AirPods คุณภาพเสียงที่มากับความสะดวกสบาย

12.12

หูฟังถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่อยู่คู่กับสมาร์ทโฟน โดยถ้าพูดถึงหูฟังที่ทำมาเพื่อ iPhone นั้นก็คงต้องเป็น EarPods อย่างแน่นอนแต่ด้วยความต้องการของผู้ใช้เพิ่มมากขึ้น เทคโนโลยีไร้สายก็ได้เข้ามามีบทบาทกับ EarPods จนได้กลายเป็นหูฟัง Bluetooth อย่าง airpod ซึ่งหลาย ๆ คนที่ได้ทลองใช้ต่างบอกต่อกันว่า “ต้องลอง” โดยถ้าหากใครสนใจ airpod อยู่ล่ะก็ เราจะมาเจาะลึกถึงข้อมูลที่น่าสนใจของหูฟังตัวนี้กัน และยิ่งในช่วงโปร 12.12 ต้อนรับสิ้นปี ที่ให้คุณช้อปสินค้าในวันที่ 12.12 ด้อย่างจุใจ และราคาแสนพิเศษ ไปเลือกชมกันดู

AirPods เปิดตัวไปในเดือนกันยายน ปี 2016 ผลิตโดย Apple เป็นหูฟังไร้สายอัจฉริยะที่มีชิปพิเศษ W1 เข้าไปภายในที่เหมือนสมองของหูฟัง และมีฟังก์ชั่นพิเศษมากมาย  

AirPods ถูกบรรจุอยู่ในกล่องพลาสติกสีขาวซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวหูฟัง ด้านหลังจะเห็นปุ่มวงกลมสีขาวซึ่งเป็นปุ่มสำหรับเปิดสัญญาณ Bluetooth เมื่อต้องการเชื่อมต่อ AirPods กับอุปกรณ์อื่นอย่างเช่นมือถือ Android หรือ Notebook เป็นต้น ด้านล่างเป็นพอร์ต Lightning เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับ Adapter หรือ Powerbank ได้

ด้านในกล่องเปิดมาจะเห็นช่องใส่หูฟังแต่ละข้าง โดยจะมีไฟสถานะเป็นจุดเล็ก ๆ ให้เห็นตอนเปิด ซึ่งเวลาเราเปิดฝากล่องออกมา ถ้า iPhone เราอยู่ใกล้ ๆ จะจับคู่อุปกรณ์เองเลยโดยที่ไม่ต้องเข้าไปใน Settings ของ iPhone แต่อย่างใด     

ดีไซน์ของ AirPods นั้นคล้ายกับ EarPods รุ่นเก่าแต่เป็นแบบไม่มีสาย ถ้าดูจริง ๆ งานประกอบจะดูแข็งแรงมากกว่า ส่วนล่างของตัวก้านหูฟังจะเป็นไมโครโฟนคู่ที่มีระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้าง

AirPods นั้นมีจุดเด่นเลยคือมาพร้อมกับชิปเซ็ต Apple W1 พร้อมเซ็นเซอร์แบบ Optical คู่ และเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ทำให้ตัวหูฟังสามารถรับรู้ได้ทันทีว่าตอนนี้ผู้ใช้กำลังใส่หูฟังหรือถอดหูฟังแล้ว ซึ่งระหว่างการใช้งานถ้าหากมีการถอดหูฟังออกข้างใดข้างหนึ่งและกำลังฟังเพลงอยู่ก็จะหยุดเล่นทันทีและจะเริ่มเล่นอีกครั้งเมื่อใส่หูฟังใหม่

นอกเหนือจากฟังเพลงและสนทนาแล้ว AirPods ยังสามารถใช้งาน Siri ได้ผ่านการแตะสองครั้งบริเวณหูฟัง

คำสั่งต่าง ๆ ที่เราสามารถสั่ง Siri ตอนฟังเพลงได้ มีคร่าว ๆ ดังนี้

เพิ่มเสียงให้ดังขึ้นนิดเดียว เพิ่มเสียงให้ดังสุด ลดเสียงให้ดังลงนิดเดียว เงียบเสียง เล่นเพลงถัดไป เล่นเพลงก่อนหน้า สั่งให้ Siri  เล่นเพลงแนวต่าง ๆ

AirPods มีไมโครโฟนมาด้วยทั้งสองข้าง ทำให้สามารถหยิบข้างไหนก็ได้มาใช้งานคุยโทรศัพท์ได้อย่างไม่มีปัญหา สำหรับคุณภาพตอนใช้คุยโทรศัพท์นั้นต้องบอกว่าพอใช้ได้เพราะว่าไม่ได้ตัดเสียงรอบข้างเวลาเราคุยโทรศัพท์แต่อย่างใด

หลายคนอาจมีคำถามว่าเวลาใส่ AirPods นั้นจะหลุดง่ายไหม ซึ่งบอกได้เลยว่าหลุดยากมาก ถ้าสามารถใส่ EarPods ได้โดยไม่หลุดก็สามารถใส่ AirPods ได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมต่าง ๆ ทั้ง วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือทำงานบ้านต่าง ๆ ก็ไม่หลุดอย่างแน่นอน ซึ่งต้องบอกว่า Apple ออกแบบมาได้ดีตั้งแต่ EarPods แล้ว เพราะได้แสกน “รูปร่างของหูคน” หลายรูปแบบเพื่อสร้าง EarPods ให้ไม่หลุดง่าย ซึ่งคนประมาณ 80% สามารถใส่หูฟังแบบนี้ได้โดยไม่หลุด แต่น่าเสียดายที่ AirPods นั้นไม่กันน้ำจึงไม่เหมาะกับการออกกำลังกายหรือลุยฝน

มากันที่เรื่องคุณภาพเสียงของ AirPods กันบ้างดีกว่า โดยรวมแล้วเสียงของ AirPods คือดีกว่าหูฟัง EarPods นิดหน่อยเพราะมีความกว้างของมิติที่มากกว่า เสียงเบสเสียงต่ำของ AirPods จัดอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่ได้หนักมาก แต่เน้นไปทางเสียงกลางดังนั้นเสียงร้องต่าง ๆ จะได้ยินชัดเจนพอสมควร

ความอึดของแบตเตอรี่นั้นถ้าตามสเปก การชาร์จไฟเต็ม ๆ หนึ่งครั้งจะใช้งานได้นาน 5 ชั่วโมง แต่เมื่อรวมกับกล่องเก็บหูฟังที่มีแบตเตอรี่ในตัวสามารถชาร์จเพื่อให้ใช้หูฟังได้รวม ๆ นานถึง 24 ชั่วโมง ซึ่งก็พูดได้ว่าเกินพอเลยทีเดียวสำหรับการใช้งานแบบปกติ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *