หรือว่าเราจะถูก AI แย่งงาน!?

tv lg

                เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในปัจจุบันนั้นช่วยอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ ให้เราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นชีวิตการทำงานหรือว่าชีวิตส่วนตัว อย่างเช่นทุกวันนี้คุณแทบจะไม่ต้องออกจากบ้านคุณก็สามารถมีอาหารสดใหม่มาส่งถึงหน้าบ้านผ่านแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ หรือสามารถรับข่าวสารความเคลื่อนไหวจากทั่วมุมโลกได้บนเตียงนอนของคุณผ่านอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ที่มีอยู่มากมายอย่างเช่น tv lg หรือว่าเพื่อนคู่กายของคุณที่เรียกกันว่า AI ซึ่งคอยช่วยคุณหาข้อมูลต่าง ๆ อย่างกว้างขวางรอบโลกในเชิงลึกถึงข้อมูลที่คุณเองอาจจะไม่สามารถรู้ได้ด้วยตัวเองเลย ซึ่งหากมองในมุมของวิวัฒนาการนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่เทคโนโลยีสามารถช่วยเราได้แบบที่เมื่อ 20 หรือ 10 ปีก่อนเราอาจจะไม่เชื่อว่าจะมาถึงจุดนี้

                แต่ว่าในอีกมุมหนึ่งเทคโนโลยีที่ได้มาทำหน้าที่หลาย ๆ อย่างโดยที่ไม่จำเป็นที่ต้องผ่านการดำเนินงานของมนุษย์อย่างเช่น AI นั้น ก็ถือว่าเป็นดาบสองคมที่อาจจะปิดโอกาสทางด้านอาชีพซึ่งมนุษย์เคยทำอยู่มานานอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก นั่นก็เกิดข้อพิพาทของคนจำนวนมากว่า AI นั้นคือโอกาสที่ดีของมนุษย์ในการต่อยอดอาชีพและการทำงานให้ไปในทางที่ดีขึ้นหรือเป็นการตัดแข้งตัดขากันเอง

                โดยเราจะมาพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ AI ที่อาจมีผลในเรื่องอาชีพกันว่ามีสายงานไหนบ้างที่จะได้รับผลกระทบบ้างและมากน้อยเพียงใด ซึ่งในขั้นตอนแรกนี้เราอยากให้ท่านได้ไปทำความรู้จักกับ AI กันอย่างจริงจังก่อน

                ปัญญาประดิษฐหรือที่เรียกกันติดปากว่า AI นั้น เป็นสิ่งประดิษฐที่มีส่วนสำคัญในรูปแบบ DATA สิ่งมีความฉลาดมากอาจจะมาในรูปแบบหุ่นยนต์ที่เลียนแบบหน้าตาและโครงสร้างของมนุษย์หรือว่าอาจจะอยู่ในรูปแบบโปรแกรมหรือสื่อที่สามารถตอบโต้ให้ข้อมูลกับมนุษย์ได้ในรูปแบบที่เป็นธรรมชาติเหมือนกับมนุษย์คุยกันเองมากที่สุด โดยสิ่งสำคัญที่สุดและเป็นไม้เด็ดของเทคโนโลยีชนิดนี้คือไม่ใช่แค่ป้อนข้อมูลเดิม ๆ เข้าไปเพื่อให้ตอบคำถามหรือโต้ตอบกับมนุษย์เท่านั้นแต่ว่าสามารถเรียนรู้และพัฒนาได้จากการเก็บข้อมูลด้วยตัวเองทั้งเรื่องการใช้ภาษาให้เหมือนและเป็นธรรมชาติราวกับเป็นคนให้ได้มากที่สุด ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับงานที่ต้องคิดคำนวณหรืองานบริการและงานด้านการให้ข้อมูลเป็นอย่างยิ่งดังนั้นจึงมีผู้ประกอบการนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่ากระทบกับหลายอาชีพโดยจะยกตัวอย่างดังต่อไปนี้

                1. อาชีพแรงงานในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์และยานยนต์

                AI สามารถรวมกับระบบจักรกลอย่างเช่นแขนกลหุ่นยนต์เพื่อที่จะเชื่อมยึดต่ออุปกรณ์ชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้ตรงสเปคและถูกต้องได้ดังนั้นแรงงานที่อยู่ในสายการผลิตดังกล่าวนั้นจะได้รับผลกระทบเพราะว่า AI และ หุ่นยนต์นั้นสามารถทำงานโดยมีช่วงเวลาพักที่น้อยกว่าคนมากเลยทีเดียว

                2. อาชีพในธุรกิจการเงิน

                อย่างเช่นอาชีพในแวดวงธนาคารเพราะว่าปัจจุบันได้มีแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่สามารถทำงานได้แทนพนักงานอย่างเช่นการโอน การฝาก การถอน เงินในบัญชี รวมถึง AI ยังสามารถบริหารข้อมูลที่อยู่ใน Big Data เพื่อที่จะทำกลยุทธ์ออกมาเป็นรูปธรรมได้ ซึ่งก็ได้ข้อมูลที่ค่อนข้างเที่ยงตรงและสามารถพิสูจน์ถึงที่มาได้

                3. อาชีพ Call Center

                เป็นอีกหนึ่งหน้าที่ซึ่งกำลังถูก AI เข้ามาทดแทนแบบช้า ๆ เพราะว่า AI มีคุณสมบัติพื้นฐานในการรวบรวมข้อมูลและตอบโต้กับตัวบุคคลอยู่แล้วดังนั้นเทคโนโลยีนี้จึงถูกนำมาใช้เพื่อตอบคำถามและรับแจ้งปัญหาของลูกค้าในด้านการบริการต่าง ๆ โดยบางที่ยังดันเป็นมาสคอตขององค์กรอีกด้วย

                4. อาชีพฝ่ายสนับสนุนด้าน IT

                อาชีพในส่วนนี้จะเป็นการแก้ปัญหาการใช้งานด้าน IT ให้ลูกค้าซึ่งโดยรวมจะเป็นการแก้ปัญหาในการใช้งานขั้นเริ่มต้น โดย AI นั้นสามารถทำหน้าที่ในส่วนนี้ได้โดยจะประมวลผลว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้นั้นคืออะไรและสรุปออกมาเป็นการแก้ปัญหานั่นเอง

                5. อาชีพพนักงานขาย

                แน่นอนว่าในปัจจุบันนั้น AI สามารถเรียนรู้ถึงไลฟ์สไตล์การซื้อสินค้าของเราจากแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ทำให้สามารถรู้ว่าเราเป็นคนที่ชอบสินค้าแนวไหน รุ่นอะไร เป็นพิเศษ อย่างเช่นคนที่ชอบสื่อเอ็นเตอร์เทนเมนต์ แอปพลิเคชั่นก็อาจจะขึ้นแนะนำ tv lg รุ่นใหม่พร้อมสเปคที่น่าสนใจมาให้ ทำให้พนักงานขายนั้นโดนแย่งหน้าที่ตรงส่วนนี้ไป

                แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังไม่ใช่ทางตันของสายอาชีพเหล่านี้เพราะไม่ว่า AI จะพัฒนาไปไกลแค่ไหน แต่ยังไงมนุษย์ก็ยังคงเชื่อใจมนุษย์ด้วยกันอยู่ดี ดังนั้นพัฒนาศักยภาพในตัวเองเรื่อย ๆ ไม่อยู่กับที่และซื่อสัตย์กับอาชีพตนเอง รับรองว่าไม่ตกงานง่าย ๆ แน่นอน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *