การดูแลรักษา Notebook แบบง่าย ๆ ให้อยู่กับคุณไปนาน ๆ

acer swift 5

                Notebook ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิตประจำวันของเราทั้งในด้านการทำงานหรือความบันเทิงต่าง ๆ ดังนั้นการดูแลรักษาให้อยู่กับเรานาน ๆ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เป็นเจ้าของ Notebook ทุกคนต้องเรียนรู้ไว้ เพราะราคาของอุปกรณ์ชิ้นนี้นั้นก็ไม่ใช่ว่าจะถูกจนสามารถซื้อมาใช้ได้กันบ่อย ๆ อย่างเช่น acer swift 5 ที่มีฟังก์ชั่นการทำงานครอบคลุมและมีประสิทธิภาพที่สูงนั้นก็มีราคาค่าตัวที่ไม่น้อยเลยทีเดียว

                ดังนั้นครั้งนี้เราจะมาบอกถึงการดูแล Notebook แบบง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้มาแนะนำกันเพื่อที่จะรักษาให้ของใช้สุดรักของคุณชิ้นนี้อยู่เป็นเพื่อนเราให้ได้นานที่สุด

                1. ใช้งานในเวลาที่จำเป็น

                หลายคนที่ทำงานบน Notebook อาจจะติดกับการใช้งานที่หามรุ่งหามค่ำถึงแม้ว่า Notebook รุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันนั้นจะมีระบบระบายความร้อนที่ดีขึ้นแต่ถ้าว่ากันตามจริงแล้วก็ไม่สามารถสู้ PC แบบ Desktop ได้ในเรื่องความร้อนได้อยู่ดี ดังนั้นเวลาใช้งาน Notebook ก็ควรใช้ในเวลาทำงานหรือเวลาที่จะใช้งานจริง ๆ เพื่อถนอมอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ภายในที่เป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ โดยคำนวนง่าย ๆ ว่าถ้าใช้งานประมาณ 6-7 ชั่วโมงจนเครื่องร้อนผิดปกติก็ให้ปิดเครื่องหรือพักเครื่องใน Sleep Mode ตามสมควรและเริ่มใช้งานใหม่ภายหลัง

                2. อย่าให้กระทบกระเทือน

                Notebook นั้นมีจุดเด่นคือสามารถพกพาไปที่ไหนก็ได้ แต่ว่าก็เสี่ยงต่อการกระทบกระเทือนได้มาก ยิ่งถ้าต้องขึ้นเครื่องบินหรือรถบัสด้วยแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ Notebook เกิดปัญหาได้สูง ทั้งการทำงานที่ขัดข้อง หน้าจอ LCD แตก ดังนั้นถ้าเกิดว่าจำเป็นต้องนำ Notebook ติดตัวไปข้างนอกก็ควรใส่กระเป๋าที่มีการป้องกันอย่างมิดชิดและเอาติดตัวไว้ตลอดเวลา

                3. ดูแลจอ LCD ให้ดีที่สุด

                หัวใจสำคัญอันดับต้น ๆ ของอุปกรณ์ Notebook ก็คือหน้าจอ LCD ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างบอบบางที่สุดของตัวเครื่องดังนั้นมีหลักสำคัญใหญ่ ๆ ที่ต้องระวังก็คือพยายามอย่าใช้ของแข็งหรือแม้กระทั่งนิ้วไปกดหรือสัมผัสบริเวณหน้าจอ เพราะโครงสร้างของจอ LCD นั้นจะมีชั้นแก้วบาง ๆ ที่เป็นของเหลวบรรจุอยู่ จึงไม่เหมาะกับการไปกดหรือไปสัมผัส เว้นแต่ว่า Notebook นั้นรองรับการทำงานโดยใช้ปากกาหรือระบบทัชสกรีนโดยตรง swift 5 นั้นที่สามารถทำได้แต่ก็ไม่ควรนำของแข็งไปกดบ่อย ๆ เพราะจะทำให้หน้าจอเสียหายได้

                4. อย่าเสียบแบตเตอรี่ชาร์จไว้ตลอดเวลา

                จริงอยู่ที่แบตเตอรี่ของ Notebook นั้นมีอายุการใช้งานที่จำกัดบางคนจึงต้องเสียบไฟใช้งานไว้บ่อย ๆ แต่ก็อยากจะแนะนำว่าไม่ควรชาร์จไว้ตลอดเวลาเพราะว่าจะเป็นการทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็ว ดังนั้นควรกะเวลาไว้ให้ดีในการชาร์จแต่ละรอบหรือรอให้แบตเตอรี่ใกล้หมดก่อนค่อยชาร์จก็ได้

                5. รักษาความสะอาดของ Notebook เป็นประจำ

                อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นสิ่งที่เราใช้ทำงานและใกล้ตัวอยู่เสมอ จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเศษอาหารหรือฝุ่น เข้าไปอุดตันอยู่ในส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะเศษอาหารนั้นจะเป็นการเรียกมดหรือแมลงเข้ามาในเครื่องได้ ดังนั้นควรรักษาความสะอาดเป็นประจำดังนี้

                – ปัดฝุ่นคีย์บอร์ด

                ควรใช้แปรงหรือลูกยางเป่าลมปัดฝุ่นที่มักติดค้างอยู่บนแป้นคีย์บอร์ดให้หมดและใช้ผ้าแบบเฉพาะเช็ดเบา ๆ เพื่อกำจัดฝุ่นเป็นประจำ

                – เช็ดหน้าจอ

                หน้าจอก็เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นคราบได้ง่าย ดังนั้นควรใช้ผ้าชนิดพิเศษและน้ำยาสำหรับเช็ดหน้าจอ LCD โดยเฉพาะมาเช็ดให้สะอาด ไม่ควรใช้กระดาษชำระหรือผ้าเก่า ๆ มาเช็ด เพราะจะทำให้เกิดขุยบนหน้าจอได้

                – เช็ดคราบสกปรกที่ฝังลึก

                ถ้าเกิดตัวเครื่องมีคราบต่าง ๆ ที่ไม่สามารถปัดออกหรือเช็ดออกได้ก็ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดแบบพิเศษที่มีไว้ใช้กับคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะอย่างเช่นแบรนด์ Touche Klean ซึ่งจะช่วยกำจัดคราบต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่ไม่ทำอันตรายวัสดุของตัวเครื่องเลย Notebook ราคาแพงอย่าง acer swift 5 จึงเหมาะอย่างยิ่ง

                และนี่คือเรื่องราวของการดูแลรักษา Notebook ข้างกายคุณ อย่าลืมนะครับว่าคุณจะใช้ Notebook ราคาเท่าไหร่ จะเป็นรุ่นเริ่มต้นหรือราคาแพงก็ต้องคอยดูแลรักษาให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *