เมื่อเครื่องพิมพ์เข้าสู่วงการอาหาร

printer

เทคโนโลยีสมัยนี้ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วมาก รวมไปถึง “printer ” “เครื่องปริ้นท์” หรือ “เครื่องพิมพ์” โดยในปัจจุบันสามารถพิมพ์ได้ ส่งแฟกซ์ได้ ถ่ายเอกสารได้ หรือสแกนได้ในตัว ซึ่งปัจจุบันก็มีหลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ อีกทั้งหลายประเภทด้วย ซึ่งเครื่องพิมพ์แต่ละประเภท ก็จะมีเหมาะกับงานพิมพ์ที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องพิมพ์ หรือเครื่องปริ้นท์แต่ละประเภท เพื่อที่จะได้เลือกใช้งานได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสม

  • เครื่องพิมพ์ดอตแมทริกซ์

เป็นเครื่องพิมพ์แบบหัวเข็ม ซึ่งสมัยก่อนเป็นที่นิยมอย่างมาก และไม่ได้ใช้ตลับหมึกเหมือนเช่นอย่างในปัจจุบัน แต่จะใช้เป็นผ้าหมึกแทน โดยความคมชัดของข้อมูลที่พิมพ์ จะขึ้นอยู่กับจำนวนของหัวเข็ม หากหัวเข็มมากก็ยิ่งพิมพ์งานได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น ซึ่งหมึกพิมพ์ส่วนใหญ่จะมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบ 24 และ 32 หัวเข็ม สามารถรองรองรับงานพิมพ์ความละเอียดสูงสุดที่ 360X360 จุดต่อตารางนิ้ว สามารถพิมพ์กระดาษต่อเนื่องได้ และอายุการใช้งานค่อนข้างนาน

  • เครื่องพิมพ์พล็อตเตอร์

เครื่องพิมพ์ชนิดนี้จะใช้ปากกาในการเขียนข้อมูลต่างๆ ลงบนกระดาษที่ทำมาเฉพาะงาน ซึ่งเหมาะสำหรับงานเกี่ยวกับการเขียนแบบทางวิศวกรรม และงานตกแต่งภายใน ใช้สำหรับวิศวกรรมและสถาปนิก หรืองานพิมพ์ขนาดใหญ่มีหน้ากว้าง เหมาะสำหรับทำงานด้านป้ายหรือโฆษณา

  • เครื่องปริ้นอิงค์เจ็ท

เป็นเครื่องปริ้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีราคาที่ไม่สูงมากนัก อีกทั้งคุณภาพงานพิมพ์ก็ได้มาตรฐาน ซึ่งลักษณะการพิมพ์ของเครื่องปริ้นประเภทนี้ คือการพ่นหมึกเป็นหยดๆ ลงบนกระดาษ สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้ง งานเอกสาร งานภาพถ่าย งานโปสการ์ด ส่วนตลับหมึกเมื่อใช้งานหมดแล้ว ก็ยังสามารถนำกลับมาเติมและใช้งานใหม่ได้ แต่เครื่องปริ้นประเภทนี้มักรองรับขนาดกระดาษที่ไม่เกิน A3 และใช้เวลาการปริ้นในปริมาณมากๆ พอสมควร

  •  เครื่องปริ้นเลเซอร์

ใช้เทคโนโลยีเดียวกับเครื่องถ่ายเอกสารคือ การยิงเลเซอร์ไปบนกระดาษในการสร้างตัวอักษรและรูป ซึ่งงานที่ออกมาจะมีคุณภาพที่สูงมากกว่าเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท เหมาะสำหรับการพิมพ์ที่ต้องการคุณภาพที่สูงมากขึ้น ทั้งนี้ยังสามารถพิมพ์งานที่มีปริมาณมากๆ ได้รวดเร็วทันใจ ทั้งนี้ต้องใช้เวลาในการวอร์มอัพเครื่อง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีราคาและต้นทุนในการบำรุงรักษาสูงกว่าเครื่องปริ้นประเภทอีกด้วย

  • เครื่องพิมพ์หมึกเจล

เป็นเทคโนโลยี “printer ” ที่ให้คุณภาพงานพิมพ์ที่ดีกว่าปริ้นเตอร์แบบอื่นๆ มาก เพราะหมึกพิมพ์ที่เป็นเจลมีคุณสมบัติกันน้ำ ให้ภาพที่คมชัด สีไม่เพี้ยน ไม่เลอะง่าย อีกทั้งยังเป็นหมึกแบบ eco คือมีมลภาวะต่ำกว่าหมึกชนิดอื่นๆ  ปลอดภัยต่อสุขภาพและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

  • เครื่องพิมพ์แบบสามมิติ

และมาถึงนวัตกรรมใหม่ที่จริงๆ แล้วมีมานานแล้ว แต่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันได้มีการคิดค้นการทำผลไม้แนวคิดใหม่ผ่านเครื่องพิมพ์สามมิติ ซึ่งทางเลือกใหม่เพื่อแก้ปัญหาอาหารขาดแคลนในอนาคต ซึ่งเป็นแนวความคิดของ Bezalel Meydan Levy โดยผลไม้รุ่นใหม่หรือ Neo_fruit นี้จะมีส่วนผสมของวิตามินและแร่ธาตุเพื่อสุขภาพ โดยในการเริ่มโครงการทดลอง Levy ได้ร่วมงานกับนักโภชนาการหลายคนเพื่อพัฒนาวิตามินและแร่ธาตุสำหรับผลไม้แต่ละชนิด เพื่อตอบสนองความต้องการด้านโภชนาการที่หลากหลายของร่างกายมนุษย์อย่างเต็มที่ ซึ่งปัจจุบัน Neo_fruit ประกอบด้วยผลไม้ห้าชนิดที่แตกต่างกัน ผลไม้แต่ละชนิดมีรสชาติที่แตกต่างกัน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *