Dell บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการ IT โลก

Dell

               ในวงการคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีของโลกนั้นถ้าพูดถึงชื่อของ Dell ขึ้นมาเชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักแน่ ๆ เพราะเป็นผู้นำที่มีเทคโนโลยีและศักยภาพที่ทันสมัยมาอย่างยาวนาน และในประเทศไทยแบรนด์นี้ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างดี เรามาดูกันดีกว่าว่าประวัติและความสำเร็จจากจุดเริ่มต้นมาจนถึงตอนนี้ของเจ้าพ่อวงการ IT แบรนด์นี้นั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร

          Dell เริ่มต้นความสำเร็จในปี 1984 จากฝีมือของนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ชื่อ ไมเคิลเดลล์ ที่ตอนนั้นเขาศึกษาอยู่ที่ มหาวิทยาลัยเทกซัสออสติน โดยเขาใช้เวลาศึกษาค้นคว้าผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์จากส่วนประกอบสต็อคโดยได้สำเร็จเสร็จสิ้นมาเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลฝีมือของเขาเอง โดยเขาได้รับจ้างผลิตให้กับผู้ที่ต้องการแบบรายคนหรือ PC’s Limited เพื่อที่จะให้ผู้ใช้ได้คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพเหมาะสมตรงใจมากที่สุด

          กิจการของเขาเป็นไปได้ดีอย่างดี ทำให้ไมเคิลเดลล์ตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อที่จะทำธุรกิจในด้านคอมพิวเตอร์อย่างเต็มรูปแบบ และเป็นโชคดีอย่างที่สุดเพราะ พ่อ แม่ ของเขาก็สนับสนุนโดยในช่วงแรกเขาสามารถหาเงินทุนมาได้มากถึงมาถึง 1,000,000 ดอลลาห์สหรัฐเลยทีเดียว ตั้งเป็นบริษัทที่มีแนวทางหลักที่จะลดขั้นตอนการขายให้น้อยที่สุดเพื่อนำสินค้าไปสู่ผู้บริโภคโดยตรง

          โดยในช่วงแรกที่ก่อตั้งบริษัทต้องพบเจอกับภาวะเสี่ยงมากมาย เขาใช้วิธีที่จะจ้างพนักงานที่ไฟแรงพร้อมที่จะทุ่มเทและเติบโตไปกับบริษัท ที่สำคัญต้องเป็นคนที่สามารถทำงานได้อย่างหลากหลายซึ่งคนเหล่านี้ก็จะแนะนำและพาคนเก่ง ๆ ให้เข้ามาร่วมงานกับทางบริษัทได้อีก ด้วยหลักการนี้ทำให้บริษัทเติบโตอย่างรวดเร็ว

          ไมเคิลเดลล์เริ่มขยับขยายพื้นที่บริษัทให้มีขนาดกว้างมากขึ้นเรื่อย ๆ หลายต่อหลายครั้งจนในที่สุดบริษัทก็ได้ไปอยู่ในพื้นที่ ๆ มีขนาด 30,000 ตารางฟุต เลยทีเดียว ในปี 1988 หลังจากที่จ้างนักบริหารมากความสามารถอย่าง ลี วอล์กเกอร์ มาทำหน้าที่เป็นประธานบริษัทซึ่งช่วยหาเงินทุนเป็นจำนวนมากมาให้ บริษัทก็สามารถเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้

          แม้ว่าบริษัทจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แต่หลักการในตอนแรกที่ตั้งใจจะมอบสิ่งที่ลูกค้าต้องการให้มากที่สุดยังคงอยู่ ดังนั้นไมเคิลเดลล์จึงยังหาเวลามารับโทรศัพท์ของลูกค้าด้วยตัวเองอยู่เสมอ เพื่อรับทราบถึงสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เขายังตรวจสอบทุกขั้นตอนการผลิตสินค้าด้วยตัวเอง

          จุดเด่นของบริษัทอีกหนึ่งอย่างก็คือพวกเขาไม่ต้องเสี่ยงกับภาวะระบายของไม่ทันเลย เพราะว่าบริษัทจะผลิตตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งดังนั้นปัญหาของค้างสต็อคจึงเป็นปัญหาใหญ่ของหลาย ๆ คนแต่ว่าไม่ต้องเป็นที่กังวลของบริษัทนี้เลย แต่สิ่งที่พวกเขากังวลและเร่งพัฒนามาตลอดคือคุณภาพที่ต้องเน้นในแต่ละเครื่องที่ส่งออกไป ดังนั้นจึงสร้างความไว้วางใจให้ลูกค้าเป็นอย่างมาก

          ในปี 1995 บริษัทได้เปิดตัว www.dell.com ที่รวบรวมแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ของบริษัทให้ลูกค้าที่สนใจได้เข้ามาหาข้อมูลและได้เริ่มขายคอมพิวเตอร์ที่เป็นแบบประกอบสำเร็จออกวางขายสู่ท้องตลอดแต่ก็ยังคงมีการทำความพิวเตอร์แบบประกอบโดยตรงให้ลูกค้าควบคู่ไปด้วย การใช้อินเตอร์เน็ตในการติดต่อสื่อสารและการขายสินค้าทำให้ไม่ต้องจ้างพนักงานมากนัก

          แบรนด์ยอดนิยมนี้ถือว่ามาทำตลาดในประเทศไทยช้า แต่ด้วยชื่อเสียงที่สะสมมานานทำให้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะสินค้า Notebook ที่ได้รับการกล่าวขานในเรื่องความทนทานและการรับประกันแบบ Onsite Service ที่จะมีช่างมาให้บริการถึงที่ โดย Notebook ของแบรนด์นี้ที่น่าสนใจและมีจัดจำหน่ายในประเทศไทยมีดังนี้

          – รุ่น Studio ถูกทำออกมาสำหรับผู้ใช้งานในระดับกลาง ทั้งยังมีฟังก์ชันสำหรับความบันเทิง ตัวเครื่องมีการออกแบบให้สวยงามสามารถนำไปใช้นอกบ้านได้อย่างเท่ ๆ ราคาอยู่ในระดับที่ค่อนข้างอยู่ในระดับกลางและระดับสูง

          – รุ่น XPS ถ้าใครกำลังมองหา Notebook ในระดับไฮเอนด์นั้นก็ต้องรุ่นนี้เลย เพราะว่ามีประสิทธิภาพสูง ดังนั้นจึงสามารถทำงานได้ทุกรูปแบบตั้งแต่งานเอกสารหรือว่าเล่นเกมก็สามารถทำได้ด้วย ถึงแม้ว่าจะมีราคาที่สูงแต่ก็คุ้มค่าเลยทีเดียว

          – รุ่น Alienware เป็นที่ชื่นชอบของนักเล่นเกมโดยเฉพาะเพราะว่ามีความเร็วของการ์ดจอและซีพียูที่สูง รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมของเกมได้ทุกรูปแบบเลยทีเดียว

          และนี่คือเรื่องราวของแบรนด์ IT ระดับโลกที่กว่าจะประสบความสำเร็จอย่างในทุกวันนี้ก็ต้องผ่านเรื่องราวมาอย่างมากมาย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนนะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *