โน๊ตบุ๊ค กับ Windows 10 ความเหมาะสมที่คู่ควร

โน๊ตบุ๊ค

โน๊ตบุ๊ค กับ Windows 10 คือความเหมาะสมที่คู่ควรหลังจากที่เราเลือกซื้อมาแล้ว เราก็ต้องทำการเอา โน๊ตบุ๊ค ไปลงโปรแกรม ซึ่ง ตอนนี้ Microsoft ได้เผยรายชื่อรุ่นย่อยต่างๆของ Windows 10 เพื่อความเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่จะใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น โดยระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นเปิดตัวออกมาได้ประมาณ 7 เดือนแล้ว  

โดย ณ จนถึงปัจจุบันนี้ก็ได้มีการรายงานผลออกมาแล้วอย่างเป็นทางการจากทาง Microsoft เองว่า Windows 10 มีการติดตั้งใช้งานอยู่บนอุปกรณ์มากกว่า 200 ล้านเครื่อง

อย่างไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่อาจจะทำให้ทุกท่านสงสัยมากขึ้นกว่าเดิมสำหรับตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นก็คือการที่ Microsoft ระบุเอาไว้ ว่า Windows 10 นั้นจะเป็นระบบปฎิบัติการหนึ่งเดียวจบซึ่งหมายถึงว่าในทุกอุปกรณ์ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ PC ไปจนกระทั่งสมาร์ทโฟนจะสามารถใช้ระบบปฎิบัติการดังกล่าวได้

ถึงแม้ว่า Microsoft จะบอกว่าระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นเป็นระบบปฎิบัติการแบบหนึ่งเดียวจบ ทว่าในความเป็นจริงแล้ว Windows 10 นั้นก็ยังคงมีการแยกรุ่นเพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานในแต่ละรูปแบบรวมไปถึงให้เหมาะสมกับแต่ละอุปกรณ์ด้วย

การแยกรุ่นดังกล่าวนั้นทำให้ Windows 10 ในแต่ละรุ่นสำหรับแต่ละอุปกรณ์นั้นมีความสามารถแตกต่างกันออกไป โดย Windows 10 จะมีรุ่นอะไรและเอาไว้ใช้สำหรับอุปกรณ์ตัวไหนบ้างนั้นติดตามกันได้เลย

สำหรับตัวแรกเลยนั้นก็คือ Windows 10 Home ที่ชื่อก็บอกอย่างชัดเจนเลย ว่าเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 สำหรับการใช้งานในบ้านทั่วไป หรือจะพูดอีกอย่างว่าเป็น Windows 10 สำหรับผู้ใช้งานธรรมดาส่วนตัวก็ได้ไม่แปลกมากเท่าไรนัก  สำหรับ Windows 10 Home นั้นจะมีฟีเจอร์และความสามารถต่างๆ ดังต่อไปนี้

สามารถใช้งานได้กับทั้งคอมพิวเตอร์ PC, แท็บเล็ตและอุปกรณ์จำพวก 2-in-1 รองรับการใช้งานผู้ช่วยดิจิทัล Cortana (เฉพาะบางประเทศก่อนเท่านั้นในตอนนี้ซึ่งเมืองไทยเรานั้นยังไม่รองรับ) มาพร้อมกับเว็บเบราวเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Microsoft Edge สามารถใช้ฟีเจอร์ Continuum tablet mode สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับหน้าจอแบบสัมผัสได้

มาพร้อมกับฟีเจอร์ Windows Hello ที่เป็นฟีเจอร์ทางด้านความปลอดภัยผ่านทางการจดจำใบหน้า, การสแกนม่านตาและการสแกนลายนิ้วมือ เพื่อใช้ในการ Login เข้าสู่ระบบ(แต่มีข้อจำกัดอยู่ว่าอุปกรณ์นั้นๆ ต้องมากับกล้อง, ระบบสแกนม่านตาและระบบสแกนลายนิ้วมือที่ Microsoft รองรับด้วย)

รองรับ Universal Windows apps โดยจะมีแอปพลิเคชันอย่าง Photos, Maps, Mail, Calendar, Music และ Video ให้ใช้งานทันทีมาพร้อมกับแอปพลิเคชันสำหรับการเล่นเกมอย่าง Xbox ที่ให้คุณสามารถทำการเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะจาก Xbox 360 หรือ Xbox One

ต่อกันที่ Windows 10 Pro ซึ่งยังคงเป็นระบบปฎิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ PC, แท็บเล็ตและอุปกรณ์จำพวก 2-in-1 โดยจะยกความสามารถทั้งหมดมาจากรุ่น Home และทำการเพิ่มความสามารถที่เกี่ยวข้องกับทางด้านธุรกิจเข้าไปเพิ่มเติม (แต่ก็เน้นสำหรับธุรกิจขนาดเล็กเท่านั้น)

ซึ่งหากเทียบกับรุ่น Home แล้วรุ่น Windows 10 Pro จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการควบคุมอุปกรณ์และแอปพลิเคชันต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากกว่า โดยฟีเจอร์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในรุ่น Windows 10 Pro นั้นมีหลายอย่างตัวอย่างเช่น

ฟีเจอร์ Windows 10 Pro สำหรับการป้องกันข้อมูลทางด้านธุรกิจที่สำคัญของผู้ใช้งานเพิ่มเติม

  • สนับสนุนการ remote และ mobile productivity scenarios
  • มาพร้อมกับ cloud technologies ที่ดีกว่า
  • สนับสนุนการใช้งานฟีเจอร์ Choose Your Own Device (CYOD) programs และ prosumer customers สำหรับองค์กรได้เป็นอย่างดี
  • มาพร้อมกับ Windows Update for Business ที่สามารถลดต้นทุนของผู้ประกอบการได้เพราะผู้ใช้ในระดับองค์กรสามารถที่จะเข้าถึงอัพเดททางด้านความปลอดภัยรวมไปถึงนวัตกรรมการใช้งานใหม่ๆ จากทาง Microsoft ได้เร็วกว่า(ตัวอย่างเช่น Azure AD เป็นต้น)

หรือจะเป็น Windows 10 Education ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ที่ได้รับการอัพเกรดมาปรับปรุงให้เหมาะสมกับการใช้งานในโรงเรียนและสถานศึกษามากกว่าเพื่อให้ตอบสนองกับความต้องการใช้งานทางด้านการเรียนรู้เป็นหลักไม่ว่าจะเป็นบุคลากร, ผู้ดูแลระบบ, อาจารย์และนักเรียนนักศึกษา 

ทั้งนี้ Windows 10 Education นั้นจะถูกใช้งานสำหรับในโรงเรียนเท่านั้นส่วนเครื่องของนักเรียนนักศึกษาที่ใช้งานร่วมในระบบด้วยนั้นจะเป็น Windows 10 Home หรือ Pro แทน(โดยทางโรงเรียนสามารถเลือกได้) ทั้งนี้ Windows 10 Education นั้นจะจำหน่ายในรูปแบบ Academic Volume Licensing เท่านั้น

ในขณะที่ Windows 10 Mobile นั้นจะเป็นระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็ก (หน้าจอเล็ก) อย่างเช่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มีหน้าจอขนาดเล็กเป็นต้น   สำหรับ Windows 10 Mobile จะมีความสามารถเรียกได้ว่าเกือบจะเทียบเท่ากับ Windows 10 Home เลยก็ว่าได้

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *