ทำไม huawei ถึงครองใจคนใช้ Smartphone

huawei

               ในบรรดาแบรนด์ของ Smartphone ที่มีออกมามายมายในปัจจุบัน ได้สร้างทางเลือกที่มากมายให้กับเราเป็นอย่างยิ่ง เพราะด้วยความต้องการการใช้ Smartphone ของเราที่เพิ่มมากขึ้นเหล่าบันดาผู้ผลิตเหล่านั้นยิ่งต้องสร้างนวัตกรรมและสิ่งแปลกใหม่ออกมาและ huawei คือชื่อแรก ๆ ที่โดดเด้งขึ้นมาสำหรับผู้ที่คิดจะซื้อ Smartphone ในตอนนี้ เพราะอะไรที่ทำแบรนด์ผู้ผลิตสินค้า IT จากประเทศจียรายนี้กลายมาเป็นผู้นำวงการ Smartphone เราจะมาดูกัน

          1. ความคุ้มค่าของสเปค

          ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าราคาของอุปกรณ์เทคโนโลยีต่าง ๆ นั้นค่อนข้างสูง ดังนั้นเวลาจะเลือกสินค้าประเภทนี้ ผู้ซื้อมักจะเลือกที่มีสเปคสูงในราคาที่เอื้อมถึงที่สุด โดยได้มีแผนการตลาดที่ออกสินค้ามาหลายไลน์ตั้งแต่สำหรับผู้เริ่มต้นไปจนถึงระดับเรือธง ซึ่งราคานั้นก็พยายามให้คุ้มค่ากับสเปคมากที่สุด ซึ่งในตัวระดับเรือธงถึงแม้ว่าจะมีราคาแพง แต่ก็มีหลายโมเดลซอยออกไปเพื่อให้เป็นตัวเลือกของผู้ซื้อ และมีสเปคที่ค่อนข้างจัดเต็มจนติดอันดับ Smartphone ที่เร็วแรงในโพลอยู่เรื่อย ๆ เลยทีเดียว

          โดยจากแผนการตลาดนี้ทำให้แบรนด์นี้ชนะใจผู้ซื้อโดยเป็นไปในแนวปากต่อปากว่าดีและคุ้มค่า จนเกิดเป็นกระแส Viral ขึ้นมาในวงของผู้ใช้ และได้รับการยอมรับในที่สุด

          2. กล้อง

          จุดเปลี่ยนใหญ่ที่ทำให้ผู้คนส่วนมากรู้จัก Smart Phone จาก “huawei” นั่นก็คือคุณภาพของกล้องนั่นเอง โดยได้พัฒนากล้องร่วมกับแบรนด์ Leica ซึ่งแบรนด์ Leica นั้นเป็นที่รู้จักกันในหมู่คนเล่นกล้องระดับ Hi-End ซึ่งเมื่อเกืดการร่วมมือในการทำ Smart Phone กับ แบรนด์นี้ในซีรีย์ P ก็เกิดความสนใจของคนในกลุ่มนั้นทันที และเมื่อนำมาถูกใช้งานซึ่งได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจและนำมารีวิวผ่านสื่อต่าง ๆ ผู้ใช้ทั่วไป ๆ ไปจึงทดลองใช้บ้างจนแพร่กระจายความนิยมไปทั่ว

          ความนิยมของนวัตกรรมกล้องของแบรนด์นี้ไม่ใช่แค่กระแสเพราะว่าเมื่อผู้ใช้งานทั่วไปได้นำมาใช้ก็พบว่ามีความแตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ ในตลาด ให้เอกลักษณ์ของภาพอย่างชัดเจน สามารถถ่ายในที่ ๆ มีแสงน้อยแต่ได้ภาพที่มีความสวยงามคมชัด มีโหมดต่าง ๆ เพื่อการถ่ายรูปที่หลากหลาย เหมือนเป็นการนำความสามารถของกล้อง Hi-End มาไว้ในรูปแบบที่ใช้งานได้ง่าย โดย รุ่น P20 Series นั้นด้วยยอดขายกว่า 16 ล้านเครื่องในปี 2018 เลยทีเดียว

               3. ดีไซน์ที่สวยงาม

          การออกแบบของแบรนด์นี้ทำออกมาได้โดดเด่นมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองพอสมควร แม้จะได้รับเทรนด์มาจากแบรนด์รุ่นพี่ที่เปิดตัวไปก่อนหน้าในช่วงเวลลาใกล้ ๆ กัน แต่ว่าก็ใส่ความเรียบหรูที่ดูไม่เป็นของโหลเข้าไปด้วย ทำให้เป็นเหมือน Gadget สวย ๆ ที่คอยบอกไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี

               4. ภาพลักษณ์ที่ดูดี

          เมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน ภาพลักษณ์ของแบรนด์จีนของคนทั่วไปหรือแม้แต่คนไทยนั้นคือของที่พังง่าย ไม่มีคุณภาพ ยิ่งไปกว่านั้นยังติดกับการที่ทำของเลียนแบบอีกด้วย แต่ว่าแบรนด์นี้คือจุดเปลี่ยนของใครหลาย ๆ คนที่มีต่อสินค้าของจีนโดยเฉพาะสินค้า IT ให้ทัดเทียมกับสินค้าของญี่ปุ่นหรือฝั่งอเมริกามากขึ้น ด้วยองค์ประกอบโดยรวมที่ได้กล่าวมา เอาเป็นว่าเดี๋ยวนี้ถ้าใครเดินถือ Smartphone ตัวเรือธงของแบรนด์นี้ที่ซื้อใหม่ไปให้เพื่อน ๆ ดู น้อยคนนักที่จะไม่ยอมรับ แต่กลับกันจะรับไปชื่นชม ดีไซน์ ตรวจฟังก์ชั่นต่าง ๆ ดูความไหลลื่นในการใช้งาน และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการทดสอบกล้อง

          ผู้เขียนเคยอ่านสัมภาษณ์ของนักข่าวสาย IT คนหนึ่งที่ไปทำข่าวการเปิดตัว Smartphone รุ่นใหม่ของแบรนด์ดังกล่าวที่ประเทศเยอรมนี และมีเจ้าหน้าที่สนามบินประจำเยอรมนีสอบถามนักข่าวคนนั้นว่ามาทำอะไร เมื่อนักข่าวบอกว่ามางานเปิดตัว huawei เจ้าหน้าที่คนนั้นก็ยิ้มพร้อมกับนำมือถือแบรนด์เดียวกันนั้นของตัวเองขึ้นมาและชื่นชมว่าเป็นสินค้าที่ดี นั่นก็คงเป็นหนึ่งในเครื่องยืนยันว่าแบรนด์มือถือจากจีนดังกล่าวนั้นเป็นที่รู้จักและยอมรับของคนที่ฝั่งยุโรบเลยทีเดียว

               และนี่คือเรื่องราวของ Smartphone จาก huawei ที่ครองใจคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี กลยุทธ์และการชักจูงใจลูกค้าบางทีก็ไม่ต้องใช้ความซับซ้อนแค่ใช้คุณภาพและความพยายามเข้าสู้ก็เกิดผลได้เหมือนกัน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *