การกลับมาของ “หุ่นสังหาร” ที่ทำให้คนทั่วโลกหวาดหวา

โดรนราคาถูก

โดรนเคยเป็น “หุ่นสังหาร” ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นหุ่นยนต์ชนิดหนึ่งที่ใช้ในทางทหาร มีหน้าที่คอยสอดส่องพื้นที่ของศัตรู โดยมีการติดกล้องที่มีความละเอียดสูงในสมัยนั้น และอาจมีการติดอาวุธไปด้วยเพื่อพร้อมที่จะระเบิดในทันที โดยไม่ต้องมีทหาร หรือมนุษย์เข้าไปเสี่ยงชีวิตในแดนข้าศึก แต่ใช้วิธีการบังคับจากระยะไกลแทน ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาก และในปัจจุบันก็ได้เปลี่ยนจากหุ่นสังหารมาใช้นำมาใช้ในวงการบันเทิง อีกทั้งยังมี โดรนราคาถูก เพื่อให้บุคคลทั่วไปใด้ใช้ในการถ่ายภาพในมุมมองที่แปลกใหม่ จนใครต่างคิดว่าคงสลัดคราบนักฆ่าออกไปได้แล้ว

จนกระทั่งได้มีข่าวการลอบสังหารนายทหารระดับสูงของอิหร่าน “พลตรี คัสเซม โซไลมานี” ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม โดยการใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนบุกเข้าโจมตีบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ซึ่งมีนาย “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา เป็นคนสั่งการ โดยใช้โดรนสังหารที่มีชื่อว่า “เอ็มคิว-9 รีปเปอร์” (MQ-9 Reaper) ซึ่งหลายคนคงอยากจะรู้จักเจ้าโดรนสังหารตัวนี้อย่างแน่นอน โดยมีฉายาว่าเป็นโดรนที่น่าเกรงขามที่สุดในโลกอีกด้วย

ทางกองทัพอากาศสหรัฐ ได้ระบุไว้ว่า “เอ็มคิว-9 รีปเปอร์” (MQ-9 Reaper) เป็นอากาศยานควบคุมระยะไกลแบบติดอาวุธครบ เหมาะกับภารกิจหลากหลาย บินในความสูงระดับปานกลาง ความสูงขณะปฏิบัติการอยู่ที่ราว 7,500 เมตร แต่จริง ๆ สามารถบินได้สูงถึง 15,000 เมตร และมีอายุการใช้งานยาวนาน สามารถบินได้ไกลราว 1,931 กิโลเมตร และทำความเร็วสูงสุดถึง 480 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่นักบินเพียงแค่นั่งบังคับจากฐานทัพที่อยู่ไกลออกไปหลายพันกิโลเมตร โดยหน้าที่หลักของรีปเปอร์คือ สังหารเป้าหมายแบบสายฟ้าแลบ ส่วนหน้าที่รองคือ เก็บข้อมูลข่าวกรอง อีกทั้งยังมีความสามารถในการโจมตี และสอดส่องเป้าหมายระดับสูง หาตัวจับยาก และมีเวลาจำกัด

ถึงแม้ว่าเจ้า “เอ็มคิว-9 รีปเปอร์” (MQ-9 Reaper) จะมีขนาดใหญ่อยู่พอสมควร แต่การทำงานนั้นเงียบมาก เป็นการเคลื่อนที่ชนิดที่เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีเสียง กว่าเป้าหมายจะรู้ตัวก็อาจจะสายไปเสียแล้ว เนื่องจากโดรนชนิดนี้ใช้เครื่องยนต์แบบใบพัดตัวเดียว ทำให้ยากต่อการมองเห็นและฟังเสียงเมื่ออยู่ในสมรภูมิ แม้บินอยู่เหนือเป้าหมาย 250-300 เมตร ก็ยังแทบจะไม่ได้ยินเสียงเลย จึงทำให้เป็นโดรนที่เหมาะกับภารกิจลอบโจมตีอย่างมาก และการลอบสังหารในครั้งนี้ก็อาจส่งภาพจากมุมสูงไปให้ทางสหรัฐเพื่อเฝ้าสังเกตการณ์ และโจมตีในทันที โดรนราคาถูก

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า โดรนที่ใช้ในการถ่ายภาพเป็นโดรน ราคาถูก แต่ถ้าเทียบกับเจ้าโดรน “เอ็มคิว-9 รีปเปอร์” (MQ-9 Reaper) คงจะไม่ใช่ เพราะปัจจุบันมีราคาลำละประมาณ 16 ล้านดอลลาร์ หรือราว 482 ล้านบาท แต่ถ้าเทียบกับความสามารถของมันแล้วก็ถือว่าคุ้มค่าเกินราคา อีกทั้งความสามารถด้านข่าวกรองและการโจมตีทางอากาศ อีกทั้งติดตั้งระเบิดและขีปนาวุธหลายประเภท ได้แก่ ขีปนาวุธเฮลล์ไฟร์ AGM-114, ระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์ GBU-12 Paveway III และระเบิดเพื่อใช้โจมตีร่วม (JDAM) GB-38

แต่ไม่ว่าเจ้าโดรนสังหารจะมีความคุ้มค่าราคาสักเพียงใด ก็คงไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้อย่างแน่นอน เพราะการสูญเสียอดีตผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ผู้ทรงอิทธิพลของอิหร่าน “นายพลกาเซ็ม โซไลมานี” ทำให้ชาวโลกทุกคนหวาดผวาว่าจะเป็นชนวนทำให้เกิด WW3 หรือไม่ นั่นเป็นเรื่องที่เราต้องเฝ้าติดตามสถาณการณ์กันอีกต่อไป

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *