HDD กับ SSD แบบไหนดีนะ

“ฮาร์ดดิส”

ในยุคสมัยนี้ทุกคนส่วนใหญ่ล้วนแต่มีคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น และต้องรู้จักกับ ฮาร์ดดิส (Harddisk, HDD) สื่อบันทึกข้อมูลในรูปแบบจานหมุนกันอย่างแน่นอน แต่มันก็ยังมีสื่อบันทึกข้อมูลในรูปแบบใหม่ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นทุกวันนั่นคือ Solid State Drive หรือ SSD ซึ่งบางเครื่องก็ได้มีการเปลี่ยนจาก HDD มาเป็น SSD ทั้งหมด บางเครื่องก็ใช้งานทั้งสองอย่างควบคู่กันไป แต่ก็ยังมีหลายคนสงสัยว่า SSD และ HDD คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร ต่างมีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง ซึ่งวันนี้จะมาดูกัน อีกทั้งมีวิธีการเลือกอย่างไรให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด

HDD (Harddisk Drive)

HDD หรือ Harddisk เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการจัดเก็บข้อมูล มีลักษณะเป็นจานหมุนแม่เหล็ก มีใช้มายาวนานกว่า 60 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1956 โดยไอบีเอ็มเป็นผู้ริเริ่มการใช้ฮาร์ดดิสก์เป็นรายแรก ใช้ทำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ เช่น ระบบปฏิบัติการ (Windows) หรือ ไฟล์รูป เพลง ไฟล์งาน หรือโปรแกรมต่างๆ โดยใช้การเขียนข้อมูลลงไปบนจานแม่เหล็ก ซึ่งการเขียนบน Harddisk นี้ สามารถลบออกแล้วเขียนทับใหม่ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง นั่นหมายความว่าคุณสามารถใช้ได้อย่างยาวนานจนกว่าจะใช้งานไม่ได้

SSD (Solid State Drive)

SSD หรือ Solid State Drive เป็นสื่อบันทึกข้อมูลรูปแบบใหม่ที่ทำหน้าที่เหมือนกับ HDD ในการจัดเก็บข้อมูล แต่มาในรูปแบบของชิปการ์ด ซึ่งมีลักษณะการทำงานคล้ายคลึงกับ Flash Drive/Thumb Drive แต่เร็วกว่าและเสถียรกว่า โดยแรกเริ่มนั้นเกิดขึ้นเมื่อช่วงปี ค.ศ. 1978 เทคโนโลยีของ SSD ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทดแทน ฮาร์ดดิส และออกแบบโดยวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จึงไม่มีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหว ทำให้ทนต่อแรงกระแทก หรือแรงสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี เพราะไม่มีจานหมุนอยู่ด้านใน และยังสามารถอ่านเขียนข้อมูลได้เร็วกว่าแบบจานหมุนมากกว่า 10 เท่ากันเลยทีเดียว

คราวนี้มาดูความต่างของทั้ง HDD และ SSD ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า SSD มีราคาที่แพงกว่า ได้พื้นที่การจัดเก็บน้อยกว่า และมีประสิทธิภาพการส่งถ่ายข้อมูลสูงกว่าถึงสิบเท่า ส่วน HDD ที่ถึงแม้ทำงานได้ช้ากว่า แต่ก็มีข้อดีทดแทนนั่นคือราคาที่ย่อมเยากว่านั่นเอง นอกจากนี้ยังมีความต่างอีกหลายข้อเลยทีเดียวซึ่งจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ความทนทาน/ความเสถียร

แน่นอนว่าต้องยกความเสถียร ความทนทาน และความเงียบขณะทำงาน ให้กับ SSD เนื่องจาก SSD ไม่มีชิ้นส่วนที่ต้องหมุนหรือเคลื่อนไหวเหมือนกับ HDD จึงทำให้โอกาสพังเสียหายนั้นเป็นไปได้ยาก แต่ถ้าหากเป็น HDD ที่อยู่ในอุปกรณ์ที่ต้องเคลื่อนย้ายอยู่ตลอดเวลาอย่างแล็ปท็อป แล้วเกิดตก หรือมีการกระแทกอย่างรุนแรง อาจทำให้ HDD เกิดความเสียหายขึ้นได้

ความเร็ว

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า SSD สามารถอ่านเขียนข้อมูลได้เร็วกว่าแบบจานหมุนมากกว่า 10 เท่า จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คนหันไปเลือกใช้ SSD มากขึ้น โดยเปรียบเทียบกับ SSD ซึ่งมีความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลโดยเฉลี่ยมากถึง 500 MBps เลยทีเดียว ในขณะที่ HDD ที่มีราคาแพงและอยู่ระดับบนๆ ของตลาด จะมีความเร็วในการหมุนสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 7200 รอบต่อนาที และมีความเร็วส่งผ่านข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 150-200MBps ดังนั้นจากตัวเลขดังกล่าวทำให้เห็นชัดเจนว่า SSD มีความเร็วกว่า HDD อย่างแน่นอน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *