เซลฟี่อย่างไร ให้สวย ใส ธรรมชาติสุดๆ

vivo v11

ถ้าพูดถึงสมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปเซลฟี่สวยๆ ก็คงจะพลาดยี่ห้ออย่าง Vivo ไปไม่ได้เลย เริ่มตั้งแต่ “vivo v11” เป็นต้นมา หรือจะเป็นตระกูล Find ก็ต่างให้ผลลัพท์ด้านการถ่ายรูปเซลฟี่ออกมาได้อย่างสวยงาม และน่าสนใจ

ซึ่งการ Vivo กับซีรีส์ V ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนเรืองธงของยี่ห้อนี้เลยทีเดียว “vivo v11” และ V11i ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่น หรูหรา แต่ราคายังคงสามารถจับต้องได้ ในทั้ง 2 รุ่น รวมไปถึงพรีเซนเตอร์ยังคงเป็นหนุ่มแบมแบม จาก Got 7 เหมือนเดิม

เริ่มกันที่ V11 จะมาพร้อมหน้าจอขนาด 6.41 นิ้ว แบบ Super AMOLED ที่มีความละเอียด FHD+ (2340 x 1080) ทำงานด้วยระบบ Android 8.1 ครอบด้วย Funtouch OS 4.5 ระบบปฏิบัติการ Snapdragon 660 AIE พร้อมแรม 6GB และความจุภายใน 128GB แต่สามารถรองรับ MicroSD Card ได้สูงสุดถึง 256GB เลย

ในส่วนของกล้องนั่น V11 จะมาพร้อมกับกล้องหลังคู่ความละเอียด 12 MP (f/1.8) + 5 MP (f/2.4) มีระบบ Dual Pixel ที่อัพเกรดความละเอียดได้ถึง 24MP ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียดถึง 25MP (f/2.0) และสุดท้ายกับแบตเตอรี่ในขนาด 3400 mAh รองรับ Dual-Engine Fast Charging

ในขณะที่ V11i มาพร้อมหน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2280 x 1080) ทำงานด้วยระบบ Android 8.1 ครอบด้วย Funtouch OS 4.5 ระบบปฏิบัติการ Helio P60 พร้อมแรม 4GB และความจุภายใน 128GB แต่สามารถรองรับ MicroSD Card ได้สูงสุดถึง 256GB เช่นเดียวกัน

ส่วนเรื่องของกล้องนั่น V11i จะมาพร้อมกับกล้องหลังคู่ความละเอียด 16 MP + 5 MP (f/2.0) ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 25MP (f/2.0) เช่นเดียวกันกับ V11 และมีแบตเตอรี่ 3315 mAh พร้อมรองรับ  Fast Charging 9v / 2A

จากสเปคเบื้องต้น จะเห็นว่าทั้ง “vivo v11” และ V11i ไม่ค่อยแตกต่างกันสักเท่าไรนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกที่แทบจะไร้กรอบเหมือนกันและในส่วนของระบบกล้องก็จะมีระบบที่คล้ายคลึงกัน โดยกล้องหน้าจะมีความละเอียด 25 ล้านพิกเซล พร้อมกับระบบ AI ที่เข้ามาช่วยให้ภาพถ่ายออกมาดีและสวยงาม รวมไปถึง AI Backlight HDR ที่ช่วยให้เกิดความสว่างสดใส แม้ถ่ายย้อนแสง หรือ AI Low Light HD ที่จะทำให้ภาพถ่ายและวีดีโอที่ถ่าย ไม่ว่าจะแสงน้อยหรือแสงจ้า ก็ยังคงความสวยสดของรายละเอียดภาพได้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีสมาร์ทโฟนที่คู่ควรแล้ว เราก็ต้องมีเทคนิคเซลฟี่ดีๆ ด้วยเช่นกัน เริ่มจากเทคนิคง่ายๆ อย่าง หันหน้าให้ถูกในองศาที่ใช่ พร้อมความมั่นใจและถ่ายรูปในระดับสายตา หลายคนอาจจะเคยยกกล้องขึ้น ถ่ายรูป เซลฟี ในมุมสูงเพื่อให้ได้ภาพที่หน้าดูเรียว คราวนี้ลองเปลี่ยนเป็นการถ่ายรูปในระดับสายตาที่คนเห็นทั่วไปตามธรรมชาติ แล้วการถ่ายรูปในมุมนี้จะทำให้กล้องสามารถเก็บบรรยากาศพื้นหลังได้มากกว่า ทำให้ภาพเซลฟีมีชีวิตชีวา หันหน้าในองศาที่ถนัด บิดหน้าข้างเล็กน้อยเพื่อให้แสงตกกระทบทำให้ใบหน้าดูมีมิติ

นอกจากนี้ เทคนิกที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือมองหาแสงธรรมชาติและอย่าถ่ายรูปย้อนแสง เรียกได้ว่าเป็นกฎข้อสำคัญของการถ่ายเซลฟีเลยทีเดียว ต้องจำเอาไว้ว่าคุณไม่ได้ถ่ายรูปจากกล้องหลัง ที่สามารถปรับโหมดต่างๆ ได้ตามใจ ปรับสี ปรับแสง ปรับโฟกัส แต่นี่เรากำลังจะถ่ายเซลฟี่ ที่กล้องหันหน้าเข้าหาตัวเรา การถ่ายย้อนแสงก็จะดูเป็นอะไรที่ย้อนแย้งไปสักหน่อย

ที่ต้องหันหน้าเข้าหาแสงธรรมชาติ เนื่องจกาว่าจะทำให้สีผิวสวย อุณหภูมิของภาพมีความเป็นธรรมชาติ ดูไม่โป๊ะแบบการถ่ายกับแสงจากหลอดไฟ หรือถ้าถ่ายรูปเซลฟีตอนกลางคืนให้เลือกใช้มือถือที่มีแฟลชหน้าจอ หรือแฟลชกล้องหน้าที่แสงซอฟต์ๆ ก็จะทำให้รูปเซลฟีดูละมุนไปอีกแบบ อีกอย่างที่เป็นกฎข้อห้ามเลยก็คือห้ามถ่ายรูปย้อนแสง ไม่อย่างนั้นหน้ามืดแล้วจะหาว่าไม่เตือน

เลือกฉากหลังให้มีเรื่องราว ถ้ารูปเซลฟีของคุณมีฉากหลังที่มีเรื่องราว อย่างแลนด์มาร์กสำคัญตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือวิวสวยๆ ถ้าอยู่ในเมืองแล้วมีโอกาสได้ไปนั่งร้านอาหารหรือคาเฟ่สวยๆ ก็ลองหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายเซลฟีเก็บไว้ หรือถ้านอนอยู่บ้านก็ลองเลือกหมอนที่มีสีสันหรือพื้นที่มีลวดลาย วางอุปกรณ์เสริมเก๋ๆ รอบตัวอย่างแก้วน้ำ ถ้วยกาแฟ หรือหนังสือเจ๋งๆ สักเล่ม ก็ทำให้ภาพเซลฟีดูน่าสนใจไม่น้อย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *