เทคนิคสุดล้ำสมัยกับเทคนิคการถ่ายรูปผ่านกล้อง Sony

sony

            ในปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากล้อง Mirrorless นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยเฉพาะกล้อง Mirrorless ของ Sony นั่นเอง และกล้องโซนี่รุ่นสุดเจ๋งที่มีกระแสตอบรับที่แรงแซงโค้งแบบที่เรียกได้ว่าไม่ว่าใครต่อใครก็ต้องนึกถึงกล้องมิลเลอร์เลสรุ่นนี้อย่างแน่นอน และเราเชื่อว่าบางคนก็ต้องรู้จักรุ่นนี้กันเป็นอย่างดีมากๆนั่นเองค่ะ แล้วกล้องตัวนั้นก็คือ รุ่น A5100 นั่นเองค่ะ เชื่อว่าหลายๆคนคงคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี บางคนก็อาจจะมีคำถามและมีความสงสัยแล้วสินะคะว่าทำไมกล้องโซนี่รุ่น A5100 นั้นมีดีอะไร ทำไมกล้องมิลเลอร์เลสรุ่นนี้ถึงได้รับความนิยมกันอย่างทั่วบ้านทั่วเมืองแบบไม่มีทีท่าว่าจะหยุดได้ง่ายๆแบบนี้

               เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักกล้องโซนี่รุ่น  A5100 กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ว่าก็คงมีมือใหม่สำหรับใครหลายๆคนที่พึ่งจะซื้อกล้องมิลเลอร์เลสตัวนี้ไปแล้วอาจจะยังมีการใช้งานที่ไม่ค่อยคล่องหรือไม่ค่อยที่จะรู้ข้อมูลรวมถึงเทคนิคกล้องโซนี่รุ่น  A5100 สักเท่าไหร่นัก หรือว่าหลายๆคนที่กำลังอยากมีกล้องมิลเลอร์เลสที่มีคุณภาพดีๆสักตัวแล้วแต่ยังมีความลังเลที่จะซื้ออยู่ หรือไม่รู้ว่าซื่อรุ่นไหนดียี่ห้อไหนดี วันนี้เราเลยจะมาแอบบอกข้อมูลเจ๋งๆว่าทำไมคุณถึงจะต้องมีกล้องโซนี่รุ่น  A5100 ที่ได้รับความนิยมแบบนี้อยู่ในมือ รวมถึงบอกเทคนิคดีๆสำหรับมือใหม่ของใครหลายคนที่กำลังหัดถ่ายรูปผ่านกล่อง Mirrorless ด้วยนะคะ

เทคนิคสุดล้ำสมัยกับเทคนิคการถ่ายรูปผ่านกล้อง Sony A5100

• การใช้งานหลักๆของกล้องโซนี่ A5100

   ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกล้อง Mirrorless รุ่น A5100 กันก่อนนะคะว่าการใช้งานแบบหลักๆนั้นมันเน้นการถ่ายรูปเซลฟี่นั่นเองค่ะ ซึ่งกล้องโซนี่ รุ่น A5100 นั้นมีขนาดที่พกพกสะดวก มีขนาดเล็กและไม่เทอะทะ เซนเซอร์ของกล้องโซนี่ รุ่น A5100 นั้นมีขนาด APS-C เลยนะคะ ถ้าจะให้อธิบายง่ายๆก็คือกล้องโซนี่ รุ่น A5100 นั้นมีขนาดเล็กกว่ากล้องที่เป็น Full Frame หรือกล้อง Film 35mm ประมาณ 1.5 เท่าอีกค่ะ การันตีในเรื่องของไฟล์ภาพที่ต้องออกมาดีอย่างแน่นอน

• หน้าชัดหลังเบลอแต่ชัดเจน

   การถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอนั้นคงเป็นสิ่งที่อินเทรนด์ไม่ตกยุคเลยนะคะ บอกเลยว่าการถ่ายรูปในแนวนี้คงเป็นการถ่ายรูปที่ไม่น่าจะตกเทรนด์ได้ง่ายๆ และอยากบอกว่ากล้องโซนี่ รุ่น A5100 ก็ทำได้เช่นกันค่ะ ซึ่งหลักการถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอนั้นควรจะใช้โหมด M ค่ะ หรือไม่ก็ A และควรจะปรับขนาดของรูรับแสงกว้างๆเข้าไว้นะคะ ซึ่งค่ารูรับแสงที่ต่ำที่สุดของกล้องโซนี่ รุ่น A5100 นั่นจะอยู่ที่ 3.5 นั่นเอง ( รูรับแสงคือค่า F) รูปจะเบลอไม่มาก แต่ถ้าเราอยากได้เบลอแบบละลายเราก็สามารถที่จะซื้อเลนส์เพิ่มได้ค่ะ ซึ่งเลนส์ที่ทำหน้าชัดหลังเบลอของกล้องกล้องโซนี่ รุ่น A5100 นั้นจะมีอยู่สองตัว นั่นคือโซนี่ 35mm f1.8 ค่ะ อีกอันจะเป็นโซนี่ 50m f1.8 นั่นเองค่ะ

• อยากถ่ายหลายๆแนวต้องทำอย่างไร

   บางคนชอบถ่ายรูปธรรมชาติ อย่างเช่นทะเล ดอกไม้ ภูเขา น้ำตก ท้องฟ้า แต่บางคนชอบถ่ายเซลฟี่ บางคนชอบถ่าย Portrait หรือบางคนอาจจะชอบถ่ายบรรยากาศแสงไฟตอนกลางคืน อาจจะถ่ายพลุหรือดอกไม้ไฟก็ได้ แต่จริงๆแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ หลายคนชอบกันหลายสไตล์ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติ ถ้าจะถามว่ากล้องโซนี่ รุ่น A5100 นั้นทำได้รึเปล่านั้นก็ต้องบอกเลยว่าทำได้ค่ะ แต่ต้องเลือกเลนส์ให้ถูกกับหมวดหมู่ในแบบที่เราอยากถ่าย

และเราควรที่จะดูการใช้งานของเลนส์กล้องให้ตรงกับงานของเราด้วย และควรเลือกโหมดกับตั่งค่าให้มีความเหมาะสมและสัมพันธ์กับรูปแบบภาพที่เราจะถ่ายนั่นเองค่ะ ถ้าเราเลือกโหมดหมู่ให้เหมาะสมกับรูปที่เราจะถ่าย บอกเลยว่ารูปที่ถ่ายออกมานั้นจะมีความสวยถูกใจอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเราอยากถ่ายแนวไหน เราก็ต้องควรศึกษาให้ดีๆค่ะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *