ คิวอาร์ โค้ด และในปัจจุบันนั้นเราสามารถพบเจอหรือเห็นเจ้าสัญลักษณ์ QR Code หรือ คิวอาร์ โค้ด กันได้ทั่วไป ซึ่งเชื่อว่าทุกคนต้องเห็นกันบ่อยมากๆแน่ๆตามโฆษณาบนสินค้าหรือเห็นในสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเห็นตามป้ายโฆษณาทั่วไป หนังสือนิตยาสาร หนังสือพิมพ์ รวมถึงนามบัตร ซึ่งสัญลักษณ์คิวอาร์ โค้ดที่เราเห็นนั้นก็มีความหมายแฝงอยู่ ความหมายแฝงในที่นี้ก็คือรายละเอียดต่างๆของสินค้านั้นๆที่ต้องการแสดงเอาไว้ และบางครั้งทำคิวอาร์ โค้ดทิ้งไว้ตามสินค้าก็เพื่อให้คนที่ผ่านมาเห็นสัญลักษณ์ได้สามารถแสกนคิวอาร์ โค้ดเพื่อเข้าไปดูข้อมูลเว็บไซต์ของบริษัทได้ทันที

               ทุกคนรู้รึเปล่าคะว่าสัญลักษณ์ QR Code หรือ คิวอาร์ โค้ด นั้นย่อมาจาก Quick Response (ควิ๊ก เรสปอน) หน้าตาจะเป็นเหมือนบาโค้ด 2 มิติ และรู้รึเปล่าคะว่าสิ่งนี้มีต้นกำเนิดมาจากที่ไหนกัน บางคนอาจจะพอทราบอยู่แล้วว่าสัญลักษณ์คิวอาร์ โค้ดมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่นนนั่นเอง ซึ่งกำเนิดมากจากบริษัท Denso-wave (เดนโซ – เวฟ) ตั้นแต่ปี 1994 นั่นเองค่ะ ซึ่งคุณสมบัติของ คิวอาร์ โค้ด นั้นคือเป็นสัญลักษณ์ที่แทนข้อมูลต่างๆ และมีการตอบสนองอย่างรวดเร็ว เราจึงไม่แปลกใจว่าทำไมส่วนใหญ่ผู้ประกอบการจะนิยมมาใช้ คิวอาร์ โค้ด กับสินค้า รวมถึงโฆษณาของสื่อต่างๆเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือว่าจะเป็นยูอาร์แอล (URL) ที่เมื่อเรานำกล้องโทรศัพท์มือถือไปถ่าย คิวอาร์ โค้ด เพียงแค่นี้เราก็จะเข้าสู่เว็บไซต์ได้โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์อะไรยาวๆแล้วล่ะค่ะ

               แล้วเราอยากจะบอกถึงประโยชน์ของการมีสัญลักษณ์คิวอาร์ โค้ดที่มีอยู่ในปัจจุบันว่ามันอำนวยความสะดวกให้กับเราขนาดไหน จิงๆแล้ว คิวอาร์ โค้ด นั้นสามารถนำมาประยุกต์ได้อย่างหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น URL ของเว็บไซต์, เบอร์โทรศัพท์, ข้อความต่างๆ รวมถึงข้อมูลที่เป็นตัวอักษรได้อีกมากมาย คุณทราบรึเปล่าคะว่าในทุกวันนี้นั้นเจ้าคิวอาร์ โค้ด ถูกนำไปใช้ในหลายๆด้านมากๆ เนื่องจากความที่ คิวอาร์ โค้ด มีความรวดเร็วที่จะเข้าถึงข้อมูลนั้นๆ เพราะในปัจจุบันพวกเราทุกคนล้วนมีโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในมือกันทั้งนั้น และโทรศัพท์มือถือที่ผลิตออกมาในทุกวันนี้นั้นก็จะมีกล้องถ่ายรูปที่อยู่ในตัวของโทรศัพท์มือถือล้วนแทบทุกรุ่นกันแล้วค่ะ แทบไม่มีโทรศัพท์มือถือรุ่นไหนที่ไม่มีกล้องในตัวเอง ซึ่งหายากมาก และประโยชน์ที่เรานั้นเห็นชัดมากที่สุดของคิวอาร์ โค้ดนั้นคงเป็นการแสดง URL ของเว็บไซต์ เพราะจิงๆแล้ว URL ของเว็บไซต์นั้นจะจำยาก เพราะมันยาวและตัวสะกดเยอะเกินไป บางทีก็ซับซ้อน จึงทำให้จำยากกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของ คิวอาร์ โค้ด นั้นที่มีความล้ำสมัย แค่เราเพียงแสกน คิวอาร์ โค้ด ปุ๊บ มันก็จะขึ้น URL ของเว็บเพจนั้นๆแบบปุ๊บปั๊บแบบรวดเร็ว ว่องไว แถมไม่ต้องจำอะไรยากๆอีกด้วยค่ะ

               หลายครั้งก็จะมีคนสับสนกับสัญลักษณ์คิวอาร์ โค้ด กับ บาร์โค้ดกันแน่ๆเลย จริงๆแล้งบาร์โค้ดนั้นจะมีลักษณะเป็น 1 มิติ ซึ่งถ้าเป็นคิวอาร์ โค้ดจะเป็นแบบ 2 มิติ และบาร์โค้ดนั้นจะเป็นสัญลักษณ์แบบแท่ง ซึ่งจะมีความบางและความหนาต่างกันโดยมีเส้นแนวตั้งที่มีขนาดไม่เท่ากันวางอยู่บนพื้นที่สีขาว และแบบบาร์โค้ดนั้นจะบรรจุข้อมูลที่ต่างกันไม่เกิน 20 ตัวอักษรเองนะคะ ต่างจากความจุของข้อมูลคิวอาร์ โค้ดที่สามารถบรรจุได้เยอะ อย่างถ้าเป็นตัวเลขอย่างเดียวก็จะจุได้มากถึง 7,089 ตัว หรือจะตัวอักษรผสมเลขนั้นจะจุได้มากถึง 4,296 ตัวอักษรเลยทีเดียว ซึ่งเยอะมากๆและแตกต่างจากบาร์โค้ดเป็นอย่างมาก

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *