สิ่งที่ออฟฟิศยุคใหม่ขาดไม่ได้

โปรเจคเตอร์

          ออฟฟิศในปัจจุบันนั้นเงื่อนไขสำคัญที่สุดนั้นคือการรีดประสิทธิภาพของพนักงานเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดออกมา ซึ่งสิ่งแวดล้อมโดยรวมในออฟฟิศนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โปรเจคเตอร์ คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่เครื่องปรับอากาศ

          ดังนั้นในปัจจุบันที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทกับทุกอย่าง อุปกรณ์และเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่อยู่ในออฟฟฟิศก็เหมือนได้อัพเกรดประสิทธิภาพให้มากยิ่งขึ้นซึ่งผู้ที่เป็นพนักงานก็ต้องปรับตัวในการใช้งานด้วย จะมีอะไรบ้างเราจะมาแนะนำกัน

          1. โปรเจคเตอร์

          ทุกออฟฟิศต้องมีการประชุมเพื่อเสนอหรือสรุปงานอยู่แล้ว และสิ่งสำคัญในการประชุมในปัจจุบันก็ต้องเป็น Projector ซึ่งด้วยความที่มีสเปคหลากหลายการเลือกซื้อก็ต้องดูให้ดีอย่างเช่น

          – ความสว่าง

          ในห้องประชุมแต่ละที่นั้นแสงภายในห้องจะมีความสว่างไม่เหมือนกัน ถ้าภายในห้องมีความมืดมากไปจอก็ควรที่จะสว่างเพื่อที่จะสู้กับสภาวะในห้องได้ด้วย ซึ่งค่าความสว่างนั้นจะใช้หน่วยที่เรียกว่า Lumens ซึ่งการใช้งานในออฟฟิศนั้นควรเลือก 2000 Lumens ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานในที่กว้าง ๆ ได้

          – ความละเอียด

          ในการจะพรีเซนต์งานก็จะต้องมีไฟล์มัลติมีเดียต่าง ๆ ทั้งภาพและวีดีโอซึ่งความละเอียดนั้นจำเป็นอย่างมาก เพราะว่าถ้าความละเอียดต่ำไปอาจจะทำให้ดูภาพเหล่านั้นไม่ละเอียดไม่เคลียร์ หรือว่าถ้าต้องประชุมกับลูกค้าด้วยแล้วอาจจะทำให้ขาดความน่าเชื่อถือได้ ดังนั้นควรเลือกหาความละเอียด 1024×768 เป็นอย่างต่ำหรือ 1280×1024 เป็นอย่างสูง

          – สายสัญญาณ

          ถ้าในอดีตก็คงไม่มีใครคำนึงถึงเรื่องนี้นักเพราะว่าขอแค่ให้มีภาพขึ้นเป็นปกติก็พอ แต่ว่าตอนนี้มีอุปกรณ์ที่มากมายหลากหลายให้ได้เชื่อมต่อ ไม่ว่าจะเป็น DVI-I, DVI-D หรือ HDMI ซึ่งอย่างหลังนี้ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะเป็นมาตรฐานและสามารถถ่ายทอดภาพออกมาเป็นแบบ HD ได้

          2. เครื่องถ่ายเอกสาร

          อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยในออฟฟิศนั่นก็คือเครื่องถ่ายเอกสาร โดยแต่ก่อนอุปกรณ์ชนิดนี้ที่อยู่ในออฟฟิศนั่นก็ต้องมีขนาดใหญ่ และการใช้งานก็ทำได้แต่ถ่ายเอกสารเพียงอย่างเดียว แต่ตอนนี้เครื่องถ่ายเอกสารนั้นมีมัลติฟังก์ชั่นที่เป็นปรินท์เตอร์ สแกนเนอร์ ได้ด้วย

          โดยเครื่องถ่ายเอกสารแบบมัลติฟังก์ชั่นนั้นช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ทำงานเป็นอย่างมาก เพราะว่าทุกอย่างจะจบในเครื่องเดียวกันเลย ซึ่งอาจจะมีราคาแพงกว่าแบบปกติแต่ว่าก็คุ้มค่ากับงานในออฟฟิศเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะประหยัดพื้นที่ในการใช้งานแล้วยังไม่ต้องไปซื้ออุปกรณ์เหล่านี้มาเพิ่มให้เปลืองงบประมาณ

          โดยการดูเครื่องที่มีลักษณะนี้ต้องใส่ใจในเรื่องการรับประกันด้วย เพราะมีหลายครั้งที่ประสบปัญหาในเรื่องความทนทานเพราะว่ามีการประกอบกันของหลายอุปกรณ์ ทางที่ดีควรเลือกแบรนด์ที่คุ้นหูคุ้นตาและได้รับการยอมรับ

          3. แฟกซ์

          หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแฟกซ์นั้นยังเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในออฟฟิศอยู่ในการส่งเอกสารต่าง ๆ และแน่นอนว่าแฟกซ์นั้นก็จะมาพร้อมโทรศัพท์ด้วย โดยการเลือกเครื่องแฟกซ์ในปัจจุบันนั้นควรดูไปที่ฟังก์ชั่นหลักในการส่งแฟกซ์ เพราะว่าฟังก์ชั่นเสริมเช่นการถ่ายเอกสารหรือสแกนเนอร์นั้นเราไปใช้กับเครื่องที่ทำหน้าที่จริง ๆ เลยดีกว่า

               โดยเครื่องแฟกซ์ในปัจจุบันนั้นต้องสามารถเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายได้เพื่อที่จะสามารถใช้งานกันได้กับทุกเครื่องในออฟฟิศนั่นเอง และที่ลืมไม่ได้เลยก็คือเรื่องของการรับประกันที่ต้องครอบคลุมระยะเวลาที่พอสมควร

          4. คอมพิวเตอร์

          ขาดไม่ได้เลยทีเดียวสำหรับคนทำงานออฟฟิศ เพราะการทำงานทุกอย่างในปัจจุบันนั้นมีอุปกรณ์หลักก็คือคอมพิวเตอร์นั่นเอง ซึ่งการเลือกคอมพิวเตอร์สำหรับออฟฟิศนั้นไม่มีหลักแน่นอนว่าต้องซื้อแบบไหน เพราะการทำงานของแต่ละตำแหน่งหรือแต่ละออฟฟิศนั้นไม่เหมือนกัน

          ดังนั้นออฟฟิศควรมีผู้ที่มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์เป็นตำแหน่งที่ปรึกษาในการจัดสเปคของคอมพิวเตอร์ รวมถึงกำหนดว่าควรจะซื้อเป็นแบบตั้งโต๊ะหรือเป็นในลักษณะโน๊ตบุ้คนั้นจะเหมาะสมกว่ากัน แต่เบสิคของตอนนี้ CPU ไม่ควรต่ำกว่า Intel i3 และ Ram ไม่ควรต่ำกว่า 4GB เพื่อการใช้งานพื้นฐานที่ลื่นไหล

          และนี่คือเรื่องราวของสิ่งที่ออฟฟิศยุคใหม่ขาดไม่ได้ จะเห็นว่าทุกอาชีพต้องปรับตัวตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนผ่านไปทุกวันนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *