แยกแทบไม่ออกระหว่าง Notebook กับ Laptop

Notebook

               เชื่อว่าหลายๆคนคงประสบพบเจอเกี่ยวกับปัญหาในเรื่องความแตกต่างระหว่าง โน๊ตบุ๊ค กับ Laptop กันอย่างแน่นอน คล้ายๆเหมือนกับว่ากลายเป็นคำถามและปัญหาโลกแตกเลยก็ว่าได้ เพราะสับสนเหลือเกินกับสองสิ่งนี้ และยิ่งสำหรับคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยีในเรื่องของคอมพิวเตอร์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บวกกับไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องนี้สักเท่าไหร่ รู้แค่ว่าเปิด-ปิดคอมยังไง และรู้แค่โปรแกรมสำหรับทำงานเท่านั้น แค่นี้ก็ถือว่าเก่งแล้วนะคะ และถ้ายิ่งคนในประเภทนี้อยากมี Notebook หรือ “Laptop”  ไว้พกพาในการทำงานนอกสถานที่นั้น เวลาจะไปซื้อสิ่งของเหล่านี้ทีไรกับรู้สึกว่าเกิดคำถามและปัญหาในการเลือกซื้อทุกครั้ง

บางคนถึงกับรู้สึกปวดหัวจัง เลือกไม่เป็น เพราะตั้งใจมาซื้อ โน๊ตบุ๊ค ดีๆสักเครื่องในการทำงาน แต่ดันไปถูกใจหน้าตาของ Laptop มากกว่าทั้งที่ตอนแรกตั้งใจจะมาซื้อ เพราะ โน๊ตบุ๊ค กับ Laptop  นั้นหน้าตาแทบจะไม่ต่างกันเลยจริงๆ

               เนื่องจากคนทั่วๆไปนั้นคิดว่า โน๊ตบุ๊ค กับ Laptop  น่าจะเหมือนกัน และน่าจะใช้งานไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ บางคนคิดว่ามันคือสิ่งๆเดียวกันด้วยซ้ำไป แต่ในความจริงแล้ว โน๊ตบุ๊ค กับ Laptop  นั้นมีความแตกต่างกันอยู่แล้วค่ะถึงแม้ว่า โน๊ตบุ๊ค กับ Laptop  จะหน้าตาเหมือนกันแบบสุดๆก็ตาม เพราะแบบนี้เองเราถึงจะมาอธิบายคามชัดเจนของ โน๊ตบุ๊ค กับ Laptop  ให้กระจ่างกัน เพื่อที่หลายๆคนจะได้ไม่เกิดความสับสนกับสิ่งๆนี้อีกต่อไป

               เรามาจำแนกความแตกต่างระหว่าง Notebook กับ Laptop  กันดีกว่า ถ้าจะให้ดีเราอาจจะต้องเท้าความกันนิดนึงนะคะ จริงๆแล้วการกำเนิด โน๊ตบุ๊ค กับ Laptop  นั้นเกิดจากเมื่อก่อนคนเราใช้งานคอมพิวเตอร์กัน แต่คอมพิวเตอร์มีลักษณะใหญ่และไม่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้เลย เวลาจะทำงานหรือมีกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวของกับการใช้คอมพิวเตอร์นั้นจะต้องนั่งอยู่กับที่ เคลื่อที่ไปไหนไม่ได้ และเมื่อเวลาผ่านไปสิ่งที่เรียกว่าคอมพิวเตอร์นั้นก็ยิ่งสำคัญกับชีวิตคนเราไปอย่างปริยาย

ไม่นานก็เกิดความคิดที่จะพัฒนาว่าจะทำอย่างไรที่จะพัฒนาให้คอมพิวเตอร์นั้นมีขนาดเล็กลงและสามารถที่จะพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกได้ทั้งในเรื่องของการทำงาน การไปประชุม การทำงานกลุ่ม การไปเรียนหนังสือ การนำเสนอโปรเจกต์ต่างๆ ซึ่งจากความคิดเหล่านี้นั้นจึงมีนวัตกรรมที่พัฒนาย่อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ เทอะทะให้กลายเป็น โน๊ตบุ๊ค กับ Laptop  รูปร่างกระทัดรัด พกไปไหนมาไหนได้สะดวกอย่างที่เห็นในปัจจุบันนั่นเองคะ

               เรามาทำความเข้าใจกับ “Laptop” กันก่อนดีกว่า ในส่วนของ Laptop จะถูกพัฒนาออกมาก่อน โน๊ตบุ๊ค โดยที่ปัจจัยความสำคัญในการที่จะทำอย่างไรให้คนเราสามารถนำคอมพิวเตอร์นั้นติดตัวไปทำงานได้ ซึ่งการทำงานนั้นก็จะต้องสามารถวางไว้บนตักและทำงานได้อย่างไม่มีอุปสรรคในเรื่องของขนาด

ดั้งนั้นโปรดจำไว้เลยนะคะ คอมพิวเตอร์พกพานั้นถูกพัฒนามาและใช้ชื่อว่า Laptop ซึ่งเราสามารถแปลความหมายว่า Lap นั่นหมายถึงตัก ส่วนคำว่า Top นั้นหมายถึงข้างบน พอเรารวมสองคำนี้มารวมกัน Laptop นี้นั้นก็จะแปลว่าสิ่ที่อยู่บนตักนั่นเอง เพราะฉะนั้นขนาดของหน้าจอ Laptop จะอยู่ที่ประมาณ 14 – 17 นิ้วนั่นเองค่ะ และจะมีช่อง DVD หรือ CD อยู่ในตัวด้วย

               ต่อมาเราจะมาทำความรู้จักสิ่งที่เรียกว่า โน๊ตบุ๊ค กันดีกว่า ในเมื่อ Laptop นั้นได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น แต่ยังไงก็มีหลายๆคนให้ความเห็นว่า Laptop นั้นยังมีความใหญ่และเทอะทะอยู่เหมือนกัน รู้สึกว่าเริ่มไม่สะดวกในการพักไปไหนมาไหน แถมน้ำหนักของ Laptop ก็ค่อนข้างหนัก ดังนั้นเพราะเหตุผลนี้เองจึงเกิดการพัฒนาขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม มีน้ำหนักเบากว่าเดิม

และในขณะเดียวกันนั้นต้องมีประสิทธิภาพในเรื่องของการทำงานมากขึ้น สิ่งๆนั้นเรียกว่า โน๊ตบุ๊ค นั่นเองค่ะ ซึ่งการตั้งชื่อ โน๊ตบุ๊ค ในทีนี่นั้น ความหมายก็คือทำให้คอมพิวเตอร์พกพานั้นมีขนาดเท่าสมุดโน้ตนั่นเอง

และสังเกตให้ดีนะคะ โน๊ตบุ๊ค จะมีขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า Laptop เนื่องจาก โน๊ตบุ๊ค จะมีขนาดหน้าจอประมาณ 12- 14 นิ้วเพียงเท่านั้นเองค่ะ แถมไม่มีช่องใส่ CD หรือ DVD ด้วยนะคะ แต่จะมีช่อง Port USB มาแทน

หลายคนคงหายสงสัยระหว่างเครื่อง โน๊ตบุ๊ค กับ Laptop แล้วนะคะว่ามันมีเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร หวังว่าข้อมูลที่เราได้บอกหลายๆคนไปจะช่วยทำให้การตัดสินใจซื้อ โน๊ตบุ๊ค หรือซื้อ Laptop กันได้ง่ายมากขึ้นนะคะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *