ที่มาที่ไปของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายนอกบ้าน

iphone 7

อินเตอร์เน็ตถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยอินเตอร์เน็ตสามารถตามคุณไปได้ทุกทีโดยติดอยู่กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่คุณพกพาไมว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนอย่าง iphone 7 แท็บเล็ต อย่าง Galaxy tab s4 หรือสมาร์ทดีไวซ์อื่น ๆ โดยเครือข่ายอินเตอร์เน็ตนอกบ้านที่เป็นมาตรฐานและใช้กันทั่วโลกในปัจจุบันก็คือ 3G และ 4G นั่นเอง ซึ่งนับวันความเร็วของการรับส่งข้อมูลนั้นจะมีมากขึ้นเพื่อรองรับขนาดข้อมูลของไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นและความต้องการของผู้ใช้ที่ขยายเพดานมากยิ่งขึ้น

จนในปัจจุบันเราอาจได้ยินกับมาตรฐานการรับส่งข้อมูลแบบใหม่ในชื่อ 5G ซึ่งมีความเร็วมากกว่า 3G และ 4G ที่เราใช้กันอยู่ไปอีกขั้นใหญ่ ๆ เลยทีเดียว และค่อนข้างแน่นอนว่าเราชาวโลกจนถึงชาวไทยจะได้ใช้กับเทคโนโลยีนี้กันในอนาคตอันใกล้นี้ ดังนั้นเราจึงอยากพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับที่มาที่ไปของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันโยงไปถึงอนาคตว่าเราจะได้พบกับความล้ำหน้าเพื่อชีวิตออนไลน์ที่ดีขึ้นไปได้อย่างไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักและความเข้าใจกับประวัติของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายที่ใช้กันนอกบ้านตั้งแต่เริ่มแรกกันเลยดีกว่าโดยเราจะพูดถึงเป็นยุค ๆ ไปดังนี้

– ยุค 1G

เป็นยุคเริ่มแรกของการสื่อสารแบบไร้สายเลยทีเดียว โดยหลัก ๆ แล้วใช้สัญญาณวิทยุในการรับส่งคลื่นระบบอะนาล็อกที่เป็นรูปแบบเสียงซึ่งเข้าใจง่าย ๆ ว่าจะสามารถตอบโต้กันได้แค่เพียงเสียงพูดหรือการโทรออก-รับสายได้เท่านั้นเอง ไม่สามารถส่งข้อความหรือภาพใด ๆ ได้ แต่ว่าความต้องการของผู้ใช้ในสมัยนั้นก็ยังไม่ได้มากถึงขนาดอยากดูข้อมูลใด ๆ ผ่านโทรศัพท์ดังนั้นยุคของ 1G จึงกินระยะเวลานานมากเลยทีเดียว โดยอุปกรณ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายก็คือโทรศัพท์บ้านหรือโทรศัพท์มือถือในรุ่นแรก ๆ นั่นเอง ซึ่งอาจจะพูดไม่ได้ว่านี่คือยุคของอินเตอร์เน็ต แต่ก็ถือว่าเป็นพื้นฐานของอินเตอร์เน็ตไร้สายในปัจจุบัน

– ยุค 2G

ยุคนี้เกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับการเข้ามาของโทรศัพท์มือถือที่มีขนาดเล็กลงและรองรับกับเทคโนโลยีที่ชื่อว่า GPRS โดยมีหน้าจอขาวดำเล็ก ๆ ที่สามารถแสดงข้อมูลต่าง ๆ อย่างเช่นเบอร์ที่โทรเข้า รายชื่อในสมุดบัญชี ไปจนถึงข้อความสั้นที่เรียกว่า SMS ที่ถูกส่งมาจากเครื่องอื่น โดย GPRS จะมีความเร็วจำกัดให้อยู่ที่ประมาณ 40-115 kbps ต่อมาผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลที่มากขึ้นผ่าน GPRS ที่รับส่งข้อมูลได้มากและรวดเร็วกว่าเดิม เริ่มมีการพัฒนาจากการส่ง SMS มาเป็นส่งรูปภาพผ่านหน่าจอสีที่เรียกว่า MMS เสียงเรียกเข้าจากแต่เดิมที่เป็น Monotone ก็เปลี่ยนมาเป็น Polyphonic รวมไปถึง  True tone โดยดาวน์โหลดผ่านเครือข่าย EDGE ที่พัฒนาเพิ่มมาจาก GPRS ซึ่งความเร็วสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตได้บ้างแล้ว

– ยุค 3G

เป็นยุคที่ยกระดับการสื่อสารผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายขึ้นมาอีกหนึ่งขั้นเลยทีเดียว เป็นมาตรฐานการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วเทียบเท่าอินเตอร์เน็ตบ้าน เข้าถึงบริการ Multimedia ได้อย่างราบลื่นเช่น ดูวีดีโอออนไลน์ ดาวน์โหลดเพลงหรือคุยกันผ่านวีดีโอคอลเป็นต้น ซึ่ง 3G นี้เกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับการบูมของสมาร์ทโฟนที่เป็นเหมือนกับคอมพิวเตอร์ขนาดมินิติดตามเราไปได้ทุกที่นั่นเอง

– ยุค 4G

ถือว่าเป็นยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้ โดยเป็นเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงชนิดพิเศษที่เรียกว่า LTE หรือ Long Term Evolution หมายความว่าสามารถใช้เทคโนโลยีนี้ไปได้ยาว ๆ เลย ซึ่งเหมาะกับการใช้งานมัลติมีเดียอย่างเล่นเกมออนไลน์หรือสตรีมมิ่งหนังเป็นเรื่อง ๆ หรือเพลงทั้งอัลบั้มอย่างไม่ติดขัดได้ โดยข้อมูลที่ส่งผ่านนั้นสามารถทำได้ถึง 100 Mpbs เลยทีเดียว สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ทุกรุ่นยกตัวอย่าง iphone 7 จึงต้องรองรับเทคโนโลยีนี้เป็นมาตรฐานอย่างแน่นอน

และเมื่อเทคโนโลยีมาอยู่ที่ 4G แล้วอย่าคิดว่าการพัฒนาจะหยุดนิ่งอยู่เพียงแค่นี้ เพราะว่าสิ่งที่เรียกว่า 5G นั้นกำลังถูกทดลองใช้อยู่ในหลาย ๆ ประเทศเพื่อตอบสนองความต้องการใช้งาน IoT หรือ Internet of thing ที่สิ่งของใกล้ตัวแทบทุกอย่างสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ หรือต่อยอดไปถึง Smart Home เพราะว่าสามารถทำความเร็วมากกว่า 4G ถึง 7 เท่า และรองรับการใช้งานของกลุ่มคนได้ปริมาณมากกว่า ซึ่งมีหลายผู้ให้บริการในไทยได้มีโครงการทดลองใช้กันแล้ว

และนี่คือเรื่องราวของที่มาที่ไปของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายนอกบ้าน ที่จำเป็นและเราใช้งานกันเป็นประจำทุกวันและแนวโน้มสำหรับวันข้างหน้า หวังว่าจะรอคอยและติดตามการพัฒนาด้านนี้ของประเทศไทยไปเรื่อย ๆ นะครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *