งานจะเดินเมื่อเครื่องใช้ในออฟฟิศดี

Epson

               มนุษย์ออฟฟิศทั้งหลายคงรู้กันดีว่าการทำงานที่ราบลื่นนั้นต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศในการทำงานที่ดี เพื่อนร่วมงานที่คอยซัพพอร์ตแต่อย่างหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คืออุปกรณ์ในการทำงานนั่นเอง เพราะว่าถ้าอุปกรณ์ไม่มีประสิทธิภาพการทำงานก็จะไม่ได้อย่างที่ต้องการหรือมาตรฐานไม่ได้อย่างที่หวัง ซึ่งอุปกรณ์เครื่องใช้ในออฟฟิศอย่างเช่น Epson จึงต้องพัฒนาในด้านต่าง ๆ เพื่อการใช้งานที่สมบูรณ์แบบ

          เรามาดูกันดีกว่าว่าเครื่องใช้หรืออุปกรณ์ในออฟฟิศต่าง ๆ นั้น มีอะไรบ้างและควรต้องเลือกดูอย่างไรเพื่อให้การทำงานได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

               1. โต๊ะและเก้าอี้ทำงาน

          ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในการทำงานในออฟฟิศเลยทีเดียว เพราะว่าเกือบทั้งวันที่เราทำงานก็ต้องนั่งอยู่บนโต๊ะแบบนั้น ซึ่งโต๊ะและเก้าอี้ที่ผิดสรีระศาสตร์จะทำให้ร่างกายผู้ใช้ปวดเมื่อยได้ ดังนั้นควรเลือกเก้าอี้ที่สามารถปรับระดับและอิริยาบทได้เพื่อจะได้ผ่อนคลายและเปลี่ยนท่านั่งเมื่อนั่งนานเกินไป โต๊ะก็ไม่ควรที่จะสูงเกินไปเพราะไม่อย่างนั้นก็ต้องยกแขนขึ้นไปสูงขึ้นทำให้ปวดเมื่อยได้ง่าย

          ในส่วนของเบาะเอนหลังของเก้าอี้ก็ควรจะเป็นวัสดุที่นุ่มสบายไม่แข็งแต่ก็ไม่สมควรนุ่มจนเกินไปเพราะจะทำให้หลังได้รับบาดเจ็บได้

          2. คอมพิวเตอร์

          เป็นอุปกรณ์หลักที่ทุกออฟฟิศต้องมี เพราะว่าเป็นเครื่องทุ่นแรงและเป็นแหล่งเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลได้ โดยมีทั้งแบบคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Desktop  และแบบโน๊ตบุ้ก โดยคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานที่ออฟฟิศนั้นต้องทำงานได้อย่างค่อนข้างรวดเร็วตามตำแหน่งและหน้าที่ของเจ้าของเครื่อง และการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ควรทำได้อย่างไม่มีปัญหา อย่างเช่นการต่อเข้ากับเครื่องปริ้นทุกแบรนด์อย่างเช่น Canon หรือ Epson เป็นต้น

          โดยคอมพิวเตอร์ที่ดีนั้นไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป แต่ควรมีฝ่ายที่ดูแลเกี่ยวกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่คอยจัดหาเครื่องให้เหมาะกับตำแหน่งต่าง ๆ เช่น ฝ่ายบัญชีควรได้รับคอมพิวเตอร์ที่มีคีย์บอร์ดที่ตัวเลขครบถ้วนกดง่าย หรือฝ่ายกราฟิกที่ต้องมีสเปคในการแรนเดอร์ที่รวดเร็ว

          นอกจากนั้นการจ้องจอมากเกินไปจะทำให้สายตาเกิดปัญหาความเมื่อยล้าได้ คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานในออฟฟิศได้เป็นอย่างดีควรสามารถปรับแสงเพื่อถนอมสายตาได้นั่นเอง

          3. เครื่องปริ้น

          แน่นอนว่าเรื่องของเอกสารนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการทำงานทุกที่ และเครื่องปริ้นนั้นก็เป็นอุปกรณ์ที่จะผลิตเอกสารออกมาเพื่อใช้งานในเรื่องต่าง ๆ ได้ง่ายที่สุด โดยประเภทของเครื่องปริ้นนั้นมี 2 ชนิดใหญ่ ๆ ด้วยกัน นั่นก็คือเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ทที่มีลักษณะเล็กใช้งานทั่ว ๆ ไปได้อย่างหลากหลายทั้งปริ้นเอกสารหรือปริ้นรูปภาพต่าง ๆ โดยวัตถุดิบที่ให้สีนั้นจะเป็นน้ำหมึก โดยเครื่องปริ้นแบบนี้นั้นมีหลายแบรนด์หลายยี่ห้อทำกันออกมา โดยมีราคาไม่สูงมากและมีให้เลือกหลากหลายรุ่น

          อีกประเภทก็คือเครื่องพิมพ์แบบปริ้นเลเซอร์ ซึ่งเหมาะกับการปริ้นในปริมาณมาก ๆ เหมาะสำหรับออฟฟิศที่มีขนาดใหญ่แต่ว่าในปัจจุบันตามบ้านหรือออฟฟิศเล็ก ๆ ก็นิยมใช้เหมือนกัน ซึ่งถือว่าคุ้มค่าถ้าหากจะใช้ในระยะยาว ด้วยความรวดเร็วในการปริ้นงาน โดยตลับหมึกของเครื่องปริ้นเลเซอร์นั้นจะแพงกว่าแบบอิงค์เจ็ท

          4. เครื่องปรับอากาศ

          ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยสำหรับออฟฟิศเพราะด้วยการอยู่รวมกันมาก ๆ ของพนักงานจำเป็นจะต้องได้รับอากาศที่สดชื่นคลายร้อน โดยเครื่องปรับอากาศที่ดีสำหรับออฟฟิศนั้นใช้ได้ทั้งปรับอากาศแบบผนังที่เป็นที่นิยมและหาได้ง่าย มีราคาถูกและดูแลรักษาง่าย โดยมี BTU สูงสุดที่ 24000 BTU หรือถ้าเป็นออฟฟิศที่ใหญ่ขึ้นมาก็สามารถติดปรับอากาศแบบแขวนได้ เพราะว่าสามารถส่งลมออกไปได้ยาวและไกล ซึ่งขั้นต่ำนั้นต้องมีขนาด 24,000 BTU

               หรือว่าออฟฟิศไหนต้องการจะซ่อนปรับอากาศแบบเนียน ๆ ก็ใช้เป็นแบบแอร์ 4 ทิศทาง ซึ่งจะทำให้ได้รับอากาศเย็นแบบ 360 องศาเลยทีเดียว แต่ว่าต้องอาศัยช่างผู้ชำนาญมาติดตั้ง โดยแอร์ทั้งหมดที่แจกแจงมานั้นต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างดี เพื่อไม่ให้เกิดอาการอุดตันของฝุ่นจนเกิดปัญหาสุขภาพของคนนออฟฟิศ ทางที่ดีควรเลือกรุ่นที่สามารถฝอกอากาศได้ยิ่งดี

          ชีวิตในออฟฟิศนั้นต้องควบคู่ไปกับอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ต่าง ๆ รอบตัวที่มีคุณภาพ เพื่อารทำงานที่ลุล่วงเป็นอย่างดีนะครับ ทางที่ดีก็เลือกเครื่องใช้แบรนดืที่ไว้ใจได้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *