เมื่อ Smart Home ไม่ใช่เรื่องของอนาคตอีกต่อไป

ราคากล้องวงจรปิด

               ถ้าเมื่อ 5 ปีก่อน เวลามีใครพูดถึง Smart Home ที่เราสามารถทำให้อุปกรณ์หลักภายในบ้านมีความอัจฉริยะขึ้นมาหลายคนก็คงมองว่าเป็นเรื่องของอนาคตที่ค่อนข้างไกลตัว แต่ว่าในปัจจุบัน Smart Home นั้นได้เข้ามาอยู่ในชีวิตเรามากขึ้น ราคากล้องวงจรปิด ที่เป็นแบบ Smart Home ราคาก็ถูกลง ดังนั้นถ้าใครอยากจะเข้าถึงคำว่า Smart Home ให้มากยิ่งขึ้น เราจะมาแนะนำกัน

          Smart Home ถ้าจะให้พูดกันง่าย ๆ นั่นคือการนำเทคโนโลยีเข้ามาผสมรวมกับอุปกรณ์ที่ใช้ภายในบ้านโดยมีการออกแบบให้ใช้งานง่าย สะดวกสบายและบูรณาการทั่วทั้งบ้าน อย่างเช่นการเปิดปิดไฟที่เมื่อก่อนต้องเอื้อมมือไปกดสวิทช์ แต่ถ้าเป็นระบบ Smart Home แค่การปรบมือมือก็สามารถให้เปิดหรือปิดได้ทันที อีกทั้งสามารถตั้งระบบเซ็นเซอร์หรือตั้งเวลาเปิดปิดไว้ เมื่อเข้าบ้านไฟก็จะเปิดเองอัตโนมัติทันที

          หรือการที่เชื่อมต่อระบบความปลอดภัยในบ้านไว้กับ Smartphone อย่างเช่นกล้องวงจรปิดเพื่อที่จะให้ดูภาพที่ถ่ายจากทุกที่ที่คุณพก Smartphone ไป ราคากล้องวงจรปิด ที่เป็นแบบ Smart Home ก็มีราคาถูกกว่าเมื่อก่อนเป็นอย่างมาก รวมไปถึงความบันเทิงอย่างเช่น Smart TV ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อดูหนังหรือรายการได้จากทั่วทุกมุมโลก เป็นต้น

          ถ้าใครอยากจะรู้เรื่องของ Smart Home ให้มากขึ้นว่าสามารถไปอยู่กับอุปกรณ์ไหนและทำอะไรล้ำ ๆ ได้บ้างเราไปดูกัน

          1. เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถรับคำสั่งด้วยการ Chat ได้

          ในปัจจุบันเราโดยเฉพาะคนไทยคงมีโปรแกรม Chat ที่ชื่อว่า Line กันเกือบทุกคนแน่ ๆ โดยนวัตกรรม Smart Home จากผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง LG นั้นได้พัฒนา LG HomeChat  ขึ้นมาเพื่อให้เรา Chat กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ลงทะเบียนไว้กับบัญชีของ LG HomeChat สามารถรับคำสั่งในรูปแบบ Chat ได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราอยากจะให้ TV เปิด เพียงแค่พิมพ์ไปในช่อง Chat ว่า Open TV ซึ่งทาง Line ก็จะทวนคำสั่งอีกครั้งนึงเมื่อเรายืนยันก็จะเปิด TV ให้ทันที หรือว่าถามถึงสิ่งของในตู้เย็นว่ายังมีนมอยู่ไหมก็อาจจะ Chat ถามว่า Any beer in the fridge? ซึ่งก็จะได้รับคำตอบมาทันทีว่ายังคงเหลืออยู่อีกเท่าไหร่

          2. กล้องวงจรปิดที่ฉลาดและปลอดภัย

          ในปัจจุบันนั้นความปลอดภัยที่ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญและต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่ากล้องวงจรปิดถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกบ้านนั้นสมควรมีติดไว้เป็นอย่างยิ่ง โดยตอนนี้ฟังก์ชั่นที่เป็นที่นิยมก็คือการที่มี Video Call ติดตั้งเข้ามาที่ตัวกล้องทำให้เมื่อมีการกดกริ่ง Smartphone ของคุณที่เชื่อมต่อเอาไว้กับกล้องวงจรปิดก็จะแจ้งเตือนทันทีและสามารถเปิดดูเป็นรูปภาพได้ว่าคนนั้นเป็นใคร โดยถ้าเป็นคนที่ไม่คุ้นหน้ามาก่อนก็จะพูดคุยผ่านสิ่งที่เรียกว่า Video Call ได้ทันทีว่าเป็นใครและมีธุระอะไร

          ที่เป็นแบบ Smart Home ที่สามารถทำได้แบบนี้นั้นก็มีราคาถูกไปมาก และถ้าใครเป็นห่วงในเรื่องของความปลอดภัยอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ก็อาจจะติดเซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจจับบุคคลที่บุกรุกเข้ามาในบ้านได้ และส่งแสงและเสียงให้ผู้บุกรุกนั้นตกใจและหนีออกไป

          3. เตียงนอนอัจฉริยะกัยการนอนหลับที่สมบูณณ์แบบ

          เตียงนอนถือว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ที่อยู่ใกล้ตัวเราเป็นอย่างมาก ซึ่ง Sleep Number คือสิ่งที่เรียกว่าเป็นเตียงนอนอัจฉริยะ ที่สามารถตรวจวัดผู้นอนจากน้ำหนักตัวว่าผู้นอนมีคุณภาพการนอนหลับดีแค่ไหน ลิกตัวบ่อยแค่ไหน การหายใจติดขัดหรือราบลื่นมากน้อยแค่ไหน โดยจะประมวลผลออกมาเป็นสถิติให้เราเห็น และจะปรับองศาของเตียงและความนุ่มของเบาะนอนออกมาให้ตรงตามความเหมาะสมมากที่สุด

          4. เครื่องดูแลต้นไม้

          ต้นไม้กับบ้านนั้นถือว่าเป็นของคู่กันเลยทีเดียว เพราะว่าให้ความสดชื่นร่มเย็นได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยบางคนไม่มีความรู้และไม่มีเวลามากพอในการดูแลต้นไม้ จึงเกิดเครื่อง Parrot Flower Power Wireless Smart Plant Sensor ขึ้นมา โดยการใช้งานเพียงแค่ปักลงไปในดินตรงกระถางเพื่อที่จะรายงานสภาพดินและสุขภาพของต้นไม้ที่เราปลูกว่าควรพรวนดินใส่ปุ๋ยและรดน้ำตอนไหน รวมถึงแนะนำการดูแลอื่น ๆ อีกมากมาย

          และนี่คือเรื่องราวของ Smart Home ที่พร้อมให้คุณได้มีไว้ในบ้านตอนนี้ เห็นไหมครับว่าเทคโนโลยีดังกล่าวไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย แบบ Smart Home ที่เป็นอุปกรณ์สำคัญในปัจจุบันราคาก็ไม่แพงแล้วนะครับ ลองไปดูที่ตัวแทนจำหน่ายกันได้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *